ราชทัณฑ์คุมเข้ม “บุ้ง” ไม่ให้ทนายคุยเรื่องอาการป่วย ก่อนศาลนนทบุรีไม่ให้ประกันคดีพ่นสีสเปรย์ในกระทรวงสาธารณสุข ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนคำสั่งเดิม

27 ก.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดนนทบุรีมีนัดถามคำให้การในคดีของนักกิจกรรม 2 ราย ที่ถูกฟ้องจากกรณีทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยการสาดสี-พ่นสเปรย์บนรูปปั้นภายในกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงกลางคืนวันที่ 13 ก.ค. 2564 เพื่อประท้วงเรื่องปัญหาการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หนึ่งในจำเลยคือ “บุ้ง” เนติพร (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรมทะลุวัง 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดนนทบุรี โดยหลังการสั่งฟ้องศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวเฉพาะนักกิจกรรมวัย 21 ปี โดยให้วางหลักทรัพย์ 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว “บุ้ง” โดยเห็นว่าจำเลยถูกขังตามหมายขังในอีกคดี กรณีจึงน่าเชื่อว่าหากปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยจะหลบหนี แม้จะมีการยื่นประกันตัวในวันถัดมาอีกครั้ง ศาลก็ยังไม่คงไม่อนุญาตให้ประกันตัว

สำหรับคดีนี้มี สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้กล่าวหา ทั้งสองคนถูกกล่าวหา ที่ สภ.เมืองนนทบุรี ใน 3 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ร่วมกันรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ในเวลากลางคืน, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 

>> จับตา “บุ้ง” ถูกนำตัวมาศาลจังหวัดนนทบุรี ถามคำให้การคดีพ่นสีสเปรย์รูปปั้นในกระทรวงสาธารณสุข

>> ตร. แจ้ง “บุกรุก-ทำให้เสียทรัพย์” 6 นักกิจกรรมและเยาวชน เหตุสาดสี-พ่นสเปรย์รูปปั้นในสธ.ยามวิกาล

.

บุ้งอาการไม่สู้ดี “หายใจลำบาก-น้ำหนักตัวลดฮวบ” ด้านเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมเข้ม ไม่ให้ทนายความสอบถามเรื่องอาการป่วย

ที่ห้องเวรชี้ 1 การนัดสอบคำให้การในวันนี้ ศาลได้เบิกตัว “บุ้ง” จากทัณฑสถานหญิงกลาง โดยบุ้งมีสภาพอิดโรย ไร้เรี่ยวแรง และไม่สามารถทรงตัวได้ เวลาเดินเข้ามาในห้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จำเป็นต้องช่วยกันพยุงตัวบุ้ง โดยการประกบซ้ายขวา ขณะที่จำเลยอีกหนึ่งราย ได้นั่งรออยู่ในห้องพิจารณาอีกห้องหนึ่ง โดยเข้าร่วมสอบคำให้การพร้อมกันผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องด้วยมาตรการป้องกันโควิด-19 นอกจากนี้ ผู้ที่ไม่ใช่ทนายความหรือคู่ความในคดีนี้ ศาลไม่อนุญาตให้เข้าห้องเวรชี้เพื่อสังเกตการณ์ 

ก่อนหน้านี้ หลังบุ้งเดินลงมาจากรถของราชทัณฑ์ ทนายความได้พยายามขอเข้าพูดคุยกับบุ้งเพื่อถามไถ่อาการและหารือในเรื่องคดีความ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ห้ามไม่ให้พูดคุย โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์พยายามนำบุ้งเข้าห้องเวรชี้เพื่อสอบคำให้การโดยเร็ว 

เวลาประมาณ 09.45 น. ศาลได้ออกนั่งพิจารณา ก่อนเริ่มอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จําเลยทั้งสองฟัง ด้านจำเลยทั้งสองได้ให้การปฏิเสธและจะขอสู้คดีต่อไป ศาลได้กำหนดนัดคุ้มครองสิทธิต่อไปวันที่ 29 ส.ค. 2565 เวลา 9.00 น.

ในระหว่างที่สอบคำให้การ ทนายความพบว่าสภาพร่างกายของบุ้งไม่สู้ดี มีอาการหอบหายใจแรงถี่ เนื้อตัวซูบผอมลงชัดเจน ไม่มีสติรับรู้ตอบสนอง และไม่สามารถสื่อสารได้ สภาพร่างกายและสติสัมปชัญญะโดยรวม ไม่น่าจะสามารถเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีได้

ต่อมา ภายหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ทนายความได้เข้าพูดคุยกับบุ้งเพื่อถามเรื่องสภาพร่างกายอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ยังคงไม่อนุญาต พร้อมแจ้งว่าให้พูดคุยได้แค่เรื่องคดีเท่านั้น ไม่ให้คุยเรื่องอื่น ทนายความมีโอกาสได้พูดคุยกับบุ้งไม่ถึง 10 นาที ก่อนที่บุ้งจะถูกพาขึ้นรถของราชทัณฑ์ นำตัวกลับไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง

.

เปิดเหตุผลขอปล่อยตัวชั่วคราว “จำเลยสภาพร่างกายทรุดหนัก-เป็นเสาหลักมีหน้าที่่รับผิดชอบช่วยเหลือครอบครัว”

ต่อมาหลังจากการถามคำให้การ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวบุ้งในคดีนี้ เป็นครั้งที่ 3 ระบุโดยสรุปว่า ขอวางเงินเป็นหลักประกันจำนวน 90,000 บาท เนื่องจากจำเลยไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมถึงได้เคยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาตั้งแต่ในชั้นพนักงานสอบสวน และในชั้นศาล 

ที่สำคัญ จำเลยมีอาการเจ็บป่วย ทั้งปวดท้อง หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ไม่มีเรี่ยวแรง ซึ่งเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 จำเลยเคยมีอาการเจ็บป่วย และไม่สามารถทรงตัวนั่งอยู่ได้ จนเป็นลมในห้องพิจารณาคดีศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งมีนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน หากไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราว จำเลยจะไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิต 

นอกจากนี้ จำเลยเป็นเสาหลักของครอบครัว ซึ่งต้องประกอบอาชีพสอนวิชาภาษาอังกฤษผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อหาเลี้ยงตนเอง การที่จำเลยถูกคุมขังอยู่ มีผลกระทบต่อการหารายได้เพื่อช่วยเหลือสมาชิกในครอบครัว

ทั้งนี้ ในท้ายคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ได้หยิบยกเอากติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ที่ว่า “บุคคลทุกคนซึ่งต้องหาว่ากระทําผิดอาญาต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด” เพื่อให้ศาลใช้ประกอบการพิจารณาให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม เวลา 13.20 น. ศาลจังหวัดนนทบุรีมีคำสั่ง ไม่ให้ประกัน “บุ้ง” ระบุ ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง

ลงนามคำสั่งโดย ธรรมรัตน์ เทียนวรรณกิจ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดนนทบุรี

อนึ่ง บุ้งและใบปอถูกคุมขังมาแล้วทั้งหมด 86 วัน และทั้งคู่ยังอดอาหารในเรือนจำเข้าสู่วันที่ 56 แล้ว ในส่วนของบุ้ง ได้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองรวมทั้งสิ้น 3 คดี โดยนอกจากคดีที่ศาลจังหวัดนนทบุรีนี้ บุ้งยังถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 อีก 2 คดี ได้แก่ คดีทำโพลขบวนเสด็จ และคดีทำโพลว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่รัฐบาลอนุญาตให้กษัตริย์ใช้อำนาจตามอัธยาศัย

.

X