ศาลรับฟ้องคดี ‘บ.บุญรอดฯ’ กล่าวหา ‘สรญา’ โพสต์บิดเบือน ทำให้คนเชื่อว่า แก๊สน้ำตายิงมาจาก บ.บุญรอดฯ

วันนี้ (1 พ.ย. 64) เวลา 09.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้รับฟ้องคดีที่บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สรญา (สงวนนามสกุล) ในข้อหาตาม “พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ” มาตรา 14 เหตุจากโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ผ่านเฟซบุ๊ก กรณีอาจมีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากพื้นที่ที่ทำการของบริษัท บุญรอดฯ ขณะที่มีการสลายการชุมนุมบริเวณใกล้อาคารรัฐสภา #ม็อบ17พฤศจิกา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 หลังจากมีการไต่สวนนัดมูลฟ้องไป 2 นัด เมื่อวันที่ 20 กันยายน และ 8 ตุลาคม 2564 

>> ตัวแทน “บ.บุญรอดฯ” ยืนยันแก๊สน้ำตาถูกยิงมาจากฝั่งตรงข้าม ฟ้อง ‘สรญา’ เหตุโพสต์บิดเบือน ทำให้คนต่อต้านโจทก์

>> อดีต กมธ. ยกร่าง พ.ร.บ.คอมฯ เข้าเบิกความไต่สวนมูลฟ้องคดี ‘สรญา’ โพสต์ข้อความ-คลิปชุมนุมหน้า ‘บ.บุญรอดฯ’

คำฟ้องของโจทก์ระบุว่า สรญาได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจเฟซบุ๊ก “ประชาชนเบียร์” ซึ่งโพสต์เกี่ยวกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา เป็นข้อความว่า “ไม่ทราบว่านี่กําแพง บ.บุญรอดรึเปล่าคะ แต่ตอนเราไลฟ์ เรายืนอยู่ตรงหน้าป้ายบ.บุญรอดบลิว” พร้อมทั้งอัพโหลดคลิปเหตุการณ์ชุมนุมบริเวณถนนหน้าที่ตั้งสํานักงานใหญ่ของโจทก์ และต่อมาจำเลยยังได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะว่า ตนถูกข่มขู่จะฟ้องจากมีคลิปไลฟ์สดเหตุการณ์หน้าบริษัท บุญรอดฯ และโพสต์ข้อความแรก แต่ตนยืนยันว่าจะไม่ลบ ซึ่งโจทก์อ้างว่า ทั้งหมดเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จและบิดเบือน ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง

ศาลชี้คดีมีมูล ข้อความที่จำเลยโพสต์บิดเบือนเป็นเท็จ และทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง 

ที่ห้องพิจารณา 402 เวลา 09.30 น. ศาลออกพิจารณาคดี โดยในนัดนี้ มีผู้รับมอบอำนาจช่วงโจทก์ ผู้รับมอบฉันทะทนายโจทก์ จำเลย และทนายจำเลยมาศาล 

ศาลได้อ่านคำสั่งใจความว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อความที่จำเลยนำเข้าว่า “โดนแก๊สน้ำตาที่พวยพุ่งออกมาจากกำแพงพุ่มไม้บริษัท บุญรอดฯ” ถือเป็นข้อความบิดเบือน ทำให้โจทก์เสียหาย อีกทั้งโจทก์ได้บรรยายองค์ประกอบความผิดครบถ้วน ในส่วนของข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวของจำเลยในลักษณะว่า ตนถูกข่มขู่จะฟ้องจากการมีคลิปไลฟ์สดเหตุการณ์การชุมนุมหน้าบริษัท บุญรอดฯ ทำให้สาธารณชนและประชาชนทั่วไปเชื่อว่า มีแก็สน้ำตายิงมาจากบริษัท บุญรอดฯ จริง เป็นเหตุทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง 

เนื่องจากมีมูลตามฟ้อง ศาลจึงประทับรับฟ้องไว้พิจารณา และออกหมายขังจำเลยไว้ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว 

หลังศาลอ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยได้ให้การปฏิเสธและจะขอสู้คดี 

ทั้งนี้ ผู้รับมอบฉันทะทนายโจทก์และทนายจําเลยแถลงว่า ในวันนี้ไม่พร้อมที่จะตรวจพยานหลักฐาน จึงขอเลื่อนคดีออกไปสักนัดหนึ่ง ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า กรณีมีเหตุสมควร อนุญาตให้เลื่อนไปนัดไกล่เกลี่ย

ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 น. และนัดพร้อมเพื่อประชุมคดี สอบคําให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกําหนดวันนัดสืบพยานในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 น.

ต่อมา เวลาประมาณ 12.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งให้ประกันตัวสรญา โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินจำนวน 50,000 บาท ใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ 

กรณีที่มีการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ผ่านเฟซบุ๊กว่า อาจมีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากพื้นที่ที่ทำการของบริษัท บุญรอดฯ ขณะที่มีการสลายการชุมนุมบริเวณใกล้อาคารรัฐสภา #ม็อบ17พฤศจิกา ดังกล่าวนี้ สุรสิทธิ์ ทองจันทร์ ได้รับมอบอำนาจจากผู้บริหารบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องประชาชน 4 ราย ได้แก่ ธนากร ท้วมเสงี่ยม, งามแสนหลวง สิงห์เฉลิม, สรญา (สงวนนามสกุล) และมนต์ทิพา วิโรจน์พันธ์ุ ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และฟ้องมนต์ทิพาข้อหา หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอีก 1 ข้อหา โดยทั้งหมดยังอยู่ระหว่างนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีของสรญาเป็นคดีแรกที่ศาลไต่สวนมูลฟ้องเสร็จ และรับฟ้องแล้ว 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

บ.บุญรอดฯ ฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ 4 ประชาชนโพสต์วิจารณ์ให้ ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตาใน #ม็อบ17พฤศจิกา

ไต่สวนมูลฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ แอดมินเพจ ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ ‘บ.บุญรอด’ ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา

X