ไต่สวนมูลฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ แอดมินเพจ ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ ‘บ.บุญรอด’ ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา

วานนี้ (4 ต.ค. 64) ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ธนากร ท้วมเสงี่ยม เจ้าของและผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊ก “ประชาชนเบียร์” ในความผิดฐาน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 เหตุจากการโพสต์ข้อความบนเพจจำนวน 2 ข้อความ ระหว่างวันที่ 17 – 18 พ.ย. 63 กล่าวถึงกรณีอาจมีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากบริษัทบุญรอดฯ ระหว่างการสลายการชุมนุมของราษฎรบริเวณใกล้รัฐสภา #ม็อบ17พฤศจิกา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 

ที่ห้องพิจารณา 603 เวลา 13.30 น. ศาลขึ้นนั่งบัลลังก์พิจารณา โดยในนัดนี้ มีผู้รับมอบอำนาจโจทก์ ทนายโจทก์ จำเลย และทนายจำเลยมาศาล โดยทนายโจทก์ได้นำพยานเข้าสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง 1 ปาก และระหว่างไต่สวนได้อ้างส่งเอกสารรวม 11 ฉบับ กับ พยานวัตถุ 1 ชิ้น 

ศิริชัย เพ็งขำ พนังงานบริษัทบุญรอดฯ เป็นผู้รับมอบอำนาจจากโจทก์ให้ดำเนินคดีแทน อีกทั้งได้อ้างตนเป็นพยานโจทก์ปากแรก

เกี่ยวกับคดีนี้ ทนายจำเลยได้ถามค้านเกี่ยวกับเหตุการณ์การชุมนุมดังกล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 ประชาชนได้รวมตัวกันชุมนุม #ม็อบ17พฤศจิกา ที่อาคารรัฐสภาไปจนถึงบริเวณหน้าบริษัทบุญรอดฯ ภายหลังจากที่บริษัทฯ ทราบว่าจะมีการประท้วงเกิดขึ้นในบริเวณดังกล่าว จึงได้ให้พนักงานกลับบ้านตั้งแต่เวลา 12.00 น. 

พยานรับว่าตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์การชุมนุมดังกล่าว เพราะต้องเดินทางกลับบ้านเช่นกัน ในระหว่างเวลาประมาณช่วงเที่ยง เห็นกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกัน แต่เนื่องด้วยเกรงว่าจะมีความเสียหายเกิดขึ้นกับบริษัทและทรัพย์สิน บริษัทฯ จึงได้มอบหมายให้พนักงานติดตามสถานการณ์จากรายงานข่าวและกล้องวงจรปิด ก่อนจะนำมารายงานให้พยานทราบภายหลัง โดยที่ประตูทุกบานของบริษัทฯ ถูกปิด เพื่อไม่ให้มีบุคคลภายนอกเข้าออก 

ทนายจำเลยได้ถามค้านต่อว่า มีเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเพื่อสลายการชุมนุมดังกล่าวใช่หรือไม่ พยานรับว่า จากภาพที่รวบรวมมาจากสื่อออนไลน์ ปรากฎว่ามีเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำบริเวณด้านหน้าบริษัทฯ จริง อีกทั้งยังได้เห็นข้อความของจำเลยที่โพสต์ลงเพจประชาชนเบียร์เกี่ยวกับภาพดังกล่าวจึงได้ยื่นฟ้องจำเลย รวมถึงประชาชนอีก 3 ราย โดยตรงต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ 

ทนายถามต่อว่า เพจเฟซบุ๊กของประชาชนเบียร์มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสนับสนุนให้มีการผลิตเบียร์โดยผู้ประกอบการรายย่อยใช่หรือไม่ พยานกล่าวว่า จากการเข้าไปตรวจสอบเพจ เพจไม่ได้กล่าวแค่เรื่องเบียร์เท่านั้น แต่มีการกล่าวโจมตีรัฐบาลและเรื่องการเมือง อีกทั้งพยานยังไม่ทราบว่า เพจมีการเผยแพร่เรื่องการรณรงค์ให้ผู้ประกอบการเบียร์รายย่อยได้มีโอกาสแข่งขันในตลาด

ทนายจำเลยถามค้านอีกว่า เกี่ยวกับเอกสารพยานหลักฐาน พยานได้เป็นผู้จัดทำเองทั้งหมดใช่หรือไม่ 

พยานรับว่าไม่ได้จัดทำเอกสารเอง เพราะเป็นเพียงฝ่ายกฎหมาย แค่มอบให้พนักงานติดตามจากสื่อและกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามความเสียหาย ทั้งนี้ พยานไม่รู้ว่าใครจัดทำเอกสาร เพราะมีพนักงานหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ตามเอกสารที่ทีมงานรวบรวมมา พยานโจทก์ได้เห็นบทสัมภาษณ์ของจำเลยที่ให้ไว้ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ  จึงทราบว่าจำเลยเป็นเจ้าของเพจประชาชนเบียร์ 

ในส่วนของประเด็นที่เพจประชาชนเบียร์ ได้อัพโหลดรูปภาพของป้ายบริษัทฯ ของโจทก์ ซึ่งมีข้อความว่า “แก๊สน้ำตายิงออกมาจากที่นี่ บริษัทนี้ให้ตํารวจเข้าไปข้างใน ยิงแก๊สน้ำตาออกมาใส่ประชาชน” ก่อนที่จะเขียนข้อความประกอบว่า “เรื่องนี้บุญรอดฯ ต้องมีคำตอบให้ประชาชน ผมจะไปดูให้เห็นกับตา” 

ทนายถามว่าภาพนี้จำเลยแชร์มาใช่หรือไม่ พยานรับว่าใช่ โดยเป็นภาพที่ถูกแคปรูปมาจากที่อื่น แล้วเขียนข้อความประกอบ ทว่าการนำภาพบริษัทของโจทก์มากล่าวหา มีเจตนาให้ผู้ติดตามเพจเข้าใจว่าบริษัทให้เจ้าหน้าที่เข้ามาใช้พื้นที่ เพื่อยิงแก๊สน้ำตาใส่ประชาชน หลังจากบริษัททราบโพสต์ดังกล่าว จึงให้พนักงานตรวจสอบกล้องวงจรปิดเมื่อเวลา 19.00 น. ซึ่งในภาพดังกล่าว มีการยิงแก๊ซน้ำตาบริเวณด้านหน้าบริษัท ไม่เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหา 

ต่อมา บริษัทฯ จึงได้รีบออกแถลงการณ์ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม และไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาใช้พื้นที่ในบริษัทแต่อย่างใด หลังจำเลยทราบแถลงการณ์แล้ว แม้จะมีการแชร์แถลงการณ์ดังกล่าวที่หน้าเพจประชาชนเบียร์ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63 แต่จำเลยกลับไม่ยอมลบหรือแก้ไขข้อความที่เป็นข้อพิพาทดังกล่าว 

ในด้านพยานหลักฐาน ทนายถามว่า จากภาพวิดีโอกล้องวงจรปิดที่ส่งเป็นพยานหลักฐานนั้น เป็นภาพจากบริเวณประตูสองใช่หรือไม่ พยานโจทก์กล่าวว่า ที่บริษัทฯ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลอยู่ และไม่ได้ยินยอมให้บุคคลภายนอกเข้ามาแต่อย่างใด โดยมีทั้งหมดสามประตูด้วยกัน แต่ละประตูมีกล้องวงจรปิด ถ้ามีคนภายนอกเข้ามา เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยย่อมเห็นภาพ 

หลังเสร็จการเบิกความของพยานโจทก์ปากแรก ทางโจทก์ประสงค์จะยื่นพยานโจทก์อีก 1 ปาก ศาลจึงนัดไต่สวนมูลฟ้องครั้งถัดไป ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13.30 น. 

.

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลเหตุการณ์ 7 ชม. #ม็อบ17พฤศจิกา จนท.ตร.ฉีดน้ำแรงดันสูง ใช้แก๊สน้ำตา ขัดขวางการชุมนุมหน้ารัฐสภาของกลุ่มราษฎร

โพสต์-แชร์วิจารณ์ บ.บุญรอดฯ ให้ ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา ถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาท หลัง บ.บุญรอดฯ แจ้งความ

บ.บุญรอดฯ ฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ 4 ประชาชนโพสต์วิจารณ์ให้ ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตาใน #ม็อบ17พฤศจิกา

ตัวแทน “บ.บุญรอดฯ” ยืนยันแก๊สน้ำตาถูกยิงมาจากฝั่งตรงข้าม ฟ้อง ‘สรญา’ เหตุโพสต์บิดเบือน ทำให้คนต่อต้านโจทก์

X