ศาลเลื่อนนัดไต่สวนคดี ‘บ.บุญรอด’ ฟ้อง แอดมินเพจ ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา เหตุพยานโจทก์ไม่มาเบิกความ

21 ก.พ. 2565 เวลา 13.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ธนากร ท้วมเสงี่ยม เจ้าของและผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊ก “ประชาชนเบียร์” ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 เหตุจากการโพสต์ข้อความบนเพจจำนวน 2 ข้อความ ระหว่างวันที่ 17 – 18 พ.ย. 2563 กล่าวถึงกรณีอาจมีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากบริษัทบุญรอดฯ ระหว่างการสลายการชุมนุมของ “กลุ่มราษฎร” บริเวณใกล้รัฐสภาใน #ม็อบ17พฤศจิกา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2563

.

ทนายความคัดค้าน หลังโจทก์ยื่นคำร้องขอส่งคำเบิกความแทน ระบุไม่มีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจนำพยานมาเบิกความได้

ที่ห้องพิจารณา 603 เวลา 13.30 น. ศาลขึ้นนั่งบัลลังก์พิจารณา โดยในนัดนี้ มีทนายโจทก์ จำเลย และทนายจำเลยมาศาล โดยทนายโจทก์ได้ยื่นคำร้องขอใช้และนำส่งคำเบิกความของพยานโจทก์ แทนการเบิกความในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง 

ในคำร้องระบุว่า เดิมโจทก์ประสงค์นำ ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญและเป็นคณะกรรมาธิการยกร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาเป็นพยานขึ้นเบิกความเพื่อชี้ให้เห็นรายละเอียดของการกระทำความผิดตามมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 

แต่เนื่องจากพยานโจทก์ในคดีนี้ เป็นพยานโจทก์คนเดียวกันกับในคดีที่บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สรญา ธนพุทธิสิริ โดยคดีดังกล่าวมีข้อหาและข้อเท็จจริงที่ปรากฎในคดีเช่นเดียวกันกับจำเลยในคดีนี้ ซึ่งไพบูลย์ได้ขึ้นเบิกความเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญในคดีดังกล่าวไปแล้ว และศาลมีคำสั่งว่าคดีมีมูลและประทับรับฟ้องไว้พิจารณาแล้วเช่นกัน 

ดังนั้นโจทก์จึงขออนุญาตใช้และนำส่งคำเบิกความพยานผู้เชี่ยวชาญ แทนการเบิกความในชั้นไต่สวนมูลฟ้องนี้ 

อย่างไรก็ตาม ทนายจำเลยได้แถลงคัดค้านการขอใช้เอกสารคำเบิกความแทนการไต่สวนในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า สำหรับคดีอาญานั้น พยานต้องขึ้นเบิกความด้วยตนเอง การที่โจทก์ขอใช้บันทึกคําเบิกความแทนนั้น ไม่เป็นตามกระบวนวิธีพิจารณาความอาญา ทั้งไม่ใช่กรณีตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 230/1 และ มาตรา 230/2 ที่ไม่มีเหตุจำเป็นอันไม่อาจนำพยานมาเบิกความในศาลได้ จึงยกคําร้อง

ต่อมา ทนายโจทก์แถลงขอเลื่อนคดี เนื่องจากยังประสงค์จะนําไพบูลย์มาเป็นพยานเบิกความในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ศาลเห็นว่ากรณีมีเหตุสมควร จึงให้เลื่อนไปนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 28 มี.ค. 2565 เวลา 13.30 น. แทน

ทั้งนี้ บริษัทบุญรอด มีการฟ้องร้องประชาชนรวมท้้งหมด 4 ราย ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ กรณีจากการโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าว โดยมีการไต่สวนมูลฟ้องแยกเป็นรายคดีไป โดยมีคดีของสรญา ที่ศาลเห็นว่าฟ้องมีมูล จึงได้มีกำหนดนัดสืบพยานต่อไปในวันที่ 1-2 มิ.ย. 2565 ขณะที่คดีของประชาชนอีกสองรายยังอยู่ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องเช่นเดียวกับคดีของธนากรนี้

.

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ไต่สวนมูลฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ แอดมิน ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ ‘บ.บุญรอด’ ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา 

ประมวลเหตุการณ์ 7 ชม. #ม็อบ17พฤศจิกา จนท.ตร.ฉีดน้ำแรงดันสูง ใช้แก๊สน้ำตา ขัดขวางการชุมนุมหน้ารัฐสภาของกลุ่มราษฎร

บ.บุญรอดฯ ฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ 4 ประชาชนโพสต์วิจารณ์ให้ ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตาใน #ม็อบ17พฤศจิกา

ตัวแทน “บ.บุญรอดฯ” ยืนยันแก๊สน้ำตาถูกยิงมาจากฝั่งตรงข้าม ฟ้อง ‘สรญา’ เหตุโพสต์บิดเบือน ทำให้คนต่อต้านโจทก์


X