จับตา “บุ้ง” ถูกนำตัวมาศาลจังหวัดนนทบุรี ถามคำให้การคดีพ่นสีสเปรย์รูปปั้นในกระทรวงสาธารณสุข

พรุ่งนี้ (27 ก.ค. 2565) เวลา 9.00 น. ศาลจังหวัดนนทบุรีกำหนดนัดถามคำให้การในคดีของนักกิจกรรม 2 ราย ที่ถูกฟ้องจากกรณีทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยการสาดสี-พ่นสเปรย์บนรูปปั้นภายในกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงกลางคืนวันที่ 13 ก.ค. 2564 เพื่อประท้วงเรื่องปัญหาการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในช่วงเวลานั้น โดยหนึ่งในนั้น ได้แก่ “บุ้ง” เนติพร (สงวนนามสกุล) ที่จะถูกนำตัวมาจากทัณฑสถานหญิงกลางเพื่อร่วมการพิจารณาด้วย

สำหรับคดีนี้มี สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้กล่าวหา ทั้งสองคนถูกกล่าวหา ที่ สภ.เมืองนนทบุรี ใน 3 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ร่วมกันรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ในเวลากลางคืน, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 

เหตุเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าในช่วงคืนวันที่ 13 ก.ค. 2564 ได้ร่วมกันเข้าไปยังบริเวณหน้าสํานักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันพ่นสีและใช้สีแดงเทราดบริเวณอนุสาวรีย์สามแห่งภายในกระทรวง รวมทั้งบริเวณป้ายกระทรวงสาธารณสุข โดยกรณีนี้ยังมีเยาวชนอีก 4 ราย ถูกแยกดำเนินคดีต่างหาก

พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดนนทบุรีไปเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 โดยหลังการสั่งฟ้องศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวนักกิจกรรมวัย 21 ปี โดยให้วางหลักทรัพย์ 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว “บุ้ง” โดยเห็นว่าจำเลยถูกขังตามหมายขังในอีกคดี กรณีจึงน่าเชื่อว่าหากปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยจะหลบหนี

ต่อมาวันที่ 19 ก.ค. 2565 ทนายความยังได้ยื่นขอประกันตัวบุ้งในคดีนี้อีกครั้ง แต่ศาลยังคงไม่ให้ประกันตัว โดยระบุว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทำให้บุ้งถูกออกหมายขังในคดีนี้อีกคดีหนึ่ง 

หลังจากสั่งฟ้อง ศาลจังหวัดนนทบุรีได้นัดถามคำให้การจำเลยทั้งสองรายในวันที่ 27 ก.ค. นี้ โดยบุ้งจะถูกนำตัวมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อถามคำให้การที่ห้องเวรชี้ของศาล

ทั้งนี้ บุ้งและใบปอถูกคุมขังมาแล้วทั้งหมด 85 วัน และทั้งคู่ยังอดอาหารในเรือนจำเข้าสู่วันที่ 55 แล้ว ในส่วนของบุ้ง ได้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองรวมทั้งสิ้น 3 คดี โดยนอกจากคดีที่ศาลจังหวัดนนทบุรีนี้ เธอยังถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 อีก 2 คดี ได้แก่ คดีทำโพลขบวนเสด็จ และคดีทำโพลว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่รัฐบาลอนุญาตให้กษัตริย์ใช้อำนาจตามอัธยาศัย

.

X