ตร. แจ้ง “บุกรุก-ทำให้เสียทรัพย์” 6 นักกิจกรรมและเยาวชน เหตุสาดสี-พ่นสเปรย์รูปปั้นในสธ.ยามวิกาล

5 ส.ค. 64 ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นักกิจกรรมและเยาวชน รวม 6 ราย จากกลุ่ม “ไพร่พล” และ “เด็กปากแจ๋ว” เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกผู้ต้องหาลงวันที่ 21 ก.ค. 64 ในความผิด 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ในเวลากลางคืน, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยการสาดสี-พ่นสเปรย์บนรูปปั้นภายในกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงคืนวันที่ 13 ก.ค. 64 โดยหมายเรียกระบุว่า คดีนี้มี สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้กล่าวหา 

ผู้ถูกออกหมายเรียกกรณีนี้เป็นเยาวชนสี่ราย โดยสามรายแรกเคยถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและชุมนุมทางการเมืองมาก่อนแล้ว สำหรับ “มีมี่” และ “พลอย” เบญจมาภรณ์ เคยถูกดำเนินคดีในข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในขณะที่ “สายน้ำ” (นามสมมติ) ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มีเพียง “ศิวดล” (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 16 ปี ที่เพิ่งถูกดำเนินคดีทางการเมืองในคดีนี้เป็นคดีแรก

ทั้งนี้ เยาวชนสามคนแรกเพิ่งถูกดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงินรวม 15,000 บาท ในข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.บ. ความสะอาด จากการทำกิจกรรม #บุกกระทรวงทวงวัคซีน เพื่อยื่นหนังสือทวงถามวัคซีน ที่ประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ส่วนผู้ถูกออกหมายเรียกอีกสองราย อยู่ในวัย 26 ปี และ 20 ปี ตามลำดับ

.

ตร. แจ้ง “บุกรุก-ทำลายทรัพย์” เหตุ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ยามวิกาล

การเดินทางมาในวันนี้ มีผู้ปกครองของเยาวชน และทนายความเดินทางเข้าพบตำรวจด้วย พ.ต.ท.อุเทน หงษ์ทอง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้แจ้งข้อกล่าวหาบรรยายพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 18.34 น. กลุ่มผู้ต้องหา 6 ราย และชายไม่ทราบชื่ออีก 3 ราย ได้ขับรถยนต์เข้ามาจอดบริเวณด้านหลังโรงพยาบาลศรีธัญญา 

ต่อมาเวลาประมาณ 00.01 น. ของวันที่ 14 ก.ค. 64 กลุ่มผู้ต้องหาได้ลงจากรถยนต์แล้วเดินเข้าไปบริเวณหน้าสํานักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันพ่นสีบริเวณอนุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ พระบรมราชชนก โดยใช้สีแดงราดใส่อนุสาวรีย์กรมพระยาชัยนาทนเรนทรฯ พ่นสีใส่ป้ายกระทรวงสาธารณสุข พ่นสีบริเวณพระอนุสาวรีย์กรมพระยาชัยนาทฯ อีกทั้ง กลุ่มผู้ต้องหาได้ทํากระถางธูปบริเวณพระอนุสาวรีย์กรมพระยาชัยนาทฯ ได้รับความเสียหาย 

จากนั้น กลุ่มผู้ต้องหาได้วิ่งข้ามสะพานข้ามคลองหน้าสํานักงานปลัดกระทรวงฯ ลัดเลาะริมคลองไปทางสวนสาธารณะหลังโรงพยาบาลศรีธัญญา มายังจุดจอดรถยนต์ เวลาประมาณ 05.12 น. ของวันที่ 14 ก.ค. 64 รถยนต์ของกลุ่มผู้ต้องหาขับออกจากกระทรวงสาธารณสุขเข้าสู่ถนนติวานนท์ หลบหนีไป 

จากพฤติการณ์และการกระทําดังกล่าวมาแล้วข้างต้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา ทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่

  1. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 362 ในความผิดฐานบุกรุก “ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของเขาโดยปกติสุข ในเวลากลางคืน”
  2. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 “ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์” 
  3. “ร่วมกันฝ่าฝืนออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00 น.ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตามข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือ ภายในวันที่ 6 ก.ย. 64 

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยนักกิจกรรม 2 รายที่บรรลุนิติภาวะไป เนื่องจากมาปรากฎตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี โดยให้ผู้ต้องหาลงชื่อในบันทึกการปล่อยระบุว่าจะไม่ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และจะมาตามนัดพนักงานสอบสวน

เวลา 16.00 น. ด้านเยาวชนทั้งสี่ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการสอบสวนในชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องผ่านวิดีโอคอนฟอเรนซ์ ขอให้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำสั่งควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ในระหว่างสอบสวน 

ต่อมาเวลา 19.00 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ควบคุมตัวเยาวชนทั้งสี่ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ  ก่อนให้ประกันในวงเงินประกันคนละ 5,000 บาท รวม 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ และนัดให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 6 ก.ย. 64 

.

X