ตร.แจ้ง ม.112-116 ต่อ 5 ประชาชน-1 เยาวชน เหตุทำโพลความเดือดร้อนขบวนเสด็จ ศาลรับฝากขัง เรียกเงินประกันรวม 1,020,000 บาท ภายใต้เงื่อนไข

10 มี.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ สน.ปทุมวัน ประชาชน 6 คน ประกอบด้วย “แบม”, “ใบปอ” ทะลุวัง, เนติพร (สงวนนามสกุล), ฐากูร (สงวนนามสกุล), ‘บีม’ ณัฐกรณ์ (สงวนนามสกุล) และ “ไอซ์” เยาวชนวัยย่าง 15 ปี พร้อมทนายความเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116 ภายหลังจากถูกออกหมายเรียกจากเหตุทำกิจกรรมทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565 ในคดีที่มี พ.ต.ท.นพดล สินศิริ กับพวก เป็นผู้กล่าวหา

บรรยายกาศบริเวณ สน.ปทุมวัน มีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง และมีการเล่นดนตรีอยู่บนทางเท้าตรงข้าม สน. ทั้งนี้ด้านหน้าและด้านใน สน.ปทุมวัน มีการวางแผงเหล็กจำกัดการเข้าถึงสถานี โดยเปิดทางเข้าแค่ทางเดียว มีการตั้งโต๊ะจุดคัดกรอง และจดรายชื่อทุกคนที่เดินทางเข้า สน.

.

แจ้งข้อหา ม.112-116 ทุกคน แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าส่วนใดของกิจกรรมเข้าข่ายดังกล่าว

เวลา 10.30 น. หลังผู้ได้รับหมายเรียกเดินทางเข้าไปในสถานี ร.ต.ท.ปาณัสม์ กลิ่นขจร และคณะพนักงานสอบสวน เริ่มอ่านบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ระบุก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2565 เวลา 19.46 น. กลุ่ม “ทะลุวัง – ThaluWang” ลงข้อความผ่านเฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชนทั่วไปให้เข้าร่วมกิจกรรม “คุณคิดว่าขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่?” ในวันที่ 8 ก.พ. 2565 เวลา 17.00 น. ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งมีผู้เข้ามาดูข้อความดังกล่าว ทั้งมีการแสดงความคิดเห็น และมีการแชร์ข้อความดังกล่าวจํานวนมาก 

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565 เวลา 17.00 น. ทานตะวัน (ผู้ต้องหาที่ 1) และใบปอ (ผู้ต้องหาที่ 2) ได้ร่วมกันชูป้ายข้อความ ซึ่งมีหัวข้อว่า “คุณคิดว่า ขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่” และยังมีการขีดเส้น แบ่งออกเป็นสองช่อง และมีคําว่า “เดือดร้อน” ปรากฎอยู่บนป้ายทางด้านซ้ายมือ ส่วนคําว่า “ไม่เดือดร้อน” อยู่บนป้ายทางด้านขวามือ และพูดเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมแสดงความคิดเห็น ด้วยการนําแผ่นสติ๊กเกอร์ สีเขียว ทั้งสองคนเตรียมไว้ไปติดในช่องของข้อความดังกล่าวข้างต้น โดยมีผู้ต้องหาอีกรายทําหน้าที่เป็นผู้ถ่ายวีดีโอไลฟ์สดเหตุการณ์ ในขณะนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์การค้าสยามพารากอน ได้เข้ามาชี้แจงห้ามมิให้ ทั้งคู่ทํากิจกรรมแต่ปรากฏว่าทั้งหมดไม่ยอมหยุด 

จากนั้น ได้มีผู้ต้องหาคนอื่นๆ ทยอยมาเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มเติม และมีการเดินทางยังจุดต่างๆ รวมทั้งพยายามเดินไปทำกิจกรรมที่บริเวณด้านหน้าวังสระปทุม เจ้าหน้าที่อ้างว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้ผลักดันแนวกันของตำรวจ โดยมี พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับ สน.ปทุมวัน ได้ประกาศให้ผู้ต้องหาและพวกออกไปจากบริเวณนี้ แต่ผู้ต้องหายังฝ่าฝืนจัดกิจกรรมต่อไป โดยผู้เข้าร่วมบางคนได้ด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนมีการแยกย้ายและออกจากบริเวณดังกล่าวไป ผู้กล่าวหาจึงได้มาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

ผู้ต้องหาทั้งหมดได้ถูกแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาเหมือนกัน ได้แก่

  1. “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112,
  2. “ยุยงปลุกปั่นฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 
  3. ร่วมกันฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคําสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งสั่งการตามอํานาจที่มีกฎหมายให้ไว้ ไม่ปฏิบัติตามคําสั่งนั้น โดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัว อันสมควร” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368


ส่วนใบปอ, ฐากูร, บีม และไอซ์ ยังถูกแจ้งอีก 1 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่โดยร่วมกระทําผิดความด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138  รวมเป็น 4 ข้อหา ขณะที่ เนติพร ยังถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 “ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่” รวมเป็น 4 ข้อหาเช่นเดียวกัน  

ทั้งนี้พฤติการณ์ข้อกล่าวหา ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าส่วนใดของกิจกรรมดังกล่าวที่เข้าข่ายเป็นความผิดตามข้อหามาตรา 112 และมาตรา 116 

.

ตำรวจยื่นขอฝากขัง แม้ผู้ต้องหาจะมาตามหมายเรียก ไม่ได้หลบหนี

เวลา 11.45 น. ภายหลังทั้ง 6 คน ถูกแจ้งข้อกล่าวหาและลงบันทึกประจำวัน พนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าจะมีการขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ และเยาวชน 1 คนที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางในช่วงบ่าย ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ทั้งนี้ ทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์ และได้ยื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังและขอนำตัวทั้งหมดไปศาล เพื่อไต่สวนที่ศาลแทน 

เวลา 12.55 น. ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ถูกนำตัวขึ้นรถตู้จากด้านหลัง สน.ปทุมวัน เพื่อเดินทางไปไต่สวน ส่วนเยาวชนถูกแยกนำตัวไปตรวจสอบการมอบตัวที่ศาลเยาวชนฯ โดยทั้งหมดไม่ได้รับอนุญาตให้พบผู้มาให้กำลังใจด้านหน้า สน.ปทุมวันแต่อย่างใด 

เวลา 14.45 น. ผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ลงนั่งบัลลังก์ โดยไต่สวน ร.ต.ท.ปาณัสม์ กลิ่นขจร พนักงานสอบสวน ได้ความว่า พนักงานสอบสวนของฝากขังครั้งที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 10-21 มี.ค. 2565 เพื่อทำการสอบสวนเพิ่มเติมพยานบุคคลอีก 10 คน และรอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือกับประวัติอาชญากรจากสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ต่อมา ร.ต.ท.ปาณัสม์ กลิ่นขจร ตอบคำถามค้านกับทนายความว่า ตนทราบดีว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คนมาตามกำหนดวันและตรงกับเวลาที่ลงไว้ในหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนครั้งที่ 1 และการส่งหมายเรียกไปทั้ง 5 ฉบับนั้นส่งไปที่บ้านของผู้ต้องหาทั้ง 5 คน อันแสดงให้เห็นถึงว่าผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และการมาพบพนักงานสอบสวนในวันนี้ทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธในทุกข้อหาไว้แล้ว รวมถึงยอมพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรด้วยดี 

ร.ต.ท.ปาณัสม์ได้สอบคำให้การไว้ด้วย ถึงช่วงอายุของผู้ต้องหาทั้งหมดที่มีตั้งแต่อายุ 18 ถึง 26 ปี โดยมีหนึ่งคนที่เพิ่งอายุเลยเกณฑ์เยาวชนมาไม่นาน และอีกสองคนที่กำลังศึกษาอยู่ปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปี 2 มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งผู้ต้องหาเหล่านี้ไม่มีทางไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนจะสอบเพิ่มได้ 

ทั้งนี้ พยานบุคคลที่พนักงานสอบสวนจะสอบเพิ่มที่ประกอบด้วยประชาชนทั่วไป 3 คน, ตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุประมาณ 4 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและรัฐศาสตร์อีกประมาณ 4 คนนั้น พนักงานสอบสวนก็ไม่ได้แจ้งว่ารายชื่อต่อผู้ต้องหาทั้งหมด ผู้ต้องหาจึงไม่มีทางที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานเหล่านี้ได้ อีกทั้ง พนักงานสอบสวนยังรับว่า การไม่รับฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดไว้ในครั้งนี้ ไม่ทำให้การสอบสวนไม่สามารถดำเนินไปได้ การสอบสวนยังดำเนินการได้ตามปกติ 

ต่อมา ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนแถลงด้วยวาจาผ่านทนายความว่าเหตุผลการฝากขังไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย การฝากขังนี้จัดทำขึ้นเพื่อกลั่นแกล้งประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมเพื่อแสดงความเห็นในประเด็นของสังคม ขั้นตอนการสอบสวนที่เหลือเป็นขั้นตอนของพนักงานสอบสวนเอง 

อีกทั้ง ผู้ต้องหาทั้งหมดปฏิบัติตามกำหนดและเวลาในหมายเรียก และไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานที่จะสอบเพิ่มได้ โดยทุกคนมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ขอให้ศาลยกคำร้องการของฝากขังของพนักงานสอบสวน 

15.05 น. หลังการไต่สวนคัดค้านการขอฝากขังเสร็จสิ้น ผู้พิพากษาได้ออกจากห้องพิจารณาไปเพื่อจัดทำคำสั่ง 

อย่างไรก็ตาม เวลา 15.25 น. ศาลได้ยกคำร้อง และอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามคำขอของพนักงานสอบสวน รวมระยะเวลา 12 วัน ตั้งแต่ 10-21 มี.ค. 2565 เนื่องจากพิจารณาว่าพนักงานสอบสวนยังต้องสอบปากคำพยานบุคคลอีก 10 ปาก และรอผลตรวจประวัติอาชญากรรม แม้ในทางไต่สวนคัดค้านการฝากขัง พนักงานสอบสวนจะยอมรับว่าผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และไม่สามารถไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ 

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนจึงถูกนำไปควบคุมตัวไว้ที่ใต้ถุนศาลอาญากรุงเทพใต้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 15.30 น. 

ทั้งนี้ ตลอดการไต่สวนและการฟังคำสั่งมีตำรวจศาล 1 นาย และพนักงานรักษาความปลอดภัย 2 นาย ยืนคุมอยู่ที่ประตูห้องพิจารณาตลอดเวลา รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งนั่งรออยู่หน้าห้องพิจารณาด้วย 

.

ศาลให้ประกันตัว แต่วางหลักทรัพย์ถึงคนละ 2 แสน พร้อมติด EM และเงื่อนไขอื่น

เวลา 15.30 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้อนุญาตประกันตัวไอซ์ ด้วยหลักทรัพย์มูลค่า 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยไม่มีเงื่อนไขอื่น โดยเขาได้เดินทางมาที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อสมทบกับมวลชนที่ยังคงรอฟังคำสั่งจากศาลอาญากรุงเทพใต้

เวลา 16.30 น. สันติ ชูกิจทรัพย์ไพศาล ผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาอีก 5 ราย โดยให้วางหลักทรัพย์จำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนด 4 เงื่อนไขการประกันตัวเช่นเดียวกับทานตะวัน ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาและได้รับการอนุญาตประกันตัวก่อนหน้านี้  ได้แก่

1. ห้ามทำกิจกรรมหรือการกระทำใดที่อาจเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

2. ห้ามโพสต์เชิญชวน ปลุกปั่น ยั่วยุ ชักจูงประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมในสื่อโซเชียลมีเดีย หรือร่วมชุมนุมที่อาจก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง

3. ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล

4. ให้ติดอุปกรณ์กำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวในเวลาประมาณ 18.00 น. และเดินลงมาพบผู้มาให้กำลังใจและสัมภาษณ์สื่อมวลชนด้านหน้าตึกศาล 

สำหรับคดีนี้ยังมีผู้ที่ถูกออกหมายเรียกอีก 2 ราย ยังไม่สะดวกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ทำให้รวมมีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 9 คน

สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ยอดผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ตั้งแต่หลังเยาวชนปลดแอกเป็นต้นมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 180 ราย ในจำนวน 190 คดีแล้ว

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.จับ “ตะวัน” ไลฟ์สดก่อนมีเสด็จ คุมตัวแจ้ง ม.112 อ้างกล่าว “ด้อยค่า” กษัตริย์ ซ้ำแจ้งเพิ่มอีกคดี กรณีทำโพลความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ

.

X