เยาวชนอายุ 18 เข้ารับทราบข้อหา ม.112-116 กรณีถ่ายภาพทางการเมืองตามจุดต่างๆ รอบเมืองพัทลุงเมื่อปี 63 ก่อนได้ประกันตัว

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2565 เวลา 09.30 น. ที่ สภ.เมืองพัทลุง “เบลล์” เยาวชนอายุ 18 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์รูปภาพถ่ายจุดต่างๆ ในพัทลุง และใส่ข้อความทางการเมืองประกอบ เมื่อปี 2563 

ก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง ได้ร้องขอศาลออกหมายจับนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และนักกฎหมายอาสาจาก Law Long Beach รวมจำนวน 3 ราย ไปเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยไม่เคยมีการออกหมายเรียกมาก่อน และคดีนี้ถูกสั่งฟ้องที่ศาลจังหวัดพัทลุงไปแล้ว

ก่อนที่เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2565 เบลล์จะได้รับหมายเรียกจาก สภ.เมืองพัทลุง ในกรณีเดียวกันนี้ โดยระบุว่าคดีมี ร.ต.อ.รณกร หุ้มขาว เป็นผู้กล่าวหา และให้เขาไปรับทราบข้อหาในวันที่ 12 ก.ค. 2565 แต่เนื่องจากกระชั้นชิด เขาจึงได้เลื่อนรับทราบข้อหาออกมาก่อน โดยขณะเกิดเหตุนั้น เบลล์ยังมีอายุ 17 ปี ทำให้เขานับเป็นเยาวชนอีกรายหนึ่งที่ถูกดำเนินคดีข้อหาตามมาตรา 112

ในการเข้ารับทราบข้อหา ร.ต.อ.ภูนท เรืองยิ่ง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา โดยระบุว่า เมื่อคืนวันที่ 24 สิงหาคม 2563 ได้มีกลุ่มบุคคลขับขี่รถยนต์เพื่อถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง อำเภอเขาชัยสน และอำเภอศรีนครินทร์ จากนั้นได้ใส่ข้อความในภาพดังกล่าว รวมทั้งหมด 15 ภาพ แล้วโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “พัทลุงปลดแอก” และ “ประชาธิปไตยในด้ามขวาน” 

เจ้าหน้าที่อ้างว่าภาพและข้อความดังกล่าวเป็นการดูหมิ่น และใส่ความพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินี ทำให้พระองค์ท่านเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง และมุ่งหมายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร และเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

จากนั้น ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ได้มีการนำรูปภาพประกอบข้อความต่างๆ ลงในเพจเฟซบุ๊ก “พัทลุงปลดแอก” ซึ่งตำรวจกล่าวหาว่ามีผู้ต้องหา เป็นผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว และได้ทำการโพสต์รูปสถานที่เกิดเหตุพร้อมข้อความเป็นจำนวน 5 ข้อความ

ทั้งนี้ เบลล์ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมที่ปรึกษาทางกฎหมายและผู้ปกครอง โดยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

จากนั้น พนักงานสอบสวนได้นำตัวเบลล์ไปตรวจสอบการมอบตัวและยื่นขอศาลออกหมายขัง ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางจังหวัดพัทลุง โดยทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 5,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และกำหนดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ จังหวัดพัทลุง จำนวน 7 ครั้ง จนกว่าจะครบฟ้องในวันที่ 20 ตุลาคม 2565

เบลล์นับเป็นเยาวชนรายที่ 17 แล้ว ที่ถูกกล่าวหาในคดีตามมาตรา 112 นับตั้งแต่การเคลื่อนไหวเยาวชนปลดแอกเป็นต้นมา 

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษา ม.อ. ถูกล้อมจับคดี ม.112 เหตุถ่ายภาพจุดต่างๆ ในเมืองพัทลุง พร้อมใส่ข้อความการเมืองโพสต์ช่วงปี 63 ก่อนได้ประกันตัว |

‘2 ราษฎรใต้’ เข้ามอบตัวคดี ม.112-116 ที่ สภ.เมืองพัทลุง ก่อนศาลให้ประกัน |

อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112-116 “สามราษฎรใต้” โพสต์ภาพสถานที่ในเมืองพัทลุง พร้อมใส่ข้อความการเมือง อ้างทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธากษัตริย์

X