ตร.แจ้งข้อหา ม.112 “พลอย” เยาวชน 17 ปี เพิ่มอีกคดี เหตุทำโพลเรื่องการให้กษัตริย์ใช้อำนาจตามอัธยาศัย

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2565 ที่ สน.บางซื่อ “พลอย” เบญจมาภรณ์ นักกิจกรรมเยาวชนวัย 17 ปี พร้อมผู้ปกครอง และที่ปรึกษากฎหมาย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีร่วมกิจกรรมทำโพลสำรวจ “คุณเห็นด้วยหรือไม่ที่รัฐบาลอนุญาตให้กษัตริย์ใช้อำนาจได้ตามอัธยาศัย” ไปยังจุดต่างๆ 4 จุดในกรุงเทพฯ ของกลุ่มทะลุวัง เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2565

สำหรับกรณีการทำโพลครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เคยนำหมายจับเข้าจับกุม ใบปอ, เนติพร และ “เมนู” สุพิชฌาย์ สามนักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุวัง ไปดำเนินคดีที่ สน.บางซื่อ แล้วเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2565 โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ไปขอออกหมายจับ “พลอย” เช่นกัน แต่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางไม่อนุมัติ ทำให้ตำรวจมีการออกหมายเรียกติดตามมา

>> จับกุม “ใบปอ-บุ้ง-เมนู” ตามหมายจับ 112 เหตุทำโพลเรื่องการใช้อำนาจของกษัตริย์ ก่อนศาลให้ประกัน แต่สั่งติด EM – ห้ามออกนอกที่พักวันละ 14 ชม.

.

พ.ต.ท.สุภัทร เหมจินดา พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อพลอย โดยสรุประบุว่าเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2565 พ.ต.ท.นาถนริศ รัตนบุรี ผู้กล่าวหาในคดีนี้ พร้อมพวก ซึ่งเป็นตำรวจฝ่ายสืบสวนของ สน.บางซื่อ ตรวจพบการโพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กของ “กลุ่มทะลุวัง” โดยมีการนัดหมายทำกิจกรรมที่ BTS หมอชิต ในวันที่ 18 เม.ย. 2565 เวลา 16.00 น.

ต่อมาในวันที่นัดหมาย พบผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้ร่วมกิจกรรมทำโพลสำรวจความคิดเห็นโดยมีการแจกสติ๊กเกอร์ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวนำมาติดแสดงความคิดเห็นบนแผ่นกระดาษ ซึ่งมีข้อความว่า “คุณเห็นด้วยหรือไม่ที่รัฐบาลอนุญาตให้กษัตริย์ใช้อำนาจได้ตามอัธยาศัย” โดยมีเบญจมาภรณ์ร่วมคอยพูดเชิญชวนและช่วยแจกสติ๊กเกอร์ จากนั้นจึงมีการเดินทางไปทำกิจกรรมยังทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า BTS ห้าแยกลาดพร้าว, รถไฟฟ้า BTS สนามเป้า และบริเวณหน้ากองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์

ข้อกล่าวหายังระบุว่าเบญจมาภรณ์ได้เป็นผู้พูดสรุปผลโพลดังกล่าว โดยกล่าวไปถึงรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่คณะรัฐประหารเขียนขึ้นเพิ่มอำนาจให้อนุญาตให้กษัตริย์ใช้อำนาจได้ตามอัธยาศัย ซึ่งผู้กล่าวหาอ้างว่ามีลักษณะเป็นการใส่ความ ให้ร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์  และเป็นการทําโพลที่ไม่ตรงกับความจริง อันเป็นการไม่สมควร เป็นการล่วงอํานาจ อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์

พลอยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

หลังการแจ้งข้อหา พนักงานสอบสวนได้พาตัวพลอย ไปตรวจสอบการแจ้งข้อกล่าวหา และขอออกหมายขังที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง โดยศาลได้อนุญาตให้ออกหมายขัง แต่ให้ประกันตัวโดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงิน 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยนัดให้มารายงานอีกครั้งในวันที่ 27 มิ.ย. 2565

ทั้งนี้ พลอยถูกดำเนินคดีมาตรา 112 คดีนี้เป็นคดีที่สองแล้ว หลังจากถูกจับกุมดำเนินคดีในกรณีแชร์โพสต์จากเพจทะลุวัง เรื่องงบประมาณสถาบันกษัตริย์ ในคดีของ บก.ปอท. เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยเท่าที่ทราบข้อมูล พลอยนับเป็นเยาวชนรายที่ 16 แล้วที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2565 พลอยเพิ่งแสดงออกโดยการโกนหัวประท้วงที่หน้าเรือนจำ หลังใบปอ และเนติพร ได้ถูกศาลสั่งถอนการประกันตัว  

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

.

X