อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112-116 “เบลล์” เยาวชน 18 ปี ต่อศาลเยาวชนพัทลุง กล่าวหาโพสต์ภาพถ่ายใส่ข้อความทางการเมืองช่วงปี 63

วันที่ 20 ต.ค. 2565 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ภาค 9 ได้มีคำสั่งฟ้องคดีของ “เบลล์” เยาวชนอายุ 18 ปี ต่อศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดพัทลุง ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์รูปภาพถ่ายจุดต่างๆ ในพัทลุง และใส่ข้อความทางการเมืองประกอบในเพจเฟซบุ๊ก “พัทลุงปลดแอก” และ “ประชาธิปไตยในด้ามขวาน” เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2563

กรณีนี้มี ร.ต.อ.รณกร หุ้มขาว เป็นผู้กล่าวหา มีการดำเนินการแยกเป็นสองส่วน ได้แก่ คดีของนักศึกษาและนักกฎหมายอาสา รวมจำนวน 3 ราย ที่ถูกสั่งฟ้องคดีที่ศาลจังหวัดพัทลุงไปแล้ว อยู่ระหว่างรอการสืบพยาน และคดีของ “เบลล์” ที่ขณะเกิดเหตุนั้น มีอายุ 17 ปี ทำให้ถูกแยกดำเนินคดีในฐานะเยาวชน 

หลังจากได้รับหมายเรียก เบลล์เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองพัทลุง เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2565 พร้อมที่ปรึกษากฎหมายและครอบครัว เขาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้ถูกนำตัวไปขอออกหมายขัง ก่อนที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางจังหวัดพัทลุงจะให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 5,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

ศาลยังกำหนดให้เบลล์ไปมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ จังหวัดพัทลุง จำนวน 7 ครั้ง ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมสืบเสาะข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเยาวชน จนกระทั่งอัยการมีคำสั่งฟ้องคดี

หลังศาลเยาวชนและครอบครัวกลางจังหวัดพัทลุงรับฟ้องคดีไว้ ได้อนุญาตให้ประกันตัวเบลล์ระหว่างพิจารณา โดยให้ใช้หลักทรัพย์เดิมที่เคยวางในชั้นสอบสวน พร้อมนัดถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานคดีต่อไปวันที่ 18 พ.ย. 2565 เวลา 9.00 น.

.

คำฟ้องกล่าวหาจากภาพถ่ายที่ใส่ข้อความทางการเมือง 2 เพจ รวม 20 ภาพ

สำหรับคำฟ้องโดยสรุประบุในลักษณะเดียวกันกับคดีของผู้ใหญ่ว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2563 เวลากลางคืน จนถึงวันที่ 25 พ.ย. 2563 เวลากลางวัน กลุ่มจำเลยได้ร่วมกันถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ ที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ อนุสรณ์สถาน พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และพระราชินี ในท้องที่อำเภอเมืองพัทลุง แล้วนำไปตัดต่อพิมพ์ประกอบข้อความที่จัดทำขึ้น แล้วนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “พัทลุงปลดแอก” จำนวน 5 ภาพ โดยมีข้อความที่ประกอบภาพสถานที่ต่างๆ ได้แก่ “Land of Compromise ทำไมใช้ ม.112 #กษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ”, “ไปด้วยกัน ไปได้ไกล ไปด้วยความรักความสามัคคี”, “EAT THE RICH”, “คิดถึงยอด SCB ใจจะขาด” และ “เผด็จการจงพินาศ เป็ดก้าบ ก้าบ จงเจริญ”

อีกส่วนหนึ่งระบุว่ากลุ่มจำเลยได้นำภาพสถานที่ต่างๆ ในท้องที่อำเภอเมืองพัทลุง ไปตัดต่อพิมพ์ประกอบข้อความ โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “ประชาธิปไตยในด้ามขวาน” จำนวน 15 ภาพ โดยมีข้อความที่ประกอบภาพสถานที่ต่างๆ ได้แก่ “เลียตีนให้ตายยศมึงก็ไม่เท่า ฟู ฟู #สุนัขทรงเลี้ยงด้วยภาษีประชาชน” “เผด็จการจงพินาศ เป็ดก้าบ ก้าบ จงเจริญ” “1 2 3 4 5 ไอ้เหี้ย…” “Land of Compromise ทำไมใช้ ม.112 #กษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ”, “#ภาษีกู #ภาษีกู #ภาษีกู”, “ก็เสียภาษีเหมือนกัน ทำไมถึงไม่มีรถไฟฟ้า ให้ดูที่บ้านเราบ้าง“, ภาพสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว, “จะปรับตัวทั้งที ช่วยมีสมองหน่อยน้า”, “กูสั่งให้มึงอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ”, “3,008 ศพ ถีบลงเขา เผาลงถัง”, “#เราต้องช่วยกันเอาความจริงกันออกมา”, “King Killer”, “เราคือคนไทย เพราะเราถูกล่า อาณานิคม”, “ประชาชน=เจ้าของประเทศ” และ “30 นี้เจอกันแบบเบิ้มๆ ที่หอนาฬิกาหาดใหญ่”

พนักงานอัยการกล่าวหาว่าภาพและข้อความดังกล่าวมีเจตนาพาดพิงรัชกาลที่ 10 และพระราชินี เป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น ใส่ความ และแสดงความอาฆาตมาดร้ายและทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยประการที่น่าจะทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง และทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้

พร้อมระบุว่า การโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวมิได้กระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ และมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต ทั้งมีความมุ่งหมายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระด่างในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรและเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินได้ อีกทั้งทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างร้ายแรง อันเป็นความผิดต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

ฟ้องโดย นายสาธร พูลสวัสดิ์ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ภาค 9

.

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน มีรายงานสถิติการดำเนินคดีมาตรา 112 ต่อเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ไปแล้วไม่น้อยกว่า 17 ราย ในจำนวน 20 คดี จากจำนวนคดีทั้งหมดเท่าที่ข้อมูล คืออย่างน้อย 235 คดี

.

X