5 ผู้ใช้เฟซบุ๊ค แชร์เพจ CSI LA ถูกฟ้อง ‘หมิ่นประมาท’ ก่อนผู้เสียหายถอนคำร้องทุกข์ ไกล่เกลี่ยค่าเสียหายคนละ 30,000 บาท

ความคืบหน้าในคดีผู้แชร์เพจ CSI LA ซึ่งโพสต์เนื้อหาพาดพิง นายธนชัย ผ่องแผ้ว ว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติและเป็นอดีตแกนนำ กปปส. ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอย่างน้อย 5 ราย ได้แก่ ทวีศักดิ์, จักรกริช, สุภวัฒน์, ธวัชชัย, และนพดล (สงวนนามสกุล) ถูกฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาท  ผู้ถูกกล่าวหาได้ยินยอมชำระค่าเสียหายกับผู้กล่าวหา ทำให้คดีสิ้นสุดลง

ย้อนอ่านคดี >>> 4 ผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ารับทราบข้อหา ‘หมิ่นประมาทฯ’ หลังแชร์โพสต์พาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหา 4 ราย ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา รวมถึงได้ปฏิเสธข้อเสนอของธนชัยที่ได้พยายามเข้าไปเจรจากับผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดว่า หากอยากให้ถอนแจ้งความจะต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินคนละ 100,000 บาท ผู้ต้องหาทั้งหมดได้ปฏิเสธข้อเสนอและยืนยันว่าจะสู้คดีถึงที่สุด ต่อมาทั้งสี่ได้ทยอยถูกฟ้องคดีในข้อหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตามมาตรา 328 ของประมวลกฎหมายอาญา ที่ศาลจังหวัดสระบุรีในช่วงปี 2564

เฉพาะกรณีของ ธวัชชัย (สงวนนามสกุล) พนักงานอัยการได้ส่งสำนวนกลับไปให้ พนักงานสอบสวน สภ.หนองแค จังหวัดสระบุรี แจ้งข้อหาใหม่ เป็นข้อหา “หมิ่นประมาทผู้อื่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท ทำให้คดีอยู่ในอำนาจพิจารณาคดีของศาลแขวงสระบุรี ก่อนอัยการยื่นฟ้องต่อศาลเป็นรายสุดท้าย เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2565 ทำให้ในคดีเหตุเดียวกันนี้มีประชาชนผู้ถูกดำเนินคดีทั้งสิ้น 5 ราย

.

อัยการสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

อัยการได้สั่งฟ้อง โดยระบุรายละเอียดถึงการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ที่ได้แชร์โพสต์ของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “CSI LA” ซึ่งได้โพสต์เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563 และมีข้อความกล่าวหา นายธนชัย ผ่องแผ้ว ว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และอดีตแกนนํากลุ่ม กปปส. โพสต์ดังกล่าวจากเพจ “CSI LA” ยังระบุว่าธนชัยเคยแจกจ่ายอาวุธปืนให้กับรุ่นน้องจากสถานศึกษาเดิม และจ้างวานกลุ่มคนดังกล่าวให้เข้าร่วมการชุมนุม  นอกจากนี้ ธนชัยยังถูกกล่าวหาว่ามีประวัติเกี่ยวข้องกับสารเสพติด แต่ไม่ได้ถูกดำเนินคดีเนื่องจากมีคนช่วยเหลือ  

นอกเหนือไปจากข้อความตัวอักษรที่ถูกตั้งค่าให้เผยแพร่สำหรับสาธารณะ โพสต์จากเพจ “CSI LA” ได้ลงรูปภาพของธนชัยที่ถ่ายภาพร่วมกับบุคคลอื่น โดยปรากฏเส้นสีแดงวงรอบใบหน้าของเขา 

อัยการจึงสรุปคำฟ้องว่า “การเผยแพร่โพสต์ดังกล่าวทำให้บุคคลที่ 3 เข้าใจและเชื่อว่าธนชัยเป็นคนไม่ดี คนเลว เป็นแกนนําประท้วงทําให้เกิดความวุ่นวายกับประเทศชาติ เป็นผู้จัดหาอาวุธปืนให้รุ่นน้องพกติดตัว ไปทําการประท้วงอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศชาติ และเป็นคนที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายทําให้ผู้เสียหายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง”  

ทั้งนี้ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดเพียงแต่กดแชร์ภาพและข้อความจากเพจ CSI LA เท่านั้น โดยไม่ได้เขียนข้อความใดๆ ประกอบจากโพสต์ดังกล่าว แต่ได้ใช้เฟซบุ๊กที่มีการตั้งชื่อเป็นชื่อสกุลจริงในการแชร์

อ่านคำฟ้องของทวีศักดิ์และจักรกริช >>> อัยการสั่งฟ้อง 2 ผู้แชร์โพสต์เพจ CSI LA ข้อความพาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ ข้อหา “หมิ่นประมาท”

อ่านคำฟ้องของนพดล >>> อัยการสั่งฟ้องอีก 1 ราย! คดีแชร์โพสต์จากเพจ “CSI LA” เหตุหมิ่นประมาทอดีตแกนนำอาชีวะช่วยชาติ-กปปส.

.

ผู้เสียหายถอนคำร้องทุกข์และไกล่เกลี่ยค่าเสียหายกับจำเลย

ในคดีนี้ ผู้เสียหายหรือนายธนชัย ได้ยื่นถอนคำร้องทุกข์กับจำเลยทั้ง 5 ราย เนื่องจากผู้เสียหายและจำเลยไกล่เกลี่ยกันได้ โดยมีการชำระค่ายเสียหายและไม่ติดใจดำเนินคดีจำเลยต่อ ซึ่งในวันที่ 29 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ทวีศักดิ์ (สงวนนามสกุล) เป็นรายสุดท้ายที่ได้มีการพิจารณาคดีและไกล่เกลี่ยค่าเสียหายกับผู้เสียหาย

ทั้งนี้ ในการชำระค่าเสียหายของจำเลยทั้ง 4 ราย ได้มีข้อตกลงอยู่ที่คนละ 30,000 บาท และศาลได้มีคำสั่ง โดยมีใจความสำคัญระบุว่าพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าคดีนี้เป็นความผิดต่อส่วนตัว เมื่อผู้เสียหายถอนคำร้องทุกข์โดยถูกต้องตามกฎหมาย สิทธิในการนำคดีอาญามาฟ้องย่อมระงับไป ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 39 (2) จึงให้จำหน่ายคดีออกจากสารบทความ

X