ส่งท้ายเดือนมีนา 65 อัยการฟ้องนักกิจกรรม-ประชาชน 4 ราย ในอีก 3 คดีการเมือง แชร์เพจ CSI LA – ม็อบ9มีนา – 7สิงหา ปี 64 

ตั้งแต่วันที่ 16 – 31 มี.ค. 2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า นอกจากมีการยื่นฟ้องคดีมาตรา 112 หลายคดีแล้ว ยังมีคดีจากการชุมนุมหรือแสดงออกทางการเมืองถูกยื่นฟ้องต่อศาลอีก 3 คดี ด้วยกัน เป็นคดี “หมิ่นประมาทผู้อื่น” สืบเนื่องจากการแชร์โพสต์ของเพจ CSI LA เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก 1 ราย ถูกฟ้องเป็นรายที่ 5 จากเหตุเดียวกันนี้  อีก 2 คดี เป็นคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมในวันที่ 9 มี.ค. และ 7 ส.ค. 2564 มีนักกิจกรรมถูกฟ้องรวม 3 ราย 

นอกจากนี้ ยังมีคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.จราจรฯ ที่ถูกฟ้องในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2565 อีกคดี เป็นคดีจากการชุมนุมของ REDEM เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2564 มีนักกิจกรรมอีก 3 ราย ตกเป็นจำเลย

+++ ฟ้องอีกเป็นรายที่ 5 ปมแชร์โพสต์ CSI LA พาดพิง ธนชัย ผ่องแผ้ว” เป็นกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ – แกนนำ กปปส. +++

15 มี.ค. 2565 – พนักงานอัยการคดีศาลแขวงสระบุรียื่นฟ้อง ธวัชชัย (สงวนนามสกุล) ต่อศาลแขวงสระบุรี ในความผิดฐาน หมิ่นประมาทผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ในคดีความสืบเนื่องจากแชร์โพสต์จากเพจ “CSI LA” ในช่วงเดือน ส.ค. 2563 โดยโพสต์ดังกล่าวมีเนื้อหาพาดพิง ธนชัย ผ่องแผ้ว ว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติและเป็นอดีตแกนนำ กปปส.

คดีจากเหตุเดียวกันนี้มีผู้ถูกธนชัยเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ทั้งหมด 5 ราย ถูกแยกดำเนินคดีเป็น 5 คดี ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” และเมื่อปี 2564 พนักงานอัยการจังหวัดสระบุรีได้ยื่นฟ้องจำเลย 4 ราย ต่อศาลจังหวัดสระบุรี มีคดีของธวัชชัยที่อัยการส่งสำนวนกลับให้พนักงานสอบสวน สภ.หนองแค แจ้งข้อหาธวัชชัยใหม่ เป็นข้อหา “หมิ่นประมาทผู้อื่น” ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท ทำให้คดีอยู่ในอำนาจพิจารณาคดีของศาลแขวง ก่อนอัยการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงเป็นรายสุดท้าย

>>> อัยการสั่งฟ้อง 2 ผู้แชร์โพสต์เพจ CSI LA ข้อความพาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ ข้อหา “หมิ่นประมาท”

>>> อัยการสั่งฟ้องอีก 1 ราย! คดีแชร์โพสต์จากเพจ “CSI LA” เหตุหมิ่นประมาทอดีตแกนนำอาชีวะช่วยชาติ-กปปส.

นิธิพัฒน์ สินเพ็ง พนักงานอัยการคดีศาลแขวงสระบุรี บรรยายฟ้องคล้ายกับคดีอื่นว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563 “เพจ CSI LA” ได้โพสต์ข้อความ พาดพิงถึงธนชัยในทำนองว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และในอดีตเคยเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส. จ้างนักศึกษาอาชีวะไปร่วมชุมนุม  พร้อมกับมอบอาวุธปืนให้ อีกทั้งยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และโพสต์ภาพธนชัย พร้อมวาดวงกลมสีแดงที่หน้าของธนชัยเพื่อระบุตัวตน

ต่อมาระหว่างวันที่ 3 – 7 ส.ค. 2563 จําเลยได้แชร์โพสต์ดังกล่าวในเฟซบุ๊ก ทําให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่า ธนชัยเป็นคนไม่ดี ทําผิดกฎหมาย จัดหาอาวุธเพื่อก่อให้เกิดความไม่สงบในการชุมนุมประท้วง และเคยกระทําความผิดตลอดจนถูกดําเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ อันเป็นการใส่ความธนชัย ผู้เสียหาย ต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้เสียหายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง   

ภายหลังศาลรับฟ้อง ทนายความได้ยื่นประกัน ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาคดีโดยไม่กำหนดหลักประกัน และนัดไกล่เกลี่ยในวันที่ 30 มี.ค. 2565 

+++ ฟ้องนักกิจกรรมวีโว่ ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุขับรถตู้บรรทุกเครื่องเสียงร่วม #ม็อบ7สิงหา ปี 64 ก่อนศาลให้ประกัน ไม่กำหนดหลักประกัน +++

16 มี.ค. 2565 – พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง วิชพรรษ ศรีกสิพันธุ์ อายุ 21 ปี นักกิจกรรมทางการเมืองกลุ่ม We Volunteer ต่อศาลแขวงดุสิต ในข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สืบเนื่องจากที่วิชพรรษถูกกล่าวหาว่า เข้าร่วมในการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปจนถึงแยกดินแดงเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 หรือ #ม็อบ7สิงหา 

>>> จับกุมอย่างน้อย 18 ราย! ก่อนและหลัง #ม็อบ7สิงหา คุมตัว ตชด.ภาค 1 ก่อนส่งศาลฝากขัง จันทร์นี้

สำหรับพฤติการณ์ตามคำฟ้อง ระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 ซึ่งอยู่ในระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จำเลยกับพวก รวม 200 คน ได้ชุมนุม มั่วสุม ทำกิจกรรมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก มีการใช้รถตู้ติดตั้งเครื่องขยายเสียงพร้อมลำโพงเข้าร่วมในการชุมนุมที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เป็นการรวมตัวมากกว่า 5 คนขึ้นไป เสี่ยงต่อการแพร่โรค โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ว่าฯ หรือเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ในวันเกิดเหตุเวลาประมาณ 18.00 น. วิชพรรษถูกจับกุมขณะขับรถตู้ติดโทรโข่งสี่ตัว บริเวณวิทยาลัยเทคโนโลยีพระราม 6-จรัญสนิทวงศ์ ซึ่งอยู่นอกพื้นที่การชุมนุม โดยตำรวจนอกเครื่องแบบหลายนายเข้าควบคุมตัวจับตัวกดไว้บนพื้นถนน ก่อนนำตัวขึ้นรถนำไปควบคุมตัวที่ บก.ตชด.ภาค 1 อยู่ 2 คืน พร้อมทั้งยึดรถตู้และเครื่องขยายเสียงไว้เป็นของกลาง ก่อนศาลแขวงดุสิตให้ประกันวิชพรรษในชั้นฝากขังโดยไม่ต้องวางหลักประกัน

ในชั้นพิจารณาคดี หลังศาลรับฟ้องได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักประกันเช่นกัน นัดสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยานเป็นวันที่ 2 พ.ค. 2565 เวลา 09.00 น.

ขอบคุณรูปจาก iLaw

+++ ฟ้อง ปูน ตี้ ฐานผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วมม็อบ 9 มี.ค. 64 แยกบางนา หลังฟ้อง 3 นักกิจกรรมไปก่อนหน้านี้ +++

22 มี.ค. 2565 – พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาพระโขนง 3 ได้ยื่นฟ้อง “ปูน” ธนพัฒน์ กาเพ็ง และ “ตี้” วรรณวลี ธรรมสัตยา นักกิจกรรมทางการเมือง ต่อศาลอาญาพระโขนง ฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในคดีความสืบเนื่องจากการเข้าร่วมในการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2564 ที่บริเวณสี่แยกบางนา 

การชุมนุมครั้งดังกล่าวซึ่งมีขึ้นเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัว หลังศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว “รุ้ง” ปนัสยา, “ไมค์” ภาณุพงศ์”, “ไผ่” จตุภัทร์ ซึ่งถูกอัยการยื่นฟ้องในคดีชุมนุม “19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” รวมทั้งไม่ให้ประกันตัว “โตโต้” ปิยรัฐ ในคดีจับกุมกลุ่มวีโว่ มีนักกิจกรรมถูกออกหมายเรียกดำเนินคดีรวม 6 ราย เป็นเยาวชน 1 ราย โดยเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2565 อัยการได้ยื่นฟ้อง “เพชร” ธนกร ภิระบัน, “จัสติน” ชูเกียรติ แสงวงค์ และลำไย จันทร์งาม ไปก่อนแล้ว ส่วนคดีเยาวชนยังอยู่ในชั้นสอบสวน

นพฎล พรไชยา พนักงานอัยการบรรยายฟ้องเช่นเดียวกันว่า เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2564 จำเลยทั้ง 2 กับผู้ต้องหาอีกรายที่เป็นเยาวชน แยกดำเนินคดีต่างหาก และธนกร, ชูเกียรติ รวมทั้งลำไย ได้ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองบริเวณสี่แยกบางนา มีผู้เข้าร่วมราว 50 คน โดยไม่จัดให้มีมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามที่ทางราชการกำหนด

ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาคดีโดยกำหนดหลักประกันคนละ 22,500 บาท เช่นเดียวกับคนอื่นที่ถูกฟ้องไปก่อนหน้า นัดคุ้มครองสิทธิและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 เม.ย. 2565

เกาะติด #ม็อบ6มีนา กลุ่ม REDEM นัดชุมนุมห้าแยกลาดพร้าว เคลื่อนขบวนไปศาลอาญาฯ
ขอบคุณรูปจาก The Standard

+++”ลูกเกด” ถูกฟ้อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกคดี พร้อมนักกิจกรรมอีก 2 ราย เหตุร่วม REDEM #ม็อบ6มีนา64 +++

2 มี.ค. 2564 – 3 นักกิจกรรม “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว, “อาเล็ก” โชคดี ร่มพฤกษ์ และพรชัย (สงวนนามสกุล) มีนัดฟังคำสั่งอัยการ ก่อนพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 1 มีคำสั่งฟ้อง และยื่นฟ้องทั้งสามต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ฐาน ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรฯ มาตรา 114 จากกรณีที่ทั้งสามร่วม #ม็อบ6มีนา64 จัดโดยกลุ่ม REDEM ที่หน้าศาลอาญา รัชดาฯ

ภัคพล เข็มทอง พนักงาานอัยการบรรยายฟ้องว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2564 จําเลยทั้งสามได้ร่วมกันกับพวกซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมชุมนุม ประมาณ 1,700 คน เข้าร่วมชุมนุมในสวนสาธารณะ บริเวณห้าแยกลาดพร้าว อันเป็นการชุมนุมที่มีความแออัด เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ จำเลยกับผู้ร่วมชุมนุม ยังเดินขบวนจากจุดชุมนุมไปตามถนนรัชดาฯ มุ่งหน้าไปยังศาลอาญา ทําให้รถของประชาชนที่สัญจรไปมาเคลื่อนตัวได้ช้ามาก สลับกับหยุดนิ่ง เป็นระยะเวลาประมาณ 20 นาที เมื่อมาถึงบริเวณหน้าศาลอาญา พรชัยกับผู้ร่วมชุมนุมยังได้จุดไฟเผาขยะบริเวณหน้าศาลอาญา

อัยการระบุในท้ายคำฟ้องด้วยว่า จําเลยทั้งสามกับพวกกระทําโดยรู้สํานึกแต่ขาดความรับผิดชอบต่อส่วนรวมในการป้องกันและควบคุมโรคมิให้มีการแพร่ระบาดออกไปในวงกว้าง ขอศาลลงโทษจําเลยทั้งสามสถานหนัก และขอให้นับโทษจำคุกในคดีนี้ต่อจากโทษของจำเลยในคดีอื่นๆ

ทั้งนี้ ในชั้นพิจารณาคดีหลังศาลรับฟ้อง ได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยโดยไม่ต้องวางหลักประกัน

X