4 ผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ารับทราบข้อหา ‘หมิ่นประมาทฯ’ หลังแชร์โพสต์พาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ

29 ตุลาคม 2563 – วานนี้ที่ สภ.หนองแค สาขาหินกอง จังหวัดสระบุรี ทวีศักดิ์ (สงวนนามสกุล), จักรกริช (สงวนนามสกุล), สุภวัฒน์ (สงวนนามสกุล) และประชาชนอีกรายที่ไม่ทราบชื่อ ได้เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวน พ.ต.ท. ชินวัชร์ พุทธ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในฐานความผิดตามมาตรา 328 ของประมวลกฎหมายอาญา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” กรณีที่มีผู้แชร์เพจ CSI LA ซึ่งโพสต์เนื้อหาพาดพิง นายธนชัย ผ่องแผ้ว ว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติและเป็นอดีตแกนนำ กปปส.

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาของทั้งสี่ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2560 เวลาประมาณ 9.25 น. ขณะที่ นายธนชัย ผ่องแผ้ว ผู้กล่าวหาและผู้เสียหายอยู่ที่เต็นท์รถซึ่งนายธนชัยเป็นเจ้าของนั้น เพื่อนของธนชัยได้ส่งข้อความมาทางไลน์ พร้อมกับรูปแคปชั่นหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นเพจเฟซบุ๊ก CSI LA ซึ่งนําข้อมูลส่วนตัวของนายธนชัย พร้อมทั้งรูปถ่ายจากเฟซบุ๊กส่วนตัวมาโพสต์ลงในเพจพร้อมอธิบายใส่ข้อความกล่าวหาในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง ทําให้นายธนชัยได้รับความเสียหาย โดยอ้างว่านายธนชัย เป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และเคยเป็นแกนนำกลุ่ม กปปส. อีกทั้งยังเป็นคนจัดหาอาวุธให้กับม็อบ

เพจดังกล่าวยังได้วงกลมเน้นยืนยันบริเวณใบหน้าของนายธนชัยในภาพถ่าย ซึ่งข้อมูลรายละเอียดที่โพสต์ไว้มีเจตนาเผยแพร่ใส่ความนายธนชัยในทางที่ก่อให้เกิดความเสียหาย และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งหลังจากนั้นมีบุคคลทั่วไปนําข้อมูลดังกล่าวแชร์ต่อกันไปอีกมาก และมีการแสดงความคิดเห็นในลักษณะด่าทอกล่าวหานายธนชัย โดยประการที่น่าจะทําให้นายธนชัยเสียชื่อเสียง ถูกดูถูก หรือถูกเกลียดชัง ซึ่งเมื่อนายธนชัยเข้าไปตรวจสอบในเพจ CSI LA พบว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้แชร์ข้อมูลดังกล่าวด้วย ถือว่าผู้ต้องหาได้กระทําการใส่ความนายธนชัยต่อบุคคลที่สาม ซึ่งการกระทําดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้น พนักงานสอบสวนได้นัดผู้ต้องหาทั้งหมดมารายงานตัวอีกครั้ง เพื่อส่งตัวให้พนักงานอัยการจังหวัดสระบุรี ในวันที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลา 09.00 น. ก่อนปล่อยตัว โดยไม่มีการควบคุมตัวในชั้นนี้

ก่อนหน้าผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้งสี่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ผู้กล่าวหาได้เดินทางมาถึงสถานีตำรวจพร้อมกับผู้ติดตามเป็นชายประมาณ 5 – 6 คน และได้เจรจากับผู้ถูกกล่าวหาว่า หากอยากให้ถอนแจ้งความจะต้องจ่ายค่าเสียหายคนละ 100,000 บาท แต่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 ราย ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว และยืนยันที่จะสู้คดีจนถึงที่สุด

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

ตัวแทนประยุทธ์แจ้ง “หมิ่นประมาท” ปชช.เหตุโพสต์วิจารณ์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก

7 ผู้โพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”

ศิลปินช่างสักถูกแจ้งข้อหา“ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน” 2 คดี หลังตะโกนด่าตร. ใน 2 ชุมนุมเชียงใหม่

X