อัยการสั่งฟ้องอีก 1 ราย! คดีแชร์โพสต์จากเพจ “CSI LA” เหตุหมิ่นประมาทอดีตแกนนำอาชีวะช่วยชาติ-กปปส.

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 ที่ศาลจังหวัดสระบุรี “นพดล” (สงวนนามสกุล) และทนายความ เดินทางเข้าฟังคำสั่งฟ้องในคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 จากกรณีเผยแพร่โพสต์จากเพจ “CSI LA” ในช่วงเดือน ส.ค. 2563 โดยโพสต์ดังกล่าวได้เชื่อมโยง “ธนชัย ผ่องแผ้ว” กับกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่ม กปปส. 

ในคำฟ้องของพนักงานอัยการจังหวัดสระบุรี ระบุว่าเมื่อระหว่างวันที่ 4 – 6 ส.ค. 2563 นพดลได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวแชร์โพสต์จากเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อ “CSI LA” ซึ่งมีข้อความกล่าวหา นายธนชัย ผ่องแผ้ว ผู้เสียหาย ว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และอดีตแกนนํากลุ่ม กปปส. โพสต์ดังกล่าวจากเพจ “CSI LA” ยังระบุว่าธนชัยเคยแจกจ่ายอาวุธปืนให้กับรุ่นน้องจากสถานศึกษาเดิม และจ้างวานกลุ่มคนดังกล่าวให้เข้าร่วมการชุมนุม  นอกจากนี้ ธนชัยยังถูกกล่าวหาว่ามีประวัติเกี่ยวข้องกับสารเสพติด แต่ไม่ได้ถูกดำเนินคดีเนื่องจากมีคนช่วยเหลือ  

นอกเหนือไปจากข้อความตัวอักษรที่ถูกตั้งค่าให้เผยแพร่สำหรับสาธารณะ โพสต์จากเพจ “CSI LA” ได้ลงรูปภาพของธนชัยที่ถ่ายภาพร่วมกับบุคคลอื่น โดยปรากฏเส้นสีแดงวงรอบใบหน้าของเขา 

อัยการจึงสรุปคำฟ้องว่า การเผยแพร่โพสต์ดังกล่าวทำให้บุคคลที่ 3 เข้าใจและเชื่อว่าธนชัยเป็นคนไม่ดี คนเลว เป็นแกนนําประท้วงทําให้เกิดความวุ่นวายกับประเทศชาติ เป็นผู้จัดหาอาวุธปืนให้รุ่นน้องพกติดตัวไปทําการประท้วงอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศชาติ และเป็นคนที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายทําให้ผู้เสียหายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 

ศาลได้รับฟ้องไว้ และได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยโดยไม่ต้องวางหลักประกัน และให้จำเลย​สาบานต่อศาลว่าจะมาศาลตามกำหนดนัด โดยศาลได้กำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 13 ก.ย. 2564 เวลา 9.00 น และกำหนดนัดถามคำให้การในวันที่ 4 ต.ค. 2564 เวลา 9.00 น.

นพดลนับเป็นประชาชนรายที่ 4 ที่ถูกฟ้องจากกรณีแชร์โพสต์จากเพจ “CSI LA” ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงธนชัย โดยเขาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.หนองแค เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 โดยเขาให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน 

ก่อนหน้านี้ อัยการได้มีคำสั่งฟ้อง “สุภวัฒน์” และ “จักรกริช” (สงวนนามสกุล) ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือน มี.ค. แยกเป็น 2 คดี และยังยื่นฟ้องคดีของ “ทวีศักดิ์” (สงวนนามสกุล) ในเดือน มิ.ย. แยกเป็นอีกคดีหนึ่งเช่นกัน 

อนึ่ง ทั้งสี่คนซึ่งถูกสั่งฟ้องคดีไปแล้วนั้น ไม่ได้เขียนข้อความใดๆ ประกอบโพสต์ที่แชร์มาจากเพจ “CSI LA” แต่อย่างใด ทั้งสามคนเพียงแต่แชร์ข้อความด้วยบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งใช้ชื่อสกุลจริง และตั้งค่าการเผยแพร่ให้เป็น “สำหรับสาธารณะ” เท่านั้น

อ่านรายงานข่าวก่อนหน้านี้

อัยการสั่งฟ้อง 2 ผู้แชร์โพสต์เพจ CSI LA ข้อความพาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ ข้อหา “หมิ่นประมาท”

4 ผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ารับทราบข้อหา ‘หมิ่นประมาทฯ’ หลังแชร์โพสต์พาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ

X