อัยการสั่งฟ้อง 2 ผู้แชร์โพสต์เพจ CSI LA ข้อความพาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ ข้อหา “หมิ่นประมาท”

วานนี้ (24 มี.ค. 64) ที่ศาลจังหวัดสระบุรี นายประภาศน์ เพชรเมืองปราบ พนักงานอัยการจังหวัดสระบุรี ได้สั่งฟ้องนายสุภวัฒน์ (สงวนนามสกุล) และนายจักรกริช (สงวนนามสกุล) ด้วยข้อหาหมิ่นประมาทโดยกาารโฆษณา สืบเนื่องจากการเผยแพร่ภาพและข้อความที่เชื่อมโยง “นาย ธนชัย ผ่องแผ้ว” กับกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่ม กปปส. ในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 หลังจากรับคำฟ้อง ศาลได้อนุญาตให้ทั้งสองคนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่มีการวางหลักทรัพย์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หากจำเลยทั้ง 2 คนผิดสัญญาประกัน จะถูกปรับคนละ 20,000 บาท 

>> 4 ผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ารับทราบข้อหา ‘หมิ่นประมาทฯ’ หลังแชร์โพสต์พาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ

ในคำฟ้องของทั้งสองคน ได้ถูกแยกเป็นสองคดี ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 “เพจ CSI LA” ได้ลงข้อความและรูปถ่ายจำนวนหนึ่ง ซึ่งกล่าวหานายธนชัยว่าเป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และในอดีตเคยเป็นหนึ่งในแกนนำกปปส. อีกทั้งยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับสารเสพติดและความรุนแรง เนื่องจากนายธนชัยเคยว่าจ้างนักเรียนจากสถาบันอาชีวะที่ตนเคยศึกษาให้มาเข้าร่วมชุมนุม  พร้อมกับมอบอาวุธปืนให้ ภายใต้ข้อความดังกล่าวปรากฏรูปบัญชีเฟซบุ๊กซึ่งถูกอ้างว่าเป็นของนายธนชัย พร้อมกับภาพถ่ายของเขาและคนอื่น ในรูปๆ หนึ่งมีการวาดลงกลมสีแดงล้อมรอบใบหน้าของนายธนชัย ทำให้เขาถูกระบุตัวตนได้อย่างชัดเจน  

ทั้งรูปและข้อความดังกล่าวได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับนายธนชัย นำไปสู่การดูหมิ่น เกลียดชัง และเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ เมื่อนายธนชัยเข้าไปดูในเพจ CSI LA พบว่ามีประชาชน 4 คนที่ได้ร่วมกระจายข้อมูลที่ใส่ความตน นายธนชัยจึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อทั้งสี่คน ที่สภ.หนองแค จังหวัดสระบุรี โดยนายสุภวัฒน์และนายจักรกริชเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหา 

ต่อมาในวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คนได้เดินทางไปที่สภ. ดังกล่าว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตามมาตรา 328 ของประมวลกฎหมายอาญา และในชั้นสอบสวน ทั้ง 4 คนให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว 

อนึ่ง ก่อนที่ผู้ถูกกล่าวหาจะขึ้นไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจ นายธนชัยและชายที่ระบุตัวตนไม่ได้ประมาณ 5 – 6 คนได้พยายามเข้าพบทั้ง 4 คน เพื่อหว่านล้อมทั้งหมดถอนแจ้งความ และจ่ายเงินจำนวน 100,000 บาท เป็นค่าชดใช้ค่าเสียหายให้กับตนแทน อย่างไรก็ตาม ผู้ถูกกล่าวหาทุกคนไม่ยอมรับข้อเสนอ และยืนกรานที่จะสู้คดีต่อไป

หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนคดีส่งให้อัยการแล้ว อัยการได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 2 คน ต่อศาลจังหวัดสระบุรีในวันนี้ ทนายความจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว และศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวจำเลยทั้ง 2 คนโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ แต่มีข้อแม้ว่าหากมีพฤติกรรมที่ผิดสัญญาประกัน จำเลยทั้งสองจะโดนลงโทษด้วยการปรับเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท

ศาลกำหนดนัดหมายทั้งสองคนสำหรับการคุ้มครองสิทธิในวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 และนัดสอบคำให้การในวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ตามลำดับ

ทั้งนี้ ทั้งนายสุภวัฒน์และนายจักรกริช เพียงแต่กดแชร์ภาพและข้อความจากเพจ CSI LA เท่านั้น โดยไม่ได้เขียนข้อความใดๆ ประกอบจากโพสต์ดังกล่าว แต่ได้ใช้เฟซบุ๊กที่มีการตั้งชื่อเป็นชื่อสกุลจริงในการแชร์

ในส่วนของผู้ถูกกล่าวหาอีกสองคน ทางพนักงานอัยการยังไม่ได้มีคำสั่งฟ้องคดี แต่ให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติมอยู่ในขณะนี้ และมีนัดฟังคำสั่งต่อไปในวันที่ 22 เมษายน 2564

X