จับ-แจ้งข้อหา “บก.ฟ้าเดียวกัน” เผยแพร่หนังสือสภาความมั่นคง ให้สันติบาลสืบประวัติ “ทูตรัศม์”-สั่งผู้ว่าฯ ระดมจัดกิจกรรมแสดงความจงรักภักดี

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 ธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ได้ถูกตำรวจเข้าจับกุมในข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเผยแพร่เอกสารลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ โดยที่ตำรวจมีการขอศาลออกหมายจับ แม้เจ้าตัวจะติดต่อขอเลื่อนนัดออกไป เนื่องจากติดภารกิจในคดีอื่น พบเหตุที่ถูกกล่าวหา จากการโพสต์ภาพหนังสือของสภาความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 สั่งการสันติบาลติดตามและสืบสวนประวัติของ “ทูตรัศม์” เจ้าของเพจ “ทูตนอกแถว” เพื่อประกอบการปฏิบัติการข่าวสารตอบโต้ต่อไป และให้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศในทางลับ เพื่อดำรงการจัดกิจกรรมแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติอย่างต่อเนื่อง

.

.

ก่อนหน้านี้ ธนาพลเคยได้รับหมายเรียกจาก ร.ต.อ.ฐานันดร สาสูงเนิน รองสารวัตรสอบสวน กองกำกับการ 3 บก.ปอท. ในคดีที่มี พ.ต.อ.ศราวุธ วินัยประเสริฐ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 เป็นผู้กล่าวหา ใน 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อความ เอกสารใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ (มาตรา 123), ทำให้ผู้อื่นล่วงรู้หรือได้ไปซึ่งข้อความ เอกสารอันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ (มาตรา 124), ตระเตรียมการหรือพยายามกระทำความผิดใดๆ เพื่อให้ได้ข้อความ หรือเอกสารอันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศมา (มาตรา 128) และข้อหานำข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

หลังได้รับหมายเรียกครั้งแรกในเดือนเมษายน ธนาพลได้ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อหาออกไป 60 วัน และนัดหมายจะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 28 มิ.ย. 2565 แต่ต่อมาเขามีภารกิจในอีกคดีหนึ่งที่ศาลอาญาตลิ่งชัน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 จึงได้ติดต่อประสานงานแจ้งขอเลื่อนนัดกับพนักงานสอบสวนออกไปเป็นวันที่ 4 ก.ค. 2565

แต่พบว่าในวันที่ 28 มิ.ย. 2565 นั้น ร.ต.อ.ฐานันดร สาสูงเนิน ได้ไปร้องขอศาลอาญาออกหมายจับธนาพล โดยมีนางสาวณัชชา ศรีขจร เป็นผู้พิพากษาศาลอาญาที่อนุญาตให้ออกหมายจับ เลขที่ 1296/2565

.

.

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 การจับกุมเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 16.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจากกองปราบปราม 2 นาย ได้แก่ พ.ต.อ.กิติภูมิ ศรีแผ้ว และ ส.ต.ท.เอกภพ ภักดีมี เข้าแสดงหมายจับธนาพล ที่สำนักงานของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน โดยการจับกุมอยู่ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม

ตำรวจได้พาตัวธนาพลไปที่กองปราบปราม ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันกับ บก.ปอท. โดยไม่รอทนายความติดตามไปถึง ธนาพลได้ปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุม เนื่องจากยืนยันว่าได้ประสานในการเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวนไว้ก่อนแล้ว

เวลา 19.30 น. หลังทนายความติดตามไปถึง พ.ต.อ.สัณห์เพ็ชร หนูทอง และ ร.ต.อ.ฐานันดร สาสูงเนิน ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนธนาพล โดยกล่าวหาเขาใน 4 ข้อกล่าวหาข้างต้น จากพฤติการณ์สืบเนื่องมาจากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 21 และ 22 พ.ย. 2563 โดยมีการเผยแพร่ภาพหนังสือของ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ลงวันที่ 11 พ.ย. 2563

.

.

หนังสือฉบับดังกล่าวลงนามโดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ส่งถึงผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล โดยเป็นการสรุปผลการประชุมของหัวหน้าหน่วยงานด้านข่าวกรองและความมั่นคงหลังการประชุมที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน โดยมีการแจ้งมติที่ประชุมเป็นข้อๆ จำนวน 4 ข้อ  โดยสรุปเนื้อหา ได้แก่

1. ให้หน่วยข่าวติดตามความเคลื่อนไหวของแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมในช่วงวันที่ 23-27 พ.ย. 2563

2. ให้กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ติดตามและสืบสวนประวัติของอดีตนักการทูตที่เกษียณอายุราชการ (ได้แก่ รัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ “ทูตรัศม์” เจ้าของเพจ “ทูตนอกแถว”) ที่เผยแพร่ข้อมูลโจมตีรัฐบาล เพื่อประกอบการปฏิบัติการข่าวสารตอบโต้ต่อไป

3. ให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เตรียมแนวทางป้องกันการระดมมวลชนมาร่วมการชุมนุมใหญ่ในพื้นที่ส่วนกลาง และการชุมนุมคู่ขนานในภูมิภาค รวมทั้งประสานผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ (ในทางลับ) เพื่อดำรงการจัดกิจกรรมแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ ในพื้นที่ส่วนภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

4. ให้ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยการลงพื้นที่ของเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย

ผู้กล่าวหาอ้างว่าการโพสต์ดังกล่าว เป็นการเผยแพร่เอกสารชั้นความลับของหน่วยงานที่มีความหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ และเป็นเอกสารอันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

หลังแจ้งพฤติการณ์ข้อกล่าวหา ธนาพลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป พร้อมกับให้การยืนยันว่าได้มีการประสานกับพนักงานสอบสวน ขอเลื่อนนัดหมายเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกแล้ว ไม่ได้มีเจตนาหรือพฤติการณ์จะหลบหนี การกระทำของพนักงานสอบสวนที่ไปร้องขอออกหมายจับทันที เป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ต่อมาเวลา 21.25 น. พนักงานสอบสวนได้อนุญาตให้ประกันตัวธนาพลในชั้นสอบสวน โดยใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของรังสิมันต์ โรม จากพรรคก้าวไกล โดยตำรวจตีวงเงินประกันเป็นจำนวน 100,000 บาท และกำหนดให้มารายงานตัวกับพนักงานสอบสวนทุก 15 วัน

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. 30 นาย บุกยึดมือถือ-คอมฯ บก.ฟ้าเดียวกัน อ้างมาตรวจยึดหนังสือบทปราศรัยทนายอานนท์ แต่โยงปมเผยแพร่ข้อมูลลับ

‘สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน’ ต้องพลิกป้ายผ้าตกแต่งบูธงานหนังสือ เหตุตำรวจรถไฟเข้าคุย อ้างคำว่า “รัฐบาลเผด็จการ” หมิ่นเหม่ ให้เอาออก

.

X