ตร. 30 นาย บุกยึดมือถือ-คอมฯ บก.ฟ้าเดียวกัน อ้างมาตรวจยึดหนังสือบทปราศรัยทนายอานนท์ แต่โยงปมเผยแพร่ข้อมูลลับ

20 ม.ค. 2565 – ราว 10.43 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ ประสานกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก บก.ปอท. จำนวนราว 30 นาย ได้เข้าทำการตรวจค้นสำนักงานของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ที่บริเวณจังหวัดนนทบุรี อ้างว่าเพื่อตรวจยึดหนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย”, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือของ ธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้งฟ้าเดียวกัน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นและคำสั่งอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์ ทั้งหมด 2 ฉบับ ออกโดยศาลจังหวัดนนทบุรี 

จากนั้นไม่นาน ทางทนายความได้เดินทางเข้าไปยังสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน พบว่าเอกสารหมายค้น เลขที่ 27/2565 ออกโดยศาลจังหวัดนนทบุรี ลงวันที่ 19 ม.ค. 2565 ออกโดยผู้พิพากษา ยุทธนา ไสวสุวรรณวงศ์ ระบุว่า ในการเข้าค้นครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ผู้ร้องคือ พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผู้กำกับ สภ.รัตนาธิเบศร์ เป็นการตรวจค้นเพื่อยึดสิ่งของ ได้แก่ หนังสือสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย ซึ่งเป็นการถอดเทปคำปราศรัยของอานนท์ นำภา ในการชุมนุมม็อบธีมแฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์มือถือ และ/หรือ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ที่ร่วมในปฏิบัติการตรวจค้นได้คือ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์, พ.ต.ท.ภาสกร ไชยทวีวงศ์ รอง ผกก., ร.ต.อ. ไตรรงค์ ประสพมงคล รองสารวัตรสืบสวนฯ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก บก.ปอท. อนุญาตให้ค้นในวันที่ 20 ม.ค. 2565 ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 – 18.00 น.

ในการเข้าค้นครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้แสดงเอกสารคำสั่งอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์ ออกโดยศาลจังหวัดนนทบุรี เพื่อขอเข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสารของธนาพล ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในเอกสารดังกล่าว มีเนื้อหาระบุว่า ออกเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2565 เป็นเอกสารเลขที่ 29/2565 มีผู้ร้องคือ พ.ต.ต.นเรศร์ ปลื้มญาติ 

ศาลได้ออกคำสั่งดังกล่าว โดยอ้างว่ามีเหตุสมควรดำเนินการตามมาตรา 18 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ เพื่อเข้าถึงข้อมูลหรือทำสำเนาข้อมูลในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ของธนาพล  มีเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบอำนาจจากศาล ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ 5 นาย ได้แก่ ว่าที่ พ.ต.ท.สุรโชค กังวานวาณิชย์, หรือว่าที่ พ.ต.ท.ภาคิณ สุขพรหม, หรือ พ.ต.ต.นเรศร์ ปลื้มญาติ, หรือ พ.ต.ต.วิทวัส สิงโตแก้ว พร้อมพวก ซึ่งเป็นหัวหน้าในการดำเนินงาน มีอำนาจดำเนินการเข้าถึงข้อมูลตั้งแต่วันที่ 19 – 20 ม.ค. 2565

บันทึกเหตุอันควรเชื่อ: ตร. อ้างเหตุบุกค้น / ยึดคอมฯ มือถือ เหตุเผยแพร่ข้อมูลความมั่นคงอันเป็นความลับ  โยงตรวจยึดหนังสือคำปราศรัยทนายอานนท์

ขณะเดียวกัน ในบันทึกเหตุอันควรเชื่อสำหรับการเข้าถึงข้อมูลและตรวจยึดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่าพนักงานสอบสวน สภ. รัตนาธิเบศร์ ได้ยื่นคำร้องต่อเจ้าพนักงานที่ได้รับมอบอำนาจตาม พ.ร.บ.ตอมพิวเตอร์ฯ ลงวันที่ 18 ม.ค. 2565 เพื่อให้เจ้าหน้าที่จาก บก.ปอท. เข้าร่วมในปฏิบัติการตรวจค้น

เอกสารชิ้นนี้กล่าวอ้างว่า ธนาพลได้กระทำการได้มา หรือให้ผู้อื่นได้รู้ถึงข้อความ เอกสาร อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ หรือตระเตรียมการ หรือสนับสนุนการกระทำความผิดดังกล่าว ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 123, 124, 128, และ 129 และนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ปรากฎข้อเท็จจริงตามการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ และเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 3 ของ บก.ปอท. จึงน่าเชื่อว่า ธนาพลได้ใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือกระทำความผิดในการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทั้งนี้ การตรวจค้นครั้งนี้ยังเพื่อหาพยานหลักฐานเกี่ยวกับการประสานงานกับบุคคลที่ทำหน้าที่แจกหนังสือบทความเรื่อง สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย ตลอดจนเพื่อหาไฟล์ต้นฉบับของหนังสือเล่มดังกล่าว

เวลาราว 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นสำนักพิมพ์จนเสร็จสิ้น และได้ยึดโทรศัพท์มือถือ ซิมการ์ดมือถือ และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะของธนาพลไว้ พร้อมจัดทำบันทึกตรวจยึด ทั้งนี้ จากการตรวจค้น กลับไม่พบหนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย” หรือสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงยืนยันที่จะยึดอุปกรณ์ของธนาพล

ราว 16.30 น. ทางเพจฟ้าเดียวกัน ได้อธิบายชี้แจงเกี่ยวกับการบุกตรวจค้นของทางเจ้าหน้าที่ ระบุว่าในการตรวจค้น เจ้าหน้าที่อ้างแค่ว่า ต้องการตรวจหาหนังสือถ่ายทอดคำปราศรัยของทนายอานนท์ แต่เมื่อตรวจแล้ว กลับไม่พบหนังสือเล่มดังกล่าว แต่ต่อมากลับยึดคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ อ้างว่าธนาพลเป็นผู้มีความเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ฐานเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวกับความปลอดภัยมั่นคงของราชอาณาจักรอันปกปิดเป็นความลับ จึงเกิดการตั้งคำถามว่า หนังสือเล่มดังกล่าวถือเป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศไปตั้งแต่เมื่อไหร่

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยนำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นสำนักงานของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน โดยระบุว่าเพื่อพบและยึดหนังสือ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย” มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นมีการยึดหนังสือไปจำนวน 179 เล่ม แต่ในครั้งนั้นไม่ได้มีการตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกิดขึ้น  

ขอบคุณรูปปกบทความจาก ฟ้าเดียวกัน

X