ตำรวจไม่รับแจ้งการชุมนุม นศ.-ม.ขอนแก่น ไม่ให้ใช้พื้นที่ หากฝ่ายความมั่นคงไม่อนุญาต

 

15 ม.ค.62 เวลาประมาณ 11.30 น. แสงดาว (นามสมมุติ) นักศึกษาคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ตัวแทนกลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้ง มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น  เพื่อจัดกิจกรรม “ขอนแก่นอยากเลือกตั้ง” ที่ประตูด้านนอกตรงทางเท้า หน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งประตูสีฐาน ในวันที่ 16 ม.ค. 62 เวลา 16.00-18.00 น. แต่ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นไม่รับแจ้งการชุมนุม โดยอ้างว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวอาจจะผิด พ.ร.บ.จราจร และถ้าหากมีคนแจ้งความว่ากิจกรรมกีดขวางทางจราจร ตำรวจก็จะรับแจ้งความและจะส่งฟ้องศาล พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้นักศึกษากลับไปขออนุญาตใช้พื้นที่กับทางมหาวิทยาลัย เนื่องจากสถานที่ทางเท้าตรงด้านหน้ามหาวิทยาลัยที่แจ้งการชุมนุมนั้นเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

แสงดาวกล่าวอีกว่า นอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่รับแจ้งการชุมนุมแล้ว ยังทำหนังสือว่า ตนขอถอนเอกสารแจ้งการชุมนุมดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่เป็นคนเขียนเอง และตนไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่เขียนเมื่อไหร่ มารู้ว่ามีการถอนเอกสารแจ้งการชุมนุมก็ตอนที่เจ้าหน้าที่ถ่ายเอกสารมาให้ตนแล้ว แสงดาวให้ข้อมูลด้วยว่า ขณะที่ตนไปแจ้งการชุมนุมนั้น นอกจากจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ยังมี พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ “เสธ.พีท” หัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น  และผู้ติดตามอีกหนึ่งคนนั่งอยู่ในห้องด้วย

จากนั้นแสงดาวได้เข้ายื่นหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ขออนุญาตใช้สถานที่บริเวณบึงสีฐานเพื่อจัดกิจกรรมในวันเวลาดังกล่าว  แต่ได้รับการตอบกลับจาก รศ.สมหมาย ปรีเปรม รองอธิการบดีฝ่ายการคลังและทรัพย์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่า  “เนื่องจากอาจมีประเด็นเกี่ยวข้องกับการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง จึงไม่สามารถอนุญาตได้ หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายความมั่นคง”

 

ต่อมา เวลา 16.00 น. วศิน พงษ์เก่า นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ตัวแทนกลุ่มกลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้ง มหาวิทยาลัยขอนแก่น เช่นกัน ได้เข้าแจ้งการชุมนุมที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นอีกครั้ง โดยยืนยันจัดกิจกรรมในบริเวณเดิม ตั้งแต่เวลา 17.00-23.59 น. ของวันที่ 16 ม.ค.62 โดยครั้งนี้ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นรับแจ้งการชุมนุม และแจ้งสรุปสาระสำคัญในการชุมนุม โดยกำชับให้ผู้จัดการชุมนุมปฏิบัติตามกฎหมายและเงื่อนไขในการชุมนุมสาธารณะตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยเคร่งครัด

X