อัพเดทอาการ “บุ้ง-ใบปอ” วันที่ 22 ของการอดอาหาร: ตอนนี้อยู่ได้เพราะยา ยังรอคอยที่จะได้รับเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย

วันนี้ (23 มิ.ย. 2565) บุ้งและใบปอกลับมานั่งคู่กันตามเดิม เราแจ้งว่าได้ยื่นประกันทั้งสองคนแล้วในช่วงเช้ายังต้องรอว่าศาลจะอนุญาตให้ประกันหรือไม่ และหากไม่ได้ประกันในครั้งนี้ ทางทีมทนายจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป

บุ้งดูท่าทางอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด พูดคุยได้ช้า และตอบสนองได้ช้ากว่าเดิม  บุ้งเล่าให้ฟังว่าเมื่อวานหลังจากออกไปสถานพยาบาลก็ต้องรอประมาณ ตี 2 – ตี 3 จึงได้ออกไปโรงพยาบาล โดยระหว่างที่นั่งรถเข็นจากแดนขังไปยังสถานพยาบาลบุ้งอ้วกไปรอบหนึ่ง และจากสถานพยาบาลไปยังโรงพยาบาลบุ้งก็อ้วกไปอีกรอบ

เมื่อไปถึงโรงพยาบาล พยาบาลจะทำการ swap เพื่อตรวจโควิด บุ้งขอ swap เอง พยาบาลไม่ยอม แต่แพทย์ก็ยินดีตรวจให้เธอ บุ้งสอบถามว่าอ้วกที่ออกมาเป็นสีส้มๆ มันคืออะไร เพราะบุ้งไม่ได้ทานอาหารเลย หมอบอกว่าเป็นสีของน้ำย่อย นอกจากนี้บุ้งยังมีอาการชาตามปลายมือและปลายเท้าซึ่งหมอก็บอกว่าเป็นอาการของร่างกายที่ขาดสารอาหารเช่นกัน

“ตอนแรกหมอจะให้น้ำเกลือ แต่บุ้งกลัวเลือดเลยบอกหมอว่า ถ้าเจาะบุ้งจะเป็นลมเลย หมอเลยให้แค่ยามาก่อนแล้วบอกว่าต้องกินยา ไม่งั้นอีกสองอาทิตย์ได้เจอหมอต้องให้น้ำเกลือแน่” เราถามว่าบุ้งต้องกินยาอะไรบ้าง “ยาเคลือบกระเพาะ แอนตาซิน ยาลดกรด ยาแก้เวียนหัว บุ้งต้องกินยาแก้เวียนหัวเช้าเย็นเลย เพราะถ้าหมดฤทธิ์ยาปุ๊บ บุ้งจะอ้วกทันที ตอนนี้พยุงตัวอยู่ได้เพราะยา และก็ต้องกินยาแก้อ้วก แต่ถ้ากินยาแก้อ้วกก็ง่วง ต้องนอนตลอดเวลา”

เมื่อเราถามว่าบุ้งจะลองทานน้ำผลไม้ หรือแบรนด์พวกนั้นดูบ้างมั้ย บุ้งปฏิเสธว่าไม่สามารถทานได้ บุ้งอยากได้น้ำแข็งแต่ตอนนี้เธออยู่ในแดนกันชน (แดนที่ขังต่อจากแดนแรกรับ ก่อนจะย้ายไปด้านใน) จึงไม่สามารถหาน้ำแข็งได้ “น้ำแข็งเหมือน rare items คือต้องซื้อด้านในเท่านั้น อยู่แดนแรกรับหรือแดนกันชนจะไม่มี แล้วต้องไปต่อแถวซื้อยาวมาก ซึ่งบุ้งก็ไม่มีแรงไปต่อแถว”

“ตอนนี้บุ้งน้ำหนักลดไป 13 กิโลกรัมแล้ว แต่บุ้งไม่มีแรงแม้แต่จะคุยกับพยาบาล เขาชอบสอนและถามว่าทำไมไม่ยอมกิน ช่วงนี้ย้ายมาแดนกันชน เวลาออกไปอาบน้ำก็ต้องรีบๆ แต่ร่างกายบุ้งเคลื่อนไหวอย่างช้า เจ้าหน้าที่จะเร่ง ซึ่งเมื่อวานก็เร่งมาก จนบุ้งอ้วกระหว่างอาบน้ำเลย”

ส่วนใบปอบอกว่า “ตอนนี้ยังอาการทรงๆ อ่อนเพลีย และก็เริ่มมีอาการปวดหัวเพิ่มมา” 

หลังจากอัพเดทเรื่องอาการ เราคุยเรื่องกิจกรรมภายนอกให้ท้ังสองฟัง ทั้งบุ้งและใบปอถามถึงจำนวนคนที่ถูกคุมขังตอนนี้ เราบอกว่า ณ วันนี้มีคนถูกขังจากคดีทางการเมือง 21 คน โดย 7 คน รวมพวกเธอด้วยนั้นเป็นกลุ่มที่ถูกขังอยู่เดิม อีก 14 คนเป็นคดีจากการชุมนุมและทะลุแก๊ซที่เข้ามาใหม่ ทั้งสองคนยังฝากข้อความออกมาเป็นเสียงแทนทะลุแก๊ซ บอกให้ทะลุแก๊ซดูแลสุขภาพตัวเอง ในขณะที่พวกเขาอดอาหาร ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะไม่ดูแลตัวเองหรือต้องการทำร้ายตัวเองหรอก เพียงแต่พวกเขาเลือกการอดอาหารเพื่อยืนยันสิทธิที่พวกเขาควรได้รับ

……

“เราเพิ่งทราบตัวเลขที่ชัดเจน ว่ามีทะลุแก๊ซเข้ามาในเรือนจำอีก 14 คน บุ้งและใบปอตกใจและเสียใจเป็นอย่างมากที่พี่น้องทะลุแก๊ซต้องเข้าเรือนจำมากขนาดนี้ ตอนนี้เราสองคนยังทำอะไรไม่ได้มาก ได้แต่หวังให้เพื่อนๆ ทะลุแก๊ซดูแลสุขภาพตัวเอง และได้รับโอกาสออกมาต่อสู้คดีโดยเร็ว

ไม่มีนักโทษการเมืองคนไหน สมควรติดคุกภายใต้การปกครองของเผด็จการ

เนื่องในวันพรุ่งนี้ 24 มิถุนายน เราสองคน รวมถึงนักโทษการเมืองคนอื่นๆ รอคอยที่จะได้ใช้สิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยที่เราได้มา เรายังสู้เหมือนเดิมแม้จะถูกคุมขังอยู่ก็ตาม”

บุ้งและใบปอ

ทัณฑสถานหญิงกลาง

23 มิถุนายน 2565

…..

ล่าสุด หลังการยื่นประกันครั้งที่ 5 ในคดีจากการทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ ที่บริเวณห้างสยามพารากอน เนตรดาว มโนธรรมกิจ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ยังมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันบุ้งและใบปอ ทำให้ทั้งสองซึ่งถูกขังมาแล้ว 52 วัน และอดอาหารเรียกร้องสิทธิประกันตัวเข้าวันที่ 22 ยังคงถูกคุมขังอยู่ต่อไป

.

อ่านคดีและเรื่องของทั้งสองเพิ่มเติม

ไม่อนุญาตให้ประกันตัว “บุ้ง-ใบปอ” เป็นครั้งที่ 5 แม้บุ้งอาการทรุด หลังอดอาหาร 22 วัน ศาลอ้างเหตุ รักษาใน รพ.ราชทัณฑ์ ได้

อดอาหารวันที่ 21 “บุ้ง” อาการทรุดหนัก ต้องออกไปสถานพยาบาลกลางดึก

คดี 112-116 นักกิจกรรม-เยาวชน 9 ราย หลังทำโพลล์สำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ

จดหมายจากบุ้ง-ใบปอ ถึงกระบวนการยุติธรรมและพี่น้องเสื้อแดง: การจับเราเข้าเรือนจำ ไม่ได้ทำให้คนหยุดตั้งคำถาม

รู้จัก “บุ้ง ทะลุวัง” ผู้ต้องหา 112 และลูกตุลาการผู้อดอาหารประท้วงขอคืนความยุติธรรม

X