ศาลให้ประกัน “เวหา” 2 เดือน ใน 2 คดี ม.112 พร้อมให้ติด EM – ห้ามออกนอกบ้านตั้งแต่ 2 ทุ่ม  หลังถูกขัง 99 วัน

17 มิ.ย. 2565 เวลา 13.30 น. ศาลอาญา รัชดาฯ นัดฟังคำสั่งว่าจะให้ประกัน “เวหา แสนชนชนะศึก” ใน 2 คดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่ หลังก่อนหน้านี้ดำเนินการไต่สวนคำร้องไปแล้ว ซึ่งต่อมาศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวเวหา พร้อมกำหนดเงื่อนไข 6 ประการด้วยกัน 

2 คดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่เป็นเหตุให้เวหาถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ กรณีแชร์โพสต์เพจเฟซบุ๊ก “เยาวชนปลดแอก” ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การจัดการวัคซีนของรัฐบาล และโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ศาลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งในคดีนี้ทำให้เวหาถูกจับกุมและถูกฝากขังมาตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. 2565 และศาลไม่อนุญาตให้ประกัน แม้ทนายความจะยื่นคำร้องถึง 4 ครั้ง

ส่วนอีกคดี เวหาถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝน ver. เกรี้ยวกราด” ทวิตข้อความเล่าเรื่องประสบการณ์ใน “คุกวังทวีวัฒนา” ซึ่งคดีนี้ศาลมีคำสั่งถอนประกันไปเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2565 โดยมีเหตุของการถอนประกันมาจากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวซึ่งเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวที่ว่า “ห้ามจำเลยกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก” ซึ่งก่อนหน้านี้เวหาเคยถูกคุมขังในชั้นสอบสวนมาตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 2564 และได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2564 รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 53 วัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2565 ทนายความยื่นคำร้องขอประกันเวหาต่อศาล และศาลได้นัดไต่สวน โดยได้ดำเนินการไต่สวนคำร้องขอประกันจนเสร็จสิ้นแล้วในวันที่ 14 มิ.ย. 2565 และนัดฟังคำสั่งว่าจะให้ประกันหรือไม่เป็นวันนี้

ศาลให้ประกันเวหา พร้อมให้ติด EM – ห้ามออกนอกเคหสถาน – ตั้งแม่เวหาเป็นผู้กำกับดูแล และอีก 3 เงื่อนไข

13.30 น. เวหาถูกเบิกตัวเข้าร่วมฟังคำสั่งผ่านทางจอภาพ ซึ่งถ่ายทอดสัญญาณจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยมีแม่ น้องชาย และน้าสาว 2 คนของเวหามาร่วมฟังคำสั่งในห้องพิจารณาด้วย

ต่อมา พริษฐ์ ปิยะนราธร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีรายละเอียดคำสั่งโดยสรุป ดังนี้

พิเคราะห์คำเบิกความของผู้ร้องและจำเลยแล้ว ผู้ร้องรับรองว่าจะดูแลจำเลยไม่ให้กระทำการผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราวอีก และจำเลยรับว่าจะไม่ทำผิดเงื่อนไข พร้อมกับยินยอมให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) และเงื่อนไขห้ามออกนอกเคหสถาน แสดงว่าจำเลยมีความรู้สึกสำนึกผิดพอสมควรแล้ว 

ประกอบกับแม่ของจำเลยให้การรับรองว่าจะเป็นผู้กำกับดูแล ซึ่งมีความน่าเชื่อถือว่าจะดูแลจำเลยไม่ให้กระทำผิดเงื่อนไขได้ อีกทั้งจำเลยมีนัดหมายเข้ารับการตรวจรักษาและติดตามผลการตรวจโรค PTSD ที่โรงพยาบาลในจังหวัดพิษณุโลก ในวันที่ 25 ก.ค. 2565

กรณีจึงมีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย โดยมีเงื่อนไข ดังนี้

  1. มีกำหนดระยะเวลาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเป็นระยะเวลา 2 เดือน
  2. ให้ติด EM
  3. ห้ามออกนอกเคหสถานในเวลาตั้งแต่ 20.00 – 05.00 น. ของวันใหม่ ยกเว้นกรณีเจ็บป่วยหรือได้รับการอนุญาตจากศาลเท่านั้น
  4. ห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก
  5. ห้ามเข้าร่วมการชุมนุมในลักษณะที่จะสร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

โดยศาลได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้แม่ของเวหาเป็นผู้กำกับดูแล หากจำเลยกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวอีกจะถือว่าผู้ร้องผิดสัญญาประกัน โดยกำหนดวงเงินประกันทั้ง 2 คดี คดีละ 180,000 บาท ซึ่งได้จากกองทุนราษฎรประสงค์

หลังมีคำสั่ง ศาลได้พูดย้ำกับเวหาว่า อย่าทำผิดอีก หากทำผิดเงื่อนไขอีกจะโดนริบเงินประกันและจะไม่มีการให้ประกันอีกในครั้งหน้า อีกทั้งได้ย้ำกับแม่ของเวหาว่า ให้ดูแลลูกให้ดี เพราะครั้งนี้มีเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวหลายข้อด้วยกัน

ทั้งนี้ เวหาจะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงค่ำของวันนี้ รวมระยะเวลาถูกคุมขังทั้งสิ้น 99 วัน นับตั้งแต่ศาลอนุญาตให้ฝากขังในวันที่ 11 มี.ค. 2565 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อ่านรายละเอียดการไต่สวนคำร้องก่อนศาลให้ประกันวันนี้

ไต่สวนคำร้องขอประกัน “เวหา” 2 คดี ม.112 ยินดีรับทุกเงื่อนไข-ให้แม่เป็น ผกก.ดูแล ก่อนศาลนัดฟังคำสั่ง 17 มิ.ย. นี้

อ่านรายละเอียด 2 คดีที่ทำให้เวหาถูกคุมขัง 

  1. คดี 112 “เวหา” ถูกกล่าวหาเป็นผู้ใช้ทวิตเตอร์ “ฟ้าฝน ver. เกรี้ยวกราด” โพสต์เล่าเรื่อง “คุกวังทวีวัฒนา”
  2. คดี 112 “เวหา” แชร์-โพสต์ วิจารณ์การจัดการวัคซีน-ศาล
X