ศาลเยาวชนฯ นัดสืบพยานคดี 112 “สายน้ำ” สวมครอปท็อปเดินแฟชั่นโชว์สีลม ก.พ.-พ.ค. 66

14 มิ.ย. 2565 เวลา 09.30 น. ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีนัดตรวจพยานหลักฐานในคดี ของ “สายน้ำ” (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 17 ปี ซึ่งถูกสั่งฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เหตุแต่งเสื้อครอปท็อป (เสื้อกล้ามเอวลอย) เข้าร่วมเดินแฟชั่นโชว์ และเขียนข้อความบนร่างกาย ในการชุมนุม #ภาษีกู เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณด้านหน้าของวัดแขก บนถนนสีลม 

>> “สายน้ำ” เยาวชนถูกฟ้องคดี 112 – 2 คดีรวด คดีใส่ชุดครอปท็อปเดินแฟชั่นสีลม-คดีแปะกระดาษพ่นสีสเปรย์รูป ร. 10

ก่อนหน้านี้ การตรวจพยานหลักฐานได้ถูกเลื่อนมาจากเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2564 เนื่องจากในข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเยาวชนของสถานพินิจฯ ที่ทำรายงานต่อศาล ไม่ตรงกับคำให้การของจำเลยและผู้ปกครองที่ได้เคยให้ไว้ ที่ปรึกษาทางกฎหมายจึงจะขอยื่นคำคัดค้านรายงานดังกล่าว พร้อมกับขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานมาเป็นวันนี้

ที่ห้องพิจารณาที่ 1 เวลา 09.40 น. ศาลนั่งพิจารณา โดยก่อนเริ่มพิจารณาดคี ได้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตของประเทศออสเตรีย ขอเข้าร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตได้จัดทำหนังสือแจ้งต่อศาลไว้ล่วงหน้า ขณะที่สายน้ำชี้แจงว่าต่อศาลว่า ตนยินยอมให้เจ้าหน้าที่สถานทูตเข้าร่วมสังเกตการณ์เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ศาลไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรีย และผู้สังเกตการณ์จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ โดยไม่ได้แจ้งเหตุผลให้ทราบแน่ชัด 

สำหรับนัดตรวจพยานหลักฐานวันนี้ “สายน้ำ” มารดาของสายน้ำ และที่ปรึกษาทางกฎหมาย (ทนายความ) ได้มาตามนัดหมาย 

ที่ปรึกษาทางกฎหมายและจำเลยได้ตรวจดูพยานหลักฐานและบัญชีพยานที่จะนำสืบอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนที่อัยการโจทก์จะแถลงติดใจสืบพยานทั้งหมด 34 ปาก อาทิ ผู้กล่าวหาในคดีนี้, พนักงานสืบสวนและพนักงานสอบสวนในคดีนี้, เจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์, ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้คำราชาศัพท์ และผู้ให้ความเห็นเรื่องเพลงพระราชนิพนธ์ “มาร์ชราชวัลลภ”

ด้านที่ปรึกษากฎหมายแถลงขอนำสืบพยานจำเลยจำนวน 6 ปาก ประกอบด้วย จำเลย, บิดาของจำเลย, ผู้ให้ความเห็นเรื่องการใช้สิทธิเสรีภาพการชุมนุม, ผู้ให้ความเห็นเรื่องการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนในการชุมนุมทางการเมือง และผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่น พร้อมกันนี้ที่ปรึกษาทางกฎหมายได้แถลงแนวทางการต่อสู้คดีว่า การกระทำของจำเลยเป็นเพียงการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก และเป็นการแต่งกายตามสมัยนิยม

หลังเสร็จสิ้นการตรวจพยานหลักฐาน ศาลจึงได้กำหนดวันนัดสืบพยานรวมทั้งหมด 9 นัด เป็นนัดสืบพยานโจทก์ 6 นัด และพยานจำเลย 3 นัด โดยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์เป็นวันที่ 16-17 และ 22 ก.พ. 2566 และ 26-28 เม.ย. 2566 ส่วนนัดสืบพยานจำเลยวันที่ 3, 10, 12 พ.ค. 2566 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ทางศาลได้ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรียที่รออยู่หน้าห้องพิจารณาว่า เจ้าหน้าที่ศาลจะส่งจดหมายต่อสถานทูตออสเตรียโดยตรง ถึงเหตุผลที่ไม่อนุญาตให้เข้าร่วมสังเกตการณ์โดยละเอียดในภายหลัง 

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

การให้เข้าสังเกตการณ์คดี: ก้าวต่อไปของรัฐไทยเพื่อให้ความคุ้มครองสิทธิเด็กในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ในคดีจากการใช้เสรีภาพในแสดงความคิดเห็นและการชุมนุม

X