ศาลสั่งตัดพยานนักวิชาการ ในคดี 112 ‘สองเยาวชน’ ร่วมกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอบท็อป แจงจะวินิจฉัยตามข้อเท็จจริง 

10 พ.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานคดีของนักกิจกรรมเยาวชน 2 ราย ได้แก่ ณัฐกรณ์ หรือ “บีม” อายุ 18 ปี และ ธนกร หรือ “เพชร” อายุ 18 ปี ซึ่งถูกสั่งฟ้องข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เหตุเข้าร่วมกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563 

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้จัดกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป หรือ #แต่งครอปท็อปเดินห้างสยามพารากอน เพื่อรณรงค์ยกเลิกมาตรา 112 โดยนักกิจกรรมได้ร่วมกันใส่เสื้อครอปท็อปเดินบริเวณห้างสยามพารากอน เพื่อยืนยันว่าการสวมชุดครอปท็อปไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย หลังเกิดกรณีของสายน้ำ เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เพราะใส่ชุดครอปท็อปและเขียนข้อความบนร่างกาย 

ในกรณีนี้ ต่อมามีการดำเนินต่อนักกิจกรรมรวมทั้งหมด 7 ราย โดยอีก 5 รายที่เหลือ ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, เบนจา อะปัญ และ ภวัต หิรัณย์ภณ ทั้งหมดถูกฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขณะที่คดีของเยาวชนสองรายถูกฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2564

>> ฟ้อง 112 ‘ธนกร-ณัฐ’ ร่วมกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป เดินพารากอน เป็นคดีเยาวชนแสดงออกทางการเมืองคดีที่ 9

>> สั่งฟ้อง 5 นักกิจกรรม คดี “ม.112” จากกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป เดินพารากอน ก่อนศาลให้ประกัน 2 แสน พร้อมเงื่อนไข “ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ”

.

ที่ห้องพิจารณา 5 เวลา 10.30 น. ศาลออกพิจารณา อัยการโจทก์ ที่ปรึกษากฎหมาย และจำเลยทั้งสอง พร้อมผู้ปกครองมาศาล 

ก่อนเริ่มการพิจารณา ศาลได้สอบถามและตรวจสอบบัญชีพยานของคู่ความทั้งสองฝ่าย แล้วชี้แจงว่าเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีอาญา ศาลจึงประสงค์จะดูแค่ประจักษ์พยานและข้อเท็จจริงเท่านั้น แม้ทางฝั่งโจทก์และจำเลยจะอ้างส่งพยานความคิดเห็นมาเป็นจำนวนมาก แต่ศาลจะไม่รับฟังความเห็นจากพยานปากผู้เชี่ยวชาญ เช่น นักวิชาการหรือนักกฎหมาย แต่อย่างใด เนื่องจากศาลจะวินิจฉัยตามข้อกฎหมายเอง ทั้งนี้เพื่อความสะดวกรวดเร็วและไม่ทำให้ทุกฝ่ายเสียเวลา 

ต่อมา ที่ปรึกษาทางกฎหมายได้ลุกขึ้นแถลงต่อศาลว่า เนื่องจากในวันนี้ อัยการได้ยื่นส่งพยานหลักฐานเป็นจำนวนมาก ที่ปรึกษาทางกฎหมายจึงจะขอให้ศาลเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานออกไป เพื่อขอเวลาตรวจสอบเอกสารโจทก์ และใช้เวลาในการปรึกษาแนวทางคดี 

ด้านอัยการโจทก์ไม่คัดค้าน ศาลจึงอนุญาต ให้เลื่อนนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน ออกไปเป็นวันที่ 21 มิ.ย. 2565 เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ ธนกรถูกกล่าวหาดำเนินคดีจากการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการเมืองแล้วรวม 8 คดีด้วยกัน โดยมีจำนวน 5 คดีด้วยกัน ที่ธนกรถูกกล่าวหาขณะยังเป็นเยาวชน ซึ่งคดีทั้งหมดได้ถูกสั่งฟ้องต่อศาลเยาวชนฯ แล้ว ขณะที่อีก 3 คดี เป็นคดีการร่วมชุมนุมในขณะที่อายุเกิน 18 ปีแล้ว 

ส่วนณัฐกรณ์ถูกกล่าวหาดำเนินคดีจาการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการเมืองรวม 6 คดี โดยมี 2 คดี เป็นคดีตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ซึ่งถูกเปรียบเทียบปรับ ทำให้คดียุติไปแล้ว และมี 3 คดีที่เขาถูกกล่าวหาขณะยังเป็นเยาวชน

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

สถิติเยาวชนถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุม ปี 2563-65

รัฐต้องฟังเสียงของเยาวชน: บทสนทนากับ ‘ธนกร’ เยาวชนรายแรกที่ถูกตั้งข้อหา ม.116

.

X