เปิดคำฟ้องคดี “ตะวัน” ม.112 ไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ อัยการอ้างกล่าวถ้อยคำเจตนาสื่อพระมหากษัตริย์ไม่รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2565 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ได้ยื่นฟ้องคดีของ “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักศึกษาและนักกิจกรรมวัย 20 ปี ในข้อหาหลัก “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

เหตุในคดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 ตะวันได้ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กส่วนตัวอยู่บริเวณทางเท้าบนถนนราชดำเนินนอก ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่จะมีขบวนเสด็จของในหลวงรัชกาลที่ 10 ตะวันได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเข้าควบคุมตัว และนำตัวไปยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) โดยตะวันถูกแจ้งข้อหา 112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) และ (3), ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน 

>> ตร.จับ “ตะวัน” ไลฟ์สดก่อนมีเสด็จ คุมตัวแจ้ง ม.112 อ้างกล่าว “ด้อยค่า” กษัตริย์ ซ้ำแจ้งเพิ่มอีกคดี กรณีทำโพลความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ

การฟ้องคดีดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างที่ “ตะวัน” ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หลังจากศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกันในคดีนี้เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2565 ทำให้เธอถูกฝากขังระหว่างสอบสวนเรื่อยมา จนถึงวันที่ 26 พ.ค. 2565  รวมระยะเวลาถูกคุมขัง พร้อมกับอดอาหารประท้วง ทั้งสิ้น 37 วัน

.

ฟ้อง 112! อัยการชี้ ถ้อยคำในไลฟ์เรื่องขบวนเสด็จ เจตนาสร้างความเสียหายแก่ความมั่นคงของประเทศ-เสียดสีในหลวงรัชกาลที่ 10 ให้เสื่อมพระเกียรติ 

ร.ต.อ.ทองสุข พิธรรม พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด บรรยายคำฟ้องโดยท้าวความว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ตามมาตรา 6 แห่งรัฐธรรมนูญ 

คำฟ้องระบุเกี่ยวกับพฤติการณ์ของคดีว่า จำเลยได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 ในหัวข้อ “มารับขบวนเสด็จ” โดยเนื้อหาที่ถ่ายทอดสดดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ซึ่งมีจํานวนยอดไลน์ 503 แสดงความคิดเห็น 848 รายการ และแชร์ 435 ครั้ง 

คำฟ้องได้ถอดข้อความแต่ละท่อนที่อ้างว่าจำเลยเป็นผู้กล่าวมาเรียงต่อกัน พร้อมสรุปว่าคำพูดดังกล่าวของจำเลยที่เผยแพร่บนเฟซบุ๊กนั้น มีเจตนาให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยต่อองค์พระมหากษัตริย์ คือพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ว่า เหตุที่ม็อบชาวนาต้องย้ายเป็นเพราะพระมหากษัตริย์เสด็จผ่าน และพระมหากษัตริย์ไม่รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน อันเป็นการกระทําที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระเกียรติยศ และเป็นการกล่าววาจาจาบจ้วงล่วงเกิน เปรียบเทียบเปรียบเปรย หรือเสียดสีให้เป็นที่ระคายต่อเบื้องพระยุคลบาทของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 อันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ และเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวกฎหมายอาญา

นอกจากนี้ ในวันเกิดเหตุดังกล่าว ขณะที่ พ.ต.อ.เอกสมยศ อุดมรักษาทรัพย์ พนักงานตํารวจ สน.นางเลิ้ง กำลังปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเส้นทางเสด็จประจําจุดแยกมัฆวาน ได้พบเห็นจําเลยกำลังไลฟ์สด บริเวณเกาะกลางถนน ซึ่งเป็นบริเวณใกล้กับเส้นทางเสด็จพระราชดําเนินของในหลวงรัชกาลที่ 10 จึงสั่งให้จำเลยหยุดการกระทำดังกล่าว โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 4 พ.ร.บ.ถวายความปลอดภัยฯ แต่จำเลยไม่ได้ปฎิบัติตาม โดยไม่มีเหตุแก้ตัวอันสมควร ถือเป็นการขัดขืนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่ 

อีกทั้งจำเลยได้ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ส.ต.ภาวินีย์ เดชพิพัฒนวงศ์ ซึ่งเป็นพนักงาน คฝ. หญิง สน.นางเลิ้ง ที่ได้พยายามเข้าควบคุมตัวจำเลยออกจากที่เกิดเหตุ โดยจำเลยได้ใช้กำลังประทุษร้ายเจ้าพนักงาน จนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ  

อัยการได้ฟ้องตะวันในทั้งหมด 4 ข้อหาด้วยกัน ได้แก่

1. “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

2.  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) และ (3)

3. “ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ในการปฏิบัติการตามหน้าที่” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138

4 “ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 

สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้อยู่ดุลพินิจของศาล ในท้ายคำฟ้องยังระบุว่า ขอให้ศาลนับโทษจำเลยต่อจากคดีชุมนุมไล่ประยุทธ์ที่ท่าน้ำนนท์ เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2564 ของศาลแขวงนนทบุรี พร้อมกับให้ริบโทรศัพท์มือถือไว้เป็นของกลาง

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รายละเอียดในคดีนี้

รายละเอียดการถูกถอนประกันในคดีนี้

การไต่สวนคัดค้านฝากขังทั้ง 4 ครั้ง

คัดค้านฝากขังผัดที่ 5

คัดค้านฝากขังผัดที่ 6

คัดค้านฝากขังผัดที่ 7 

คัดค้านฝากขังผัดที่ 8 

X