ศาลสั่งถอนประกัน “ตะวัน” เหตุร่วมรับเสด็จ-โพสต์โพลขบวนเสด็จเดือดร้อนหรือไม่ ส่งตัวไปทัณฑสถานหญิงทันที โดยไม่รอยื่นประกัน

วันที่ 20 เม.ย. 2565 เวลา 10.30 น. ที่ ศาลอาญา รัชดาฯ ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะถอนประกัน “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ในคดีมาตรา 112 ที่ถูกกล่าวหาว่าไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จหรือไม่ หลังทำการไต่สวนไปแล้วเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2565 โดยในวันนี้ศาลมีคำสั่งถอนประกัน และทานตะวันถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลางทันที โดยไม่รอการยื่นคำร้องขอประกันตัวจากทนายความ

ในคดีนี้ พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ยื่นคำร้องขอถอนประกันทานตะวัน โดยอ้างเหตุว่าเธอกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีนี้ จากการโพสต์และแชร์ข้อความในเฟซบุ๊ก 10 ครั้ง พร้อมทั้งอ้างว่า ทานตะวันและพวกพยายามขับรถเข้าใกล้พื้นที่ที่มีขบวนเสด็จในช่วงค่ำของวันที่ 17 มี.ค. 2565

นัดฟังคำสั่งวันนี้ ศาลไต่สวนข้อเท็จจริงนอกคำร้องตำรวจเพิ่ม โดยที่ตะวัน-ทนาย ไม่รู้มาก่อน กระทบต่อหลักการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ศาลอ้างหาข้อเท็จจริงเพิ่มเองจากโซเซียล ไม่ใช่การยื่นจาก พงส.

เวลา 10.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 801 ทานตะวัน ทนายความ และตัวแทนพนักสอบสวนผู้ยื่นคำร้องขอถอนประกันมาศาล พร้อมทั้งมีมวลชนและสื่อมวลชนมาร่วมรอฟังคำสั่งในห้องพิจารณาประมาณ 15 คน 

ก่อนเริ่มอ่านคำสั่ง ศาลได้ให้ทานตะวันและทนายความตรวจสอบเอกสารประกอบการไต่สวนถอนประกันเพิ่มเติม ซึ่งศาลได้เป็นผู้จัดหามาเอง พนักงานสอบสวนไม่ได้ยื่นต่อศาลเพิ่มเติมแต่อย่างใด 

เอกสารจำนวน 4 แผ่นดังกล่าวเป็นภาพถ่ายขณะตะวันเข้าร่วมกิจกรรมรอรับขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2565 และกิจกรรมเรียกร้องความยุติธรรมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กรณีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ได้อำนวยการให้มีการจับกุมควบคุมตัวเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนสามคน เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2565 ขณะกำลังนั่งทานอาหารอยู่ที่ร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คาดว่ามีเหตุจากกิจกรรมรอรับเสด็จในเวลาใกล้เคียงกัน และประกอบกับรายงานการสืบสวนของกลุ่ม “มังกรปฏิวัติ” โดยเอกสารอย่างหลังนี้ ศาลไม่ได้ชี้แจงว่าตำรวจเป็นผู้ยื่นต่อศาลเพิ่มเติมหรือศาลเป็นผู้จัดทำเอง 

หลังศาลให้ตะวันตรวจสอบเอกสารดังกล่าว ศาลได้ถามว่า ต้องการคำตอบเพียงว่าทานตะวันเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสองครั้งดังกล่าวจริงหรือไม่ 

ทานตะวันแถลงต่อศาลยอมรับว่า เข้ารับกิจกรรมทั้งสองครั้งดังกล่าวจริง ทนายแถลงต่อว่า การเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 6 เม.ย. 2565 นั้น เป็นการร่วมรอรับขบวนเสด็จจริง แต่ทานตะวันนั่งอยู่ในพื้นที่จุดคัดกรอง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนล้อมรักษาความสงบอยู่โดยรอบ และในวันดังกล่าวเธอไม่ได้รบกวนหรือสร้างความวุ่นวายต่อขบวนเสด็จเลยแม้แต่น้อย 

ด้านกิจกรรมวันที่ 15 เม.ย. 2565 ทนายแถลงว่า เป็นกิจกรรมที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนเสด็จหรือสถาบันกษัตริย์แต่อย่างใด แต่เป็นกิจกรรมเรียกร้องความเป็นธรรมต่อกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กรณีเยาวชน 3 ราย อายุ 13, 16 และ 17 ปี ถูกตำรวจและเจ้าหน้าที่ พม. เข้าจับกุมขณะนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านแมคโดนัล ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2565   

จากนั้นศาลได้พูดย้ำถึงเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีนี้ จำนวน 3 เงื่อนไข ว่าเข้าใจเงื่อนไขทั้งสามหรือไม่ และพูดอีกว่า “เอาเวลาของคุณมาสู้คดีที่มีก่อนดีกว่า อย่าเพิ่งไปสร้างคดีใหม่ สู้คดีที่มีกับศาลก่อนเพื่อแสดงเจตนาว่าบริสุทธิ์จริงๆ ทำแบบนี้มีแต่จะเพิ่มคดี เพิ่มเงื่อนไขการปล่อยตัวให้กับตัวเอง”

ทนายแย้งศาลว่า “การร่วมรับเสด็จนั้นเป็นสิ่งปกติที่ราษฎรพึงทำได้ไม่ใช่หรือ”

ศาลตอบว่า “การร่วมรับเสด็จนั้นประชาชนทุกคนสามารถทำได้ แต่กรณีของทานตะวันถือว่าผิดวิสัย ใส่เสื้อดำ ไม่ได้ใส่เสื้อเหลือง และยังถูกกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ด้วย” และได้พูดเปรียบเทียบอีกว่า “หากคุณใส่เสื้อดำไปร่วมงานแต่งงาน เขาจะให้คุณเข้างานไหม เขาคงไม่ให้คุณเข้างานหรอก เพราะมันไม่ปกติ” และบอกอีกว่า การร่วมรอรับขบวนเสด็จของผู้ต้องหาในวันที่ 6 เม.ย. 2565 หากไม่มีตำรวจอยู่ดูแลความสงบโดยรอบ ผู้ต้องหาคงจะก่อเหตุต่อขบวนเสด็จไปแล้ว

ศาลบอกอีกว่า “ตั้งแต่เป็นผู้พิพากษาทำคดีมา ยังไม่เคยเห็นใครไปทำกิจกรรมที่ผิดเงื่อนไข ขณะที่ศาลยังทำการไต่สวนไม่แล้วเสร็จเลย”

ทนายแถลงเพิ่มเติมอีกว่า “ผู้ต้องหาถูกจับกลุ่มและถูกรบกวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษด้วย”  ศาลตอบว่า “นั่นสิ ทำไมนักเรียนไทยมีเป็นแสนเป็นล้านคน ทำไมเขาถึงไม่ถูกรบกวนเหมือนอย่างนี้บ้าง”

เปิดคำสั่งถอนประกัน ศาลชี้ร่วมรับเสด็จ 17 มีนา – 6 เมษา เป็นการสร้างความวุ่นวาย ด้านโพสต์โพลขบวนเสด็จเดือดร้อนหรือไม่ เป็นการกระทำในลักษณะที่ถูกกล่าวหาอีก

หลังศาลไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแล้วเสร็จ ศาลได้อ่านคำสั่งต่อทันที โดย นายพริษฐ์ ปิยะนราธร มีคำสั่งถอนประกันตะวันในคดีนี้ รายละเอียดคำสั่ง มีดังนี้

“เห็นว่าตามคำร้องและเอกสารท้ายคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ปรากฏภาพของผู้ต้องหาโพสต์หมายกำหนดการพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานน้ำหลวงสรงศพเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต ซึ่งเป็นหมายกำหนดการของวันที่ 17 มี.ค. 2565 

“แสดงว่าผู้ต้องหาทราบหมายกำหนดการเสด็จแล้ว แต่ผู้ต้องหายังคงเดินทางไปบริเวณที่มีการเสด็จตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. และอยู่ในบริเวณดังกล่าวจนถึงเวลาประมาณ 19.00 น. ตลอดระยะเวลาที่ผู้ต้องหาอยู่ในบริเวณดังกล่าว ผู้ต้องหาโพสต์ข้อความบรรยายถึงพื้นที่โดยรอบ โดยมิได้มุ่งหมายเข้าร่วมรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างแท้จริง แม้ผู้ต้องหาจะระบุข้อความว่า ‘จะไปกินแม็คก็ไม่ยอมให้ไป เพราะขบวนเสด็จพ่อหลวงจะผ่านตรงนั้น ทรงพระเจริญ’ ตามเอกสารท้ายคำร้องแผนที่ 14 

“แต่หากผู้ต้องหาต้องการไปรับประทานอาหารจริง ผู้ต้องหาสามารถระบุสถานที่รับประทานอาหารได้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. และหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวได้ แต่หาได้ทำเช่นนั้นไม่ ผู้ต้องหามุ่งที่จะร่วมกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ทั้งการที่ผู้ต้องหาโพสต์ตามเอกสารท้ายคำร้องแผ่นที่ 9 พร้อมบรรยายข้อความว่า ‘ขบวนเสด็จเดือดร้อน’ แม้จะเป็นภาพที่ผู้ต้องหาเคยโพสต์มาก่อน แต่ผู้ต้องหาก็เลือกที่จะโพสต์ข้อภาพดังกล่าวได้อีกหรือไม่ก็ได้ การที่ผู้ต้องหาเรื่องโพสต์ข้อความดังกล่าวอีกครั้งถือว่าผู้ต้องหากระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาในคดีนี้

“อีกทั้งผู้ต้องหารับข้อเท็จจริงว่าเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2565 และวันที่ 15 เม.ย. 2565 ผู้ต้องหาให้การรับว่าเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับตามเอกสารที่ศาลให้ตรวจดู การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง จึงให้ถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา”

ส่งตะวันเข้าเรือนจำทันที  โดยไม่รอการยื่นประกัน ทนายชี้ผิดวิสัย เพราะต้องส่งผู้ต้องหาเข้าเรือนจำวันละรอบในช่วงเย็นเท่านั้น

หลังศาลมีคำสั่งถอนประกัน มวลชนและเพื่อนของตะวันได้มาพูดคุยให้กำลังใจครู่หนึ่ง โดยช่วงหนึ่งทานตะวันได้พูดกับแซม สาแมท ว่า “ฝากด้วยนะ” ก่อนตำรวจศาลจะควบคุมตัวเธอไป แซมได้ตะโกนทิ้งท้ายกับเธอว่า “อย่าลืมว่าเธอไม่ใช่ผู้ต้องหา!” จากนั้นมวลชนที่เข้าใจว่าทานตะวันจะถูกควบคุมไปไว้ที่ห้องเวรชี้ใต้ถุนศาล ได้ไปพบทานตะวันในที่ดังกล่าว

ต่อมา เวลา 11.37 น. ตำรวจศาลได้มาแจ้งกับทนายความและมวลชนว่า “ทานตะวันถูกควบคุมตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลางแล้ว” โดยจะไม่ควบคุมตัวไว้ในห้องเวรชี้ใต้ถุนศาลอาญา และรอการยื่นขอประกันตัวจากทนายความ 

ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสถานการณ์ที่ผิดวิสัย เนื่องจากตามปกติแล้วผู้ต้องหาทุกคนจะถูกควบคุมตัวไว้ในห้องเวรชี้ก่อน และเมื่อยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว และศาลมีคำสั่งไม่ปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาจึงจะถูกควบคุมตัวไปเรือนจำพร้อมกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ในเที่ยวรถของราชทัณฑ์เที่ยวเดียว คือในเวลาประมาณ 17.00 น. 

หลังมวลชนทราบว่าทานตะวันถูกควบคุมไปทัณฑสถานหญิงกลางแล้ว มวลชนได้ไปยืนรอบริเวณถนนตรงข้ามกับห้องเวรชี้และต่อว่าตำรวจศาล

จากนั้นทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทานตะวันต่อศาลอาญา โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินสด มูลค่า 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์  

กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า การนัดฟังคำสั่งวันนี้ ศาลได้นำข้อเท็จจริงมาไต่สวนเพิ่มเติม ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่ได้อยู่ในคำร้องขอถอนประกันของพนักงานสอบสวนผู้ยื่นคำร้องถอนประกัน เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นหลังการยื่นคำร้องของพนักงานสอบสวนและเกิดขึ้นหลังการไต่สวนคำร้องขอถอนประกันในครั้งที่ผ่านมา อีกทั้งศาลยังไม่ได้แจ้งข้อเท็จจริงดังกล่าวล่วงหน้ากับผู้ต้องหาและทนายความ ทำให้ผู้ต้องหาไม่มีโอกาสเตรียมตัวและแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อมาต่อสู้คดีอย่างเต็มที่

ต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่ศาลอ่านคำสั่งของศาลที่สั่งยกคำร้อง ระบุว่า “กรณีจำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวแล้วโดยมีเงื่อนไข ห้ามมิให้กระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และกิจกรรมหรือกระทำการใดๆที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่จำเลยยังกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหา อันถือเป็นการเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองจนศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ในชั้นนี้จึงน่าเชื่อว่าหากให้ปล่อยชั่วคราวไป จำเลยจะไปก่อให้เกิดภัยอันตรายอย่างอื่นอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง”

การสั่งถอนประกันและการไม่ให้ประกันในวันนี้ ทำให้ “ตะวัน” ต้องถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

.

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตร.จับ “ตะวัน” ไลฟ์สดก่อนมีเสด็จ คุมตัวแจ้ง ม.112 อ้างกล่าว “ด้อยค่า” กษัตริย์ ซ้ำแจ้งเพิ่มอีกคดี กรณีทำโพลความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ

ตร.นางเลิ้ง ขอศาลถอนประกัน “ตะวัน” อ้างเหตุโพสต์-แชร์เฟซบุ๊ก 10 ครั้ง ทั้งขับรถเข้าใกล้ขบวนเสด็จ ทนายเตรียมยื่นคำคัดค้าน ก่อนฟังคำสั่ง 20 เม.ย.นี้

ควบคุมตัว 3 เด็ก-เยาวชน ขณะกินแมค อ้างมีพฤติการณ์ก่อกวน #ขบวนเสด็จ อีกด้านสกัด “มังกรปฏิวัติ” รับเสด็จ 1 ในผู้ชุมนุมถูก ตร.ทำร้ายจนฟันบิ่น-แว่นแตก   

X