บันทึกเยี่ยมพรพจน์ แจ้งกระจ่าง: โภชนาการและสภาพเรือนจำย่ำแย่-หวังได้ประกันตัว แม้ต้องติด EM

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2565 และ 19 พ.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม พรพจน์ แจ้งกระจ่าง หรือ “เพชร” นักกิจกรรมวัย 49 ปี ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังเขาถูกออกหมายจับและเข้ามอบตัว เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2565 กรณีถูกกล่าวหาจากเหตุร่วมปาระเบิดปิงปองบริเวณสนามหญ้าหน้าประตูกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 โดยพรพจน์ได้ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลา 41 วันแล้ว

ในการเข้าเยี่ยมทั้งสองครั้ง พรพจน์ได้ถูกย้ายจาก “แดน 4” ไปอยู่ “แดน 8” แล้ว จึงทำให้ทนายไม่มีโอกาสเห็นหน้าเห็นตาเขาแต่อย่างใด ได้แค่พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น น้ำเสียงปลายสายจากอีกฝากของเรือนจำบอกเล่าถึงสภาพความเป็นอยู่ในแดน 8 คร่าวๆ ให้ทนายฟัง   

“ตอนนี้ผมย้ายมาอยู่แดน 8 แล้ว สภาพแวดล้อมดี ไม่แออัดมาก แต่ก่อนย้ายมาแดน 8 ต้องกักตัวโรควัณโรค 4 วัน ที่ผมเคยเป็นมาแล้วก่อนหน้านี้ แต่พอครบ 4 วันแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้กักโรคต่อ ผมเลยบอกว่า ‘หากไม่ให้ออกจะผูกคอตาย’ 

พรพจน์เล่าว่า เขาได้นอนห้องกักโรควัณโรคจะครบอาทิตย์แล้ว แต่เจ้าหน้าที่เรือนจำไม่ยอมปล่อย ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่ในระยะที่จะแพร่เชื้อได้แล้ว แพทย์ได้เอาเสมหะเขาไปตรวจแล้ว 2 ครั้ง และเจาะเลือด 1 ครั้ง ก็ไม่เจอเชื้อวัณโรคแต่อย่างใด ทว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำก็ยังให้เขากักตัวต่อไป

พรพจน์เล่าต่อว่า เกี่ยวกับการรักษาวัณโรคของเขาตอนนี้คือ ได้ปรับลดปริมาณยาแล้ว จาก 16 เม็ด เหลือ 6 เม็ด กินวันละครั้ง เวลาบ่ายสองของทุกวัน แต่หลังกินเสร็จก็จะมีอาการคลื่นไส้ ส่วนผลกระทบจากวัณโรคที่ตกค้างในร่างกายก็คือทำให้น้ำหนักตัวเขาลด รวมถึงมีอาการไอบ้างเล็กน้อย ดีที่ตอนนี้น้ำหนักขึ้นมา 1 กิโลแล้ว 

เกี่ยวกับโภชนาการในเรือนจำและสภาพเรือนจำ พรพจน์เล่าให้ฟังว่าไม่ได้มีการปรับปรุงแต่อย่างใด ในรอบก่อนที่เขาถูกจองจำเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็เป็นอย่างนั้น พอได้เข้ามาอยู่แดน 8 ใหม่ๆ ไม่มีของกิน ไม่มีของเยี่ยม และไม่มีของใช้ในเรือนจำ ต้องฝากพี่สาวเอาเงินเข้าบัญชีและซื้อของเยี่ยมมาให้ 

“อาหารการกินที่นี่แย่เหมือนเดิม หลังๆ แฟนมีส่งของกินมาให้บ้าง เราก็ได้แบ่งให้น้อง “เพชร” กับ “ต๊ะ” บ้างแล้วแต่โอกาส ส่วนในแดน 8 ถ้าฝนตก ไฟจะดับบ่อย ก็พออยู่ได้บ้างแล้ว มีน้องเพรชกับต๊ะพูดคุยอยู่เป็นเพื่อน”

พรพจน์ยังได้สอบถามเรื่องการขอยื่นประกันตัวอย่างมีความหวัง “ผมทำใจไว้บ้างแล้ว แต่ก็ยังอยากให้ลองยื่นดู ส่วนน้องๆ ทั้งสองคน ต๊ะกับเพชร อยากให้ทนายยื่นให้น้อง ไม่อยากให้ทอดทิ้ง น้องน่าจะมีโอกาสออกไปข้างนอกมากกว่า”

ทั้งนี้ พรพจน์แจ้งไว้ด้วยว่า ถ้าได้ยื่นประกันตัว ก็พร้อมจะรับเงื่อนไขการติดกำไล EM และเงื่อนไขอื่นๆ ตามที่ศาลกำหนด เงื่อนไขใดก็ได้ที่จะทำให้ตนได้ออกไปอยู่ข้างนอก

.

อ่านคดีของพรพจน์

จับเยาวชน 17 ปี โยงเหตุปาระเบิดปิงปองหน้าราบ 1 ขณะ “พรพจน์” มอบตัวที่พิษณุโลก ก่อนหวนเข้าเรือนจำครั้งที่ 2

.

X