ศาลยกฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ แอดมินเพจ ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ ‘บ.บุญรอด’ ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา ชี้เพียงทำให้โจทก์เสียหาย มิใช่เกิดความเสียหายแก่ประชาชนทั่วไป

5 พ.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดฟังคำสั่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ธนากร ท้วมเสงี่ยม เจ้าของและผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊ก “ประชาชนเบียร์” ในข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) เหตุจากการโพสต์ข้อความบนเพจจำนวน 2 ข้อความ ระหว่างวันที่ 17 – 18 พ.ย. 2563 กล่าวถึงกรณีอาจมีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากบริษัทบุญรอดฯ ระหว่างการสลายการชุมนุมของราษฎร บริเวณใกล้รัฐสภาใน #ม็อบ17พฤศจิกา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2563 

ในคดีนี้ศาลได้นัดไต่สวนเสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2565 ก่อนนัดฟังคำสั่งเป็นวันนี้

>> ศาลเลื่อนนัดไต่สวนคดี ‘บ.บุญรอด’ ฟ้อง แอดมินเพจ ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา เหตุพยานโจทก์ไม่มาเบิกความ

.

ที่ห้องพิจารณา 603 เวลา 09.40 น. ศาลนั่งบัลลังก์ออกพิจารณา ทนายโจทก์ ผู้รับมอบอำนาจโจทก์ และทนายจำเลยมาศาล 

ศาลอ่านคำสั่งโดยสรุปว่า ในคดีนี้โจทก์เบิกความยืนยันตามฟ้องว่า จำเลยเป็นเจ้าของและผู้ดูแลเพจ “ประชาชนเบียร์” ในเฟซบุ๊ก และได้โพสต์ข้อความบนเพจ จำนวน 2 ข้อความ ระหว่างวันที่ 17 – 18 พ.ย. 2563 ข้อความว่า “เรื่องนี้บุญรอดต้องตอบคำถามให้ประชาชน ผมกำลังจะไปดูให้เห็นกับตา” พร้อมกับได้อัพโหลดรูปภาพป้ายของบริษัทบุญรอดฯ ซึ่งมีข้อความว่า “แก๊สน้ำตายิงออกมาจากที่นี่ บริษัทนี้ให้ตำรวจเข้าไปข้างในยิงแก๊สน้ำตาออกมาใส่ประชาชน” และข้อความว่า “ภาพเหตุการณ์หน้าบุญรอด” ประกอบกับอัพโหลดคลิปวิดีโอเหตุการณ์ชุมนุมบริเวณถนนหน้าที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทบุญรอดฯ 

ข้อความของจำเลยที่กล่าวหาว่า โจทก์ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้พื้นที่ภายในที่ทำการโจทก์สำหรับลอบทำร้ายประชาชนเพื่อการสลายการชุมนุมนั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากโจทก์ไม่เคยยินยอมหรืออนุญาตให้บุคคลภายนอกหรือเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาใช้พื้นที่ภายในเพื่อกระทำการในลักษณะดังกล่าว นอกจากนี้ข้อความของจำเลยมีการตั้งค่าเป็นสาธารณะ ผู้คนทั่วไปสามารถพบเห็นและเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเข้าใจว่า บริษัทโจทก์สนับสนุนความรุนแรง และอนุญาตให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาใช้พื้นที่ภายในเพื่อยิงแก็สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม 

การกระทำของจำเลยดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสต่อต้านการบริโภคสินค้าของโจทก์ และทำลายความน่าเชื่อถือของโจทก์ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์เป็นอย่างมาก  

ในประเด็นนี้ศาลเห็นว่า ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ที่โจทก์ยื่นฟ้องมานั้นระบุว่า ข้อกล่าวหาว่า “หลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และ “จำเลยมีเจตนาประสงค์ต่อผลให้โจทก์ (บ.บุญรอดฯ) ได้รับความเสียหายแก่ชื่อเสียง” นั้น เป็นเพียงความเสียหายส่วนตัวที่เกิดขึ้นกับโจทก์ ไม่ได้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนทั่วไป จึงยังไม่เข้าองค์ประกอบตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้ กรณีที่มีการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ผ่านเฟซบุ๊กว่า อาจมีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาจากพื้นที่ที่ทำการของบริษัท บุญรอดฯ ขณะที่มีการสลายการชุมนุมบริเวณใกล้อาคารรัฐสภา #ม็อบ17พฤศจิกา ดังกล่าว มี สุรสิทธิ์ ทองจันทร์ เป็นผู้ได้รับมอบอำนาจจากผู้บริหารของบริษัท บุญรอดฯ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องประชาชน 4 ราย ได้แก่ ธนากร ท้วมเสงี่ยม, งามแสนหลวง สิงห์เฉลิม, มนต์ทิพา วิโรจน์พันธ์ุ และสรญา ธนพุทธิสิริ ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และฟ้องมนต์ทิพา ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เพิ่มอีก 1 ข้อหา 

ก่อนหน้านี้ ศาลได้รับฟ้องไปทั้งหมด 3 คดีแล้ว ได้แก่ คดีของงามแสนหลวง, มนต์ทิพา, สรญา ทำให้ทั้งหมดต้องไปสู่คดีในชั้นศาลต่อไป โดยมีเพียงคดีของธนากร ที่ศาลมีคำวินิจฉัยยกฟ้องดังกล่าว 

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลเลื่อนนัดไต่สวนคดี ‘บ.บุญรอด’ ฟ้อง แอดมินเพจ ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา เหตุพยานโจทก์ไม่มาเบิกความ

ไต่สวนมูลฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ แอดมิน ‘ประชาชนเบียร์’ โพสต์ ‘บ.บุญรอด’ ให้ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตา 

บ.บุญรอดฯ ฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ 4 ประชาชนโพสต์วิจารณ์ให้ ตร.ใช้พื้นที่ยิงแก๊สน้ำตาใน #ม็อบ17พฤศจิกา

.

X