จับอีกราย แฟน “สื่ออิสระ” ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุแจกข้าวผู้ชุมนุม #ม็อบ11กันยา64 ที่ดินแดง 

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2565 เวลาประมาณ 16.10 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเหตุ ‘นันทพร นาคพิทักษ์’ แฟนของ ‘วิษณุ อิ่นแก้ว’ สื่ออิสระ ถูกจับกุมที่จังหวัดสุพรรณบุรี ตามหมายจับข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากเหตุชุมนุมเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 เช่นเดียวกับที่วิษณุถูกจับกุมเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา 

>> จับ ‘สื่ออิสระ’ ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ เหตุเข้ารายงานข่าว #ม็อบ11กันยา64 ที่ดินแดง เจ้าตัวยืนยันไม่เคยรับหมายเรียก

เช่นเดียวกับเมื่อครั้งจับกุมวิษณุ ชุดจับกุมควบคุมตัวนันทพรไปที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อทำบันทึกจับกุม โดยระบุรายละเอียดว่า ชุดสืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี จำนวน 8 นาย เข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 207/2565 ลงวันที่ 18 มี.ค. 2565 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่า 25 คน ในเขตพื้นที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด”  โดยในชั้นจับกุมไม่ได้มีทนายความเข้าร่วมให้ความช่วยเหลือแต่อย่างใด และนันทพรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมทั้งไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุมดังกล่าว 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนันทพรขึ้นรถเพื่อส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ดำเนินคดี โดยแจ้งนันทพรว่า จะพาไปที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดี ไม่ใช่ สน.ดินแดง เจ้าของคดีแต่อย่างใด

ต่อมา 19.30 น. นันทพรถูกควบคุมตัวถึงสโมสรตำรวจ โดยมีทนายความติดตามให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา 21.00 น. พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้แจ้งกับทนายความและนันทพรว่าจะสอบคำให้การในวันรุ่งขึ้น (28 เม.ย. 2565) ทำให้นันทพรถูกคุมขังอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) 1 คืน 

28 เม.ย. 2565 เวลาประมาณ 10.45 น. พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำนันทพร โดยแจ้งพฤติการณ์คดีว่า สืบเนื่องจากการชุมนุมบริเวณแยกดินแดง เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่า 25 คน โดยระบุด้วยว่า ตำรวจได้ตรวจพบนันทพรพร้อมกับวิษณุที่บริเวณการชุมนุมในเวลา 17.35 น. โดยนันทพรกำลังทำอาหารแจกจ่ายประชาชนและผู้ชุมนุม จึงแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนมากกว่า 25 คน ในเขตพื้นที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

นันทพรให้การปฏิเสธเช่นเดิม และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 6 พ.ค. 2565 ก่อนพนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลแขวงพระนครเหนือในช่วงบ่าย ขณะที่ทีมทนายความยื่นประกันตัวโดยไม่มีหลักประกัน

เวลา 17.05 น. ศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกัน ก่อนนันทพรได้รับการปล่อยตัว

เหตุแห่งคดีนี้เกิดจากเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 ของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง โดยมีรายงานว่า คฝ. ได้เข้าสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ให้เป็นพื้นที่เข้มงวดสูงสุด มีผู้ถูกจับกุมดำเนินคดี 52 ราย เป็นเยาวชน 9 ราย ผู้อยู่อาศัยละแวกนั้นและประชาชนได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งสื่อที่เข้ารายงานข่าวก็ถูกสั่งให้ออกนอกพื้นที่ ภายหลังการชุมนุมยังมีนักกิจกรรม สื่ออิสระ รวมทั้งอาสาพยาบาล ถูกออกหมายเรียกในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกอย่างน้อย 7 ราย 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

กวาดจับ 77 ราย ที่ดินแดง! ผู้ชุมนุม – ชาวบ้านพร้อมลูก – คนขายอาหาร อาสาการแพทย์ยังโดน ก่อนปล่อย 25 ราย พร้อมเด็กเล็ก

X