ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าถามหา “สยาม ธีรวุฒิ” ถึงบ้าน แม้ถูกบังคับสูญหายไปจวนครบ 3 ปีแล้ว

29 มี.ค. 2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากกัญญา ธีรวุฒิ มารดาของ “สยาม ธีรวุฒิ” นักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกบังคับสูญหายไปเป็นระยะเวลาเกือบ 3 ปี แล้ว ว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าคุกคามถึงบ้าน เพื่อถามหาตัวสยาม 

แม่ของสยามเล่าถึงเหตุการณ์ว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2565 เวลาประมาณ 11.20 น. ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวน 2 นาย ระบุว่ามาจาก สภ.กระทุ่มแบน แต่ไม่ได้แจ้งชื่อ-สกุลให้ทราบ ได้เดินทางมาที่บ้านของตน และเข้าสอบถามกับเธอว่าที่นี่คือบ้านของ “สยาม ธีรวุฒิ” หรือไม่ โดยแม่ก็ได้ตอบกลับในทันทีว่ามีธุระอะไรกับลูกของเธอที่หายตัวไปหรือไม่ เจ้าหน้าที่ทั้งสองก็นิ่งเงียบและไม่ได้ตอบกลับอะไรเธอ ก่อนที่จะถามว่าอดีตนักกิจกรรมรายนี้อยู่บ้านหรือไม่ และสยามหายตัวไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ก่อนจะขอถ่ายรูปแม่ไว้ และเดินทางกลับไป 

แม่ของสยามระบุว่า การมาติดตามของตำรวจในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าเหตุเนื่องจากใกล้วันครบรอบ 3 ปี ที่สยามกับเพื่อนผู้ลี้ภัยทางการเมืองอีกสองคนถูกบังคับสูญหายไปที่ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562  อีกทั้งในช่วงวันเกิดของสยามในช่วงวันที่ 31 ตุลาคม ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ก็พบว่ามักมีเจ้าหน้าที่มาสอดส่องที่บ้านอยู่ตลอดด้วย

อย่างไรก็ตาม เธอได้ตั้งคำถามถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ควรทำหน้าที่ในการตามหาบุคคลที่หายตัวไป มิใช่มาถามหาคนหายจากครอบครัว การกระทำเช่นนี้สร้างความเจ็บปวดเหมือนกัน ที่ถึงตอนนี้เกือบสามปีแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่าลูกชายของเธออยู่ที่ไหน และเธอได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐในฐานะที่เป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ช่วยเห็นใจเธอบ้าง และแสดงความจริงใจในการออกตามหาลูกชายของเธอเสียที

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562  “ไอซ์” สยาม ธีรวุฒิ พร้อมนักเคลื่อนไหวอีก 2 ราย คือ “ลุงสนามหลวง” หรือ ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ และ “สหายยังบลัด” หรือ กฤษณะ ทัพไทย ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองหลังการรัฐประหาร 2557 ได้ถูกจับกุมที่ประเทศเวียดนาม และมีรายงานว่าได้ถูกส่งตัวกลับมายังประเทศไทย แต่แล้วกลับไม่มีใครสามารถติดต่อหรือทราบชะตากรรมของทั้งสามคนอีกเลยนับจากนั้น 

มารดาของสยามได้พยายามติดตามหาลูกชายและร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ แต่จวนครบสามปีแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

.

อ่านเรื่องราวของสยามเพิ่มเติม 

สยาม ธีรวุฒิ: จากลูกชายของแม่ สู่ “ศัตรูของชาติ” และการเดินทางเพื่อตามหาความยุติธรรม

สยาม ธีรวุฒิ: เสียงร่ำไห้เงียบงัน กับ 2 ปีที่ยังคงสูญหายของผู้ลี้ภัยทางการเมือง

ฟังเพื่อนพูดถึง ‘สยาม ธีรวุฒิ’ : 1 ปี ที่เพื่อนหายไป คำถามในเสียงเพลง คำตอบในสายลม

X