ศาลสมุทรปราการเลื่อนฟังคำสั่งโอนย้ายคดี 112 ไปศาลเยาวชน เหตุไม่ได้ส่งหมายให้สถาบันจิตฯ ทนายระบุ เจอปัญหาศาลไม่ให้คัดรายงานกระบวนพิจารณา ทั้งที่ยื่นคำร้องแล้ว

14 มี.ค. 2565 – ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ธีรวัช ยอดสิงห์ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) อายุ 19 ปี พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าฟังคำสั่งขอโอนย้ายคดีไปศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ และกำหนดนัดสืบพยาน

ธีรวัชถูกดำเนินคดีฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เหตุแชร์โพสต์เฟซบุ๊กเพจ “KonThaiUk” พร้อมกับข้อความวิพากษ์วิจารณ์การแต่งกายของรัชกาลที่ 10 และเนื่องจากขณะถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดนั้น เขาเพิ่งจะอายุเกิน 18 ปี มาเพียงราว 4 เดือน ทางทนายความจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอส่งตัวจำเลยเข้ากระบวนการพิจารณาของศาลเยาวชนฯ แทน ตามมาตรา 97 ของ พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ

>>> อัยการยื่นฟ้อง “ธีรวัช” คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์เพจ KonThaiUK

อย่างไรก็ตาม กระบวนการรับฟังคำสั่งโอนย้ายคดีฯ ในวันดังกล่าวกลับเจอปัญหาเรื่องความล่าช้าของกระบวนการ ทั้งยังมีปัญหาเรื่องที่ศาลไม่อนุญาตให้ทนายความคัดถ่ายเอกสารรายงานกระบวนการพิจารณาคดี ส่งผลกระทบต่อการทำงานของทนายความซึ่งต้องรับผิดชอบในการเก็บข้อมูลคดีจำนวนมาก รวมทั้งการต้องเดินทางมาศาลหลายรอบ แต่กระบวนการกลับไม่คืบหน้า

“ตอนนี้คดีอยู่ในกระบวนการที่ศาลจะต้องส่งจดหมายไปยังสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา เพื่อขอผลการตรวจวินิจฉัยว่า จำเลยยังมีสภาวะทางจิตเป็นเยาวชนอยู่หรือไม่ เพื่อจะได้มีคำสั่งว่าจะโอนย้ายคดีหรือไม่ คดีนี้ได้มีการยื่นคำร้องขอโอนย้ายไปแล้ว 3 ครั้ง โดย 2 ครั้งแรก ศาลไม่อนุญาต มาอนุญาตให้ส่งตรวจที่สถาบันจิตเวชฯ ในครั้งที่ 3 ผมพาจำเลยไปตรวจมาแล้ว 2 – 3 ครั้ง ในนัดศาลเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2564 ผมได้แถลงต่อศาล ขอให้มีหมายส่งไปยังสถาบันจิตเวชฯ แต่ในนัดนี้ ศาลกลับแจ้งว่ายังไม่ได้ส่งหมายไป ทั้งๆ ที่ทนายเคยแถลงไว้แล้ว และถูกระบุไว้ในรายงานกระบวนการพิจารณา ศาลจึงต้องนัดครั้งใหม่เพื่อฟังคำสั่งขอโอนย้ายอีกครั้ง” 

“ในเรื่องของรายงานกระบวนการพิจารณาคดีก็มีปัญหา ผมเดินทางมาที่ศาล 3 ครั้ง ศาลไม่เคยให้รายงานกระบวนฯ เลยสักครั้ง ซึ่งมันสำคัญ เพราะจะช่วยเตือนเราว่า ในนัดแต่ละครั้ง มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่ศาลแจ้งว่าไม่มีนโยบายให้ หากต้องการรายงานให้ทำคำร้องยื่นต่อศาล ทางผมก็เลยยื่นคำร้องไปทางระบบ CIOS (ระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม – Court Integral Online Service) แล้วเป็นเดือน แต่ศาลก็ไม่รับคำร้อง ในระบบขึ้นว่าอยู่ระหว่างการพิจารณา”

“ผมได้แถลงต่อศาลว่า เพื่อไม่ให้เกิดการหลงลืมขึ้นอีก ขอสำเนากระบวนไว้ได้ไหม ศาลก็ไม่ให้ ในกรณีศาลอื่น จะอนุญาตให้คัดถ่ายฉบับสำเนา อย่างน้อยก็ช่วยในการอ้างอิงทีหลัง ผมแค่ต้องการบันทึกว่าเราทำอะไรไปบ้าง จะได้ช่วยเตือนเรา เพราะผมรับผิดชอบหลายคดี บางทีก็งง สับสนข้อมูล ใช้ทั้งวิธียื่นคำร้องผ่านทั้งทาง CIOS ส่งไลน์และอีเมล โทรตาม ก็ไม่คืบหน้า ระบบพวกนี้ควรจะทำให้กระบวนการมันเร็วขึ้น แต่กลับส่งผลตรงกันข้าม” ทนายที่ดูแลคดีของธีรวัชเล่า

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ ศาลได้กำหนดนัดเพื่อมาติดตามฟังคำสั่งขอโอนย้ายคดีใหม่อีกครั้งในวันที่ 9 พ.ค. 2565 โดยในวันนี้ศาลก็ไม่ได้ให้รายงานกระบวนพิจารณาแก่ทนายความแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ตามมาตรา 97 ของ พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ เปิดโอกาสให้บุคคลอายุไม่เกิน 20 ปีบริบูรณ์ หากศาลพิจารณาเห็นว่ามีสภาพเช่นเดียวกับเด็กหรือเยาวชน โดยคำนึงถึงสภาพร่างกาย สภาพจิต สติปัญญา และนิสัยแล้ว สามารถมีคำสั่งโอนคดีไปพิจารณาในศาลเยาวชนฯ ได้ 

ก่อนหน้านี้เคยมีการยื่นคำร้องขอโอนย้ายในคดีของ “ปูน” ธนพัฒน์ กรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมวางเพลิงพระบรมฉายาลักษณ์ ที่หน้าเรือนจำคลองเปรม เนื่องจากขณะเกิดเหตุจำเลยอายุเกิน 18 ปี มาเพียง 9 วัน หลังการไต่สวน ศาลอาญาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้โอนย้ายคดี เนื่องจากเห็นว่าจำเลยสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ฉลาด รอบรู้ สามารถเรียนรู้ได้อย่างคนทั่วไปแล้ว 

X