ศาลสมุทรปราการไม่ให้โอนคดี ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ ของ “ธีรวัช” ไปศาลเยาวชนฯ หลังเลื่อนฟังคำสั่งมา 2 ครั้ง ระบุ จำเลยมีสภาวะจิตสมบูรณ์สมวัย

9 พ.ค. 2565 – ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ผู้พิพากษาได้นัดหมายให้คู่ความในคดีของ ธีรวัช ยอดสิงห์ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) อายุ 20 ปี เดินทางมาเพื่อฟังคำสั่งว่าจะให้โอนย้ายคดีไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการหรือไม่ 

ในคดีนี้ ธีรวัชถูกพนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2564 ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง, เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง” ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ) มาตรา 14 (3)(5) โดยอัยการกล่าวหาว่า ธีรวัชแชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊กเพจ “KonThaiUk” ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การแต่งกายของรัชกาลที่ 10 พร้อมพิมพ์ข้อความแสดงความเห็น 

ทั้งนี้ เนื่องจากการกระทำที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นความผิดนั้นเกิดขึ้นขณะธีรวัชเพิ่งจะมีอายุเกิน 18 ปี มาเพียงราว 4 เดือน ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการเพื่อขอให้มีคำสั่งโอนย้ายคดีไปพิจารณาในศาลเยาวชนและครอบครัวแทน โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 97 ของ พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553

>>> อัยการยื่นฟ้อง “ธีรวัช” คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์เพจ KonThaiUK

เมื่อคู่ความมาถึง ศาลอ่านคำสั่ง ระบุว่า หนังสือจาก รพ.สมเด็จเจ้าพระยา วินิจฉัยว่า สภาวะจิตใจของจำเลยสมบูรณ์สมวัย ศาลเห็นว่า การที่จำเลยร้องขอมาก็เพื่อขอให้ได้รับโทษน้อยลง จึงไม่อนุญาตให้โอนย้ายคดีไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวฯ  

หลังศาลจังหวัดสมุทรปราการไม่อนุญาตโอนคดีไปศาลเยาวชนฯ จึงให้กำหนดนัดสืบพยานในศาลนี้ต่อไป โดยอัยการแถลงขอนำพยานบุคคลเข้าสืบรวม 6 ปาก และทนายจำเลยขอสืบพยาน 3 ปาก ตามที่แถลงไว้ก่อนหน้านี้ กำหนดนัดวันสืบพยานโจทก์และพยานจำเลยเป็นวันที่ 14 – 15 มี.ค. 2566

ที่ผ่านมาคดีนี้มีปัญหาในระหว่างกระบวนการพิจารณาด้วยกัน 2 ประการ ประการแรกคือเรื่องความล่าช้าของกระบวนการพิจารณาคำร้องขอโอนย้ายคดีไปยังศาลเยาวชนฯ ทนายความที่ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีนี้ระบุว่า ศาลไม่ได้ออกหมายส่งตัวเพื่อให้ไปตรวจกับทางจิตแพทย์ แต่ให้จำเลยไปพบจิตแพทย์เอง ทนายจึงได้เดินทางไปกับจำเลย 2 – 3 ครั้ง แต่หลังจากนั้น ทางโรงพยาบาลไม่ได้ส่งผลการตรวจวินิจฉัยมายังศาล ศาลแจ้งกับฝ่ายจำเลยว่า จะส่งหนังสือไปถึงโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ได้ส่ง ทำให้เลื่อนนัดฟังคำสั่งมาแล้ว 2 ครั้ง จนถึงนัดล่าสุดนี้จึงได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้โอนย้ายคดี  

ประการที่ 2 ก็คือ การที่ศาลไม่อนุญาตให้ทนายความขอคัดถ่ายรายงานกระบวนการพิจารณาคดีในแต่ละครั้ง ทำให้ทนายไม่มีเอกสารเพื่ออ้างอิงในการติดตามคดี แม้ทางทนายความจะเคยยื่นคำร้องขอรายงานกระบวนฯ ผ่านทางระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม (Court Integral Online Service – CIOS) ไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็กลับไม่มีความคืบหน้า ซึ่งในนัดล่าสุดนี้ศาลก็ยังคงไม่ให้รายงานกระบวนพิจารณากับทางทนายความอีกเช่นเดิม

>>> ศาลสมุทรปราการเลื่อนฟังคำสั่งโอนย้ายคดี 112 ไปศาลเยาวชน เหตุไม่ได้ส่งหมายให้สถาบันจิตฯ ทนายระบุ เจอปัญหาศาลไม่ให้คัดรายงานกระบวนพิจารณา ทั้งที่ยื่นคำร้องแล้ว

.

X