142 วันแห่งการรอคอย ศาลอยุธยาให้ประกันตัว ‘ไมค์’ ภาณุพงษ์ พร้อมกำหนดเงื่อนไข 5 ข้อ

วันที่ 11 ก.พ. 2565 ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นัดไต่สวนการปล่อยตัวชั่วคราว ‘ไมค์’ ภาณุพงศ์ จาดนอก  ในคดีที่ถูกกล่าวหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามมาตรา 112 จากการชุมนุม อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2563

หลังจากเมื่อวานนี้ (10 ก.พ. 2565) ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในคดีนี้ และ ศาลจังหวัดภูเขียว ในคดีชุมนุม “ราษฎรออนทัวร์” หน้า สภ.ภูเขียว เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564  สำหรับคดีที่ศาลจังหวัดภูเขียว ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งภาณุพงศ์ และ ไผ่ จตุภัทร์ จำเลยอีกคน โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก และให้วางหลักประกันคนละ 200,000 บาท ใช้หลักทรัพย์จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

ส่วนที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทนายต้องยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปใหม่ เนื่องจากศาลพิเคราะห์ว่าคำร้องปล่อยตัวชั่วคราวไม่ปรากฏว่าจำเลยได้ทราบหรือยอมรับเงื่อนไขหากได้รับการปล่อยตัว จึงให้ทนายความแก้ไขข้อความในส่วนดังกล่าวก่อน ในบ่ายวันเดียวกันทนายยื่นคำร้องเข้าไปอีกครั้ง แก้ไขเพิ่มเติมว่า “ทนายความได้ปรึกษาหารือกับจําเลยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจําเลยก็ยืนยันด้วยความสมัครใจในการปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล” อย่างไรก็ตาม ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาส่งหมายเบิกจำเลยให้มาไต่สวนคำร้องผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในเวลา 10.00 น. ของวันนี้แทน เนื่องจากไม่สามารถเบิกตัวจำเลยมาไต่สวนในช่วงบ่ายได้ทัน 

ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 9 เวลา 10.00 น. ศาลเบิกตัวไมค์ผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ  โดยมี ธนัสถ์ สุวัฒนมหาตม์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลชั้นต้นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มทำการไต่สวน 

ไมค์ตอบคำถามต่อศาลไปว่า คดีนี้เป็นจำเลยร่วมกับ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล  ขณะนี้ตัวเขาศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ชั้นปีที่ 3 ก่อนหน้านี้เคยอาศัยอยู่กับแม่โดยประกอบอาชีพค้าขายที่จังหวัดระยอง   

ศาลถามว่าหากได้รับการปล่อยตัวไมค์จะยินยอมทำตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่  เช่น ห้ามทํากิจกรรมหรือเข้าร่วมกิจกรรมที่จะกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ไมค์ตอบว่าสามารถทำตามเงื่อนไขได้  

ศาลสอบถามถึงการแต่งตั้งผู้กํากับดูแลระหว่างได้รับปล่อยตัวชั่วคราว ไมค์แถลงว่า อยากให้แม่เป็นผู้กำกับดูและขณะนี้แม่ของตนกลับไปอาศัยอยู่บ้านที่ระยอง หากได้รับการปล่อยตัว ก็จะพาแม่มาพักอาศัยที่กรุงเทพฯด้วย เนื่องจากตารางชีวิตของตนในปีนี้ส่วนใหญ่ คือการต้องเดินทางไปขึ้นศาลในกรุงเทพฯ เพื่อต่อสู้คดี หากจะเดินทางจากระยองมาที่กรุงเทพฯ คงไม่สะดวกนัก 

จากนั้นศาลแจ้งว่าการไต่สวนเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อเขียนคำสั่งเสร็จสิ้นจะไปหารือเรื่องการออกคำสั่งกับผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเสียก่อน จึงจะมาอ่านผลการพิจารณา 

เวลา 11.40 น. ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวภาณุพงศ์ โดยไม่ต้องวางหลักประกัน หากผิดสัญญาประกันจึงจะปรับ 150,000 บาท มีเงื่อนไข   

1. ห้ามจําเลยทํากิจกรรมหรือกระทําการใดๆ ที่จะกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งห้ามกระทําการใดๆ อันเป็นการขัดขวางกระบวนพิจารณาคดีของศาล  

2. ห้ามจําเลยเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง  

3. ห้ามจําเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร จนกว่าศาลจะมีคําสั่งเป็นอย่างอื่น  

4. ห้ามจําเลยออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 18.00 น. ถึงเวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาล ไปเรียน ไปสอบ หรือเหตุอื่น โดยได้รับอนุญาตจากศาล 

5. ให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

และให้แต่งตั้งมารดาของไมค์ เป็นผู้กำกับดูแลระหว่างได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขศาล

จากผลจากคำสั่งดังกล่าว ไมค์ จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในวันนี้ หลังถูกคุมขังมาแล้วทั้งหมด 142  วัน  

นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ในฐานะทนายความ ให้ข้อมูลว่าในวันที่ 21 ก.พ. 2565 ไมค์ยังต้องไปตามนัดพิจารณาคดีในนัดตรวจพยานหลักฐาน คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ศาลแขวงระยอง จากการจัดกิจกรรม ใคร สั่ง อุ้ม? วันเฉลิม  และ คดีมาตรา 112 #ม็อบ2ธันวาไปห้าแยกลาดพร้าว ที่ศาลอาญา รวมถึงวันที่ 28 ก.พ. 2565 ที่ศาลอาญา ในนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานคดี 112  โพสต์ตั้งคำถาม ร.10 ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” 

สำหรับเหตุในคดีนี้มาจากการปราศรัยในกิจกรรม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป บริเวณศาลากลางหลังเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา วันที่ 21 ส.ค. 2563  บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาจากตำรวจระบุว่าวันนั้น ภาณุพงศ์ กล่าวปราศรัยถึงการเสด็จไปอยู่เยอรมนีของกษัตริย์ พร้อมย้ำข้อเรียกร้องของประชาชนว่าไม่ได้ต้องการจะล้มล้าง แต่เจตนาที่จะทำให้พระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมืองและอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญโดยแท้จริง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกัน “ไผ่” พร้อมกำหนดเงื่อนไข 5 ข้อ หลังสูญเสียอิสรภาพ 186 วัน ส่วน “ไมค์” ศาลอยุธยานัดไต่สวนพรุ่งนี้

ศาลอาญาให้ประกัน ‘ไผ่-ไมค์’ พร้อมเงื่อนไข “ห้ามกระทำการกระทบสถาบันกษัตริย์และศาลในทุกด้าน” ส่วน ‘ทวี’ ศาลยกคำร้อง

เปิดข้อกล่าวหา ม.112 เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์ จากชุมนุมขอนแก่น-อยุธยา หลังตร.เข้าแจ้งเพิ่มเติม

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

X