ศาลให้ประกัน 2 ทะลุแก๊ซ ‘พิชัย-นฤเบศร์’ คดีขว้างระเบิดใส่รถสายตรวจ รวมถูกขังนาน 115 วัน

27 ม.ค. 2565 ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งให้ประกันตัว 2 สมาชิก ‘ทะลุแก๊ซ’ ได้แก่ พิชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี และนฤเบศร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ในคดีซึ่งทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่าขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดใส่รถยนต์สายตรวจของสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2564 หลังทนายความยื่นขอประกันตัวทั้งสองเช้าวันนี้ โดยทั้งสองจะถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในค่ำวันนี้ หลังถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 64 ถึงปัจจุบันคิดเป็นเวลา 115 วันแล้ว  

ในวันนี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดคุ้มครองสิทธิในคดีนี้ โดยจำเลยทั้งสองได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และศาลกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานเป็นวันที่ 7 มี.ค. 2565 เวลา 9.00 น.

หลังจากนัดหมาย ทนายความยังได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยทั้งสองรายต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยเสนอวางหลักประกันจำนวนคนละ 200,000 บาท และยินยอมให้ศาลติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) หากต้องการติดตามตัวจำเลย โดยได้ระบุเหตุผลในคำร้อง ดังนี้

พิชัย (สงวนนามสกุล) วัย 30 ปี

พิชัยมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพฯ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง สามารถติดตามตัวได้ การถูกคุมขังเกินความจำเป็นในคดีนี้ ทำให้พิชัยและครอบครัวได้รับความยากลำบาก เนื่องจากพ่อและแม่ของพิชัยมีอายุมากแล้ว พิชัยจึงต้องทำหน้าที่ในการทำงานหารายได้เพื่อเลี้ยงดูทั้งสอง

นฤเบศร์ (สงวนนามสกุล) วัย 26 ปี 

นฤเบศร์มีภูมิลำเนาอยู่ที่บุรีรัมย์ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง สามารถติดตามตัวได้ นฤเบศร์ได้แยกทางกับพ่อแม่และไม่สามารถติดต่อทั้งสองได้มาตั้งแต่ยังเด็ก เขาเติบโตมาโดย ‘ยาย’ คอยเลี้ยงดูเพียงคนเดียว โดยไม่มีญาติคนอื่นๆ เหลืออยู่อีก และขณะนี้นฤเบศร์มีความจำเป็นต้องทำงานหาเลี้ยงดูยายที่ชราภาพแล้ว มีโรคประจำตัวหลายอย่าง อีกทั้งยังไม่มีแม้แต่โทรศัพท์ให้ติดต่อสื่อสารกันได้ นั่นทำให้จนถึงขณะนี้ยายของนฤเบศร์ไม่ทราบเลยว่าเขาถูกคุมขังมาเป็นเวลานานเกือบ 4 เดือนแล้ว รวมถึงไม่ได้รับเงินค่าใช้จ่ายรายเดือนจากนฤเบศร์เช่นทุกเดือนอีกด้วย โดยทนายเองก็ไม่มีช่องทางในการติดต่อยายของนฤเบศร์ได้เช่นเดียวกัน 

ทนายความยังได้ระบุเหตุผลเพื่อขอประกันทั้งสองอีกว่า ในคดีนี้อัยการได้มีคำสั่งฟ้องไปแล้วเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2564 ซึ่งจำเลยทั้งสองได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหามาตั้งแต่ชั้นสอบสวน จนถึงชั้นพิจารณาของศาล เนื่องจากไม่ได้กระทำผิดตามฟ้องและต้องการต่อสู้คดีให้ถึงที่สุดเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ อีกทั้งในคดีนี้พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการโจทก์ยังได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในคดีทั้งหมดแล้ว อีกทั้งอัยการโจทก์ไม่ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวของจำเลยแต่อย่างใด

ต่อมา เวลาประมาณ 16.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งให้ประกันตัวพิชัยและนฤเบศร์ โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และให้ใส่กำไล EM 

ทั้งสองคนจะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ภายในเย็นวันนี้ หลังถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 64 คิดเป็นเวลา 115 วัน ทำให้ขณะนี้ยังมีผู้ถูกคุมขังในคดีทางการเมืองอยู่อย่างน้อยจำนวน 18 คน (จากเดิม 20 คน)

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

#ม็อบ4ตุลา จับกุมปชช. 26 ราย เป็นเยาวชน 5 ราย ถูกปรับครึ่งแสน ข้อหาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว

นฤเบศร์-พิชัย-จิตรกร: ตัวตนและความฝันของคนทะลุแก๊ซ ผู้ยังถูกคุมขัง

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

X