แจ้งเพิ่ม “ไมค์ ระยอง” ม.116 ถึงในเรือนจำฯ เหตุชูป้ายไล่ประยุทธ์ 15 ก.ค. 63 แม้เหตุการณ์ผ่านไปแล้วเกือบปี

25 มีนาคม 2564 – วันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พนักงานสอบสวน พ.ต.ท. หญิง นิสาภร กลิ่นผกา สว. (สอบสวน) สภ. เมืองระยอง ได้เดินทางเข้าพบ ไมค์ ระยองภาณุพงศ์ จาดนอก เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม คือฝ่าฝืน #มาตรา116 ของประมวลกฎหมายอาญา #ยุยงปลุกปั่น ในคดีความที่สืบเนื่องมาจากเมื่อครั้งที่ไปชูป้ายที่จังหวัดระยอง ขับไล่นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ปล่อยให้ทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าพักในจังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 พร้อมกับเพื่อนนักกิจกรรมอีกรายคือ ณัฐชนน พยัฆพันธ์ ซึ่งก็ถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน โดยในคดีนี้มีผู้แจ้งความดำเนินคดีคือ พ.ต.ท. โกศล เกิดมณี รอง ผกก. สส. สภ. เมืองระยอง

>>> หนึ่งในสองเยาวชนระยองชูป้ายไล่ ประยุทธ์เข้ารับทราบ 5 ข้อกล่าวหา พร้อมให้การปฏิเสธ

ภายหลังจากที่รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ไมค์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน 

ก่อนหน้าการเดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ได้เคยเดินทางเข้าจับกุมไมค์ตามหมายจับศาลแขวงระยอง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 (เหตุที่ต้องออกหมายจับเพราะไมค์เลือกที่จะอารยะขัดขืน ไม่ยอมเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก) ขณะที่ไมค์และเพื่อนนักกิจกรรมกำลังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า ภายหลังจากถูกอายัดตัวขึ้นรถผู้ต้องขังไปดำเนินคดีต่อ หลังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องจากศาลอาญาไม่อนุญาตให้ฝากขังต่อในคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ทุบรถขนย้ายผู้ต้องหาที่ สน. ประชาชื่น โดยในครั้งนั้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อไมค์ทั้งหมด 5 ข้อหา ได้แก่

  1. ชุมนุมมั่วสุมให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
  2. ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ
  3. ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138
  4. ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368
  5. หลบหนีระหว่างการควบคุมตัว ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 190

>>> ตร.ระยองเข้าแจ้งข้อหา ไมค์ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เตรียมขอศาลฝากขังพรุ่งนี้ ขณะ เพนกวินโต้แย้ง ตร.อุบลฯ ไม่ให้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีอีก

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมระบุว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลาประมาณ 16.00 น. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาตรวจสอบและปฏิบัติราชการในพื้นที่จังหวัดระยอง โดยมาตรวจสอบปัญหาเกี่ยวกับโรคติดต่อ โควิด 19 ที่โรงแรมดีวารี ดีว่า เซ็นทรัลระยอง

ปรากฏว่าได้มี นาย ภาณุพงศ์ จาดนอก และ นาย ณัฐชนน พยัฆพันธ์ ได้เชิญชวนคนมาชุมนุมผ่านสื่อโซเชียล และมาชูป้ายแสดงข้อความ “การ์ดอย่าตก พ่องง! ” และ ” อยู่ต่อก็ฉิบหาย ออกไปไอ้สัสส ” ซึ่งเป็นการแสดงความไม่พอใจเนื่องจากเป็นคนระยอง และไม่พอใจกับสิ่งที่รัฐบาลทํา โดยมีการชูป้ายดังกล่าวที่บริเวณหน้าโรงแรมดีวารี ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะมา ถึง ซึ่ง พ.ต.อ. ฐาปนะ คลอสุวรรณา ผกก. สภ. เมืองระยอง ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ได้มีคําสั่งให้บุคคลทั้งสองออกไปจากบริเวณดังกล่าว แต่ปรากฏว่า บุคคลทั้งสองไม่ยอมออกไป ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่า การกระทําดังกล่าวนั้น เป็นการกระทําที่ผิดกฎหมายและจะต้องถูกจับกุมดําเนินคดี เมื่อทั้งสองได้ทราบแล้ว แต่ก็ยังฝ่าฝืนและขัดคําสั่งของเจ้าพนักงาน ไม่ยอมออกจากพื้นที่ จึงมีการใช้กําลังเพื่อควบคุมตัว

ทั้งคู่ได้ขัดขืนและต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติตามหน้าที่ เป็นเหตุให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ควบคุมตัวทั้งสอง ขึ้นรถยนต์เดินทางไปที่ทําการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตํารวจภูธร จังหวัดระยอง เพื่อทําบันทึกจับกุม แต่ปรากฏว่า ระหว่างที่กําลังดําเนินการขั้นตอนเอกสารการจับกุมอยู่นั้น ทั้ง 2 ได้หลบหนีการควบคุม กลับมาบริเวณตลาดสดสตาร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตํารวจได้ติดตามมาเพื่อทําการจับกุม แต่เห็นว่าที่บริเวณดังกล่าว มีประชาชนอยู่เป็นจํานวนมากและมีสื่อมวลชนนําเสนอข่าว เกรงว่าอาจมีการต่อต้านและเกิดความรุนแรง จึงไม่ได้ใช้กําลังเข้าควบคุมตัว 

ในส่วนของณัฐชนน ซึ่งในครั้งแรกเขาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกไปเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 พนักงานสอบสวนก็ออกหมายเรียกณัฐชนนให้เข้ารับทราบข้อหาตามมาตรา 116 เพิ่มเติม เช่นกัน โดยให้เขาไปพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 29 มี.ค.ที่จะถึงนี้

X