ตร.ระยองเข้าแจ้งข้อหา “ไมค์” ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เตรียมขอศาลฝากขังพรุ่งนี้ ขณะ “เพนกวิน” โต้แย้ง ตร.อุบลฯ ไม่ให้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีอีก

1 พ.ย. 63 ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า ขณะ รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, และไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ยังพักรักษาตัวอยู่
.
พนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ได้เดินทางเข้าจับกุมภาณุพงศ์ตามหมายจับศาลแขวงระยองที่ 173/2563 ลงวันที่ 21 ส.ค. 63 กรณีชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ปล่อยให้ทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าพักใน จ.ระยอง และเดินทางไปในที่ต่างๆ ได้ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 63
.
พ.ต.ท.หญิง นิสากร กลิ่นผกา สว.(สอบสวน) สภ.เมืองระยอง แจ้งข้อกล่าวหาภาณุพงศ์รวม 5 ข้อหา ได้แก่
1. ชุมนุมมั่วสุมให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
2. ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ
3. ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138
4. ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368
5. หลบหนีระหว่างการควบคุมตัว ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 190
.
อ่านรายละเอียดพฤติการณ์ตามข้อกล่าวหาที่>> https://tlhr2014.com/?p=20165
.
ภาณุพงศ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
.
เหตุการณ์ที่เป็นเหตุในคดีนี้มีผู้ไปชูป้ายรวม 2 คน คือ ภาณุพงศ์และณัฐชนน พยัฆพันธ์ และถูกตำรวจใช้กำลังเข้าควบคุมตัวโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาจนในโซเชียลติดแฮชแท็ก #ตำรวจระยองอุ้มประชาชน ภายหลังเหตุการณ์ทั้งสองได้เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีตำรวจชุดควบคุมตัวใน 4 ข้อหา ได้แก่ กักขังหน่วงเหนี่ยว, ลักพาตัว, ปฎิบัติหน้าที่มิชอบ และทำร้ายร่างกาย
.
ก่อนหน้านี้ณัฐชนนได้เข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกแล้ว ส่วนภาณุพงศ์อารยะขัดขืนไม่ไปตามหมายเรียก เป็นเหตุให้ตำรวจไปขอศาลออกหมายจับ
.
ในส่วนของพริษฐ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้เดินทางมาขอควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลฯ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จากการปราศรัยในการชุมนุม #เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง จัดโดย #คณะอุบลปลดแอก ที่ศาลหลักเมืองอุบลฯ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 63
.
อย่างไรก็ตาม พริษฐ์และทนายความได้โต้แย้งกระบวนการดังกล่าว เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาพริษฐ์เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 63 ขณะอยู่ที่ บก.ตชด.ภาค 1 แล้ว และพนักงานสอบสวนได้เขียนระบุลงในหมายจับว่าได้จัดการตามหมายเรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีเหตุให้ตำรวจต้องควบคุมตัวไปดำเนินคดีอีก ( อ่านข่าวตำรวจอุบลฯ เข้าแจ้งข้อกล่าวหา>> https://www.facebook.com/lawyercenter2014/posts/3354599241256573 )
.
พรุ่งนี้ (2 พ.ย. 63) พนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง จะไปขออำนาจศาลแขวงระยองฝากขังภาณุพงศ์ โดยไม่ได้นำตัวภาณุพงศ์ไปด้วย เนื่องจากทนายความได้ส่งสำเนาใบรับรองแพทย์ขอให้ผู้ต้องหาได้รับการรักษาพยาบาลตามสิทธิที่กฎหมายกำหนด ขณะที่ยังไม่แน่ว่า พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลฯ จะไปขออำนาจศาลจังหวัดอุบลฯ ฝากขังพริษฐ์หรือไม่
.
.
X