ไม่ให้ประกัน! “พิชัย-นฤเบศร์” 2 ผู้ถูกกล่าวหาในคดีปาระเบิดแยกราชประสงค์ ศาลระบุพฤติการณ์คดีร้ายแรง เกรงจะไปก่อเหตุอันตราย

วันนี้ (19 พ.ย. 64) เวลา 14.43 น. ที่ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พิชัย และ นฤเบศร์ (สงวนนามสกุล) 2 มวลชนอิสระกลุ่ม “ทะลุแก๊ซ” ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าขว้างวัตถุคล้ายระเบิดใส่รถยนต์สายตรวจใน #ม็อบ4ตุลา โดยวางหลักประกันคนละ 150,000 บาท แต่ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้อง โดยระบุว่า การกระทำของทั้งสองร้ายแรง หากปล่อยตัวชั่วคราวจะก่ออันตรายประการอื่น

นฤเบศร์ อายุ 26 ปี และ พิชัย อายุ 30 ปี คือ 2 มวลชนที่ถูกจับกุมในช่วงเช้าของวันที่ 4 ต.ค. 64 บริเวณแยกราชประสงค์ จากเหตุที่มีการขว้างวัตถุคล้ายระเบิด ใส่รถยนต์สายตรวจ สน.ลุมพินี ทั้งสองถูกแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่, ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่, ร่วมกันทำให้เกิดเสียงหรือการกระทำความอื้ออึงโดนไม่มีเหตุอันควร 

ในวันนี้ ทนายความระบุเหตุผลไว้ในคำร้องขอประกันทั้งสองโดยสรุปว่า ทั้งสองประสงค์จะขอติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) เพื่อเป็นหลักประกันว่า จะไม่หลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่น 

ทั้งยังระบุว่า พฤติการณ์แห่งคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหานั้นเป็นเหตุการณ์เลื่อนลอย ไม่มีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่าผู้ต้องหากระทำความผิด ทั้งผู้ต้องหายังให้ความร่วมมือในการสอบสวนมิได้ขัดขืน จึงไม่มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใด รวมไปถึงเหตุผลที่ว่าพวกเขาประกอบอาชีพรับจ้าง หากไม่ได้รับการปล่อยตัวจะเดือดร้อน กระทบต่อการทำมาหากินของตัวเองและครอบครัว 

ท้ายคำร้องยังได้หยิบยกเอากติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง(International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ที่ว่า “บุคคลทุกคนซึ่งต้องหาว่ากระทําผิดอาญาต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด” เพื่อให้ศาลใช้ประกอบการพิจารณาให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

อย่างไรก็ตามเวลา 14.43 น. ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องทั้งสองฉบับ พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า “การกระทำของผู้ต้องหาเป็นการกระทำที่ร้ายแรงต่อสังคม ไม่เกรงกลัวกฎหมาย หากปล่อยตัวชั่วคราวเกรงว่าจะเป็นภัยอันตรายหรือก่อเหตุร้ายประการอื่น จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว” ยกคำร้อง

คำสั่งดังกล่าวลงนามโดย เนตรดาว มโนธรรมกิจ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

จากคำสั่งดังกล่าวทำให้ พิชัยและนฤเบศร์ ยังคงถูกคุมขังระหว่างสอบสวนที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป รวมถูกขังมาเป็นระยะเวลากว่า 46 วันแล้ว 

.

ย้อนอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

นฤเบศร์-พิชัย-จิตรกร: ตัวตนและความฝันของคนทะลุแก๊ซ ผู้ยังถูกคุมขัง

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

.

X