เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม! คดี ‘จรัส’ โพสต์วิจารณ์ ศก.พอเพียง ‘ร.9’ ไม่เข้าองค์ประกอบ ม.112

หลังจากเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2564 ศาลจังหวัดจันทบุรีมีคำพิพากษาในคดีของ ‘จรัส’ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ซึ่งถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “เพจจันทบุรี” 

ในคดีนี้ จรัส ถูกแจ้งความโดย นิรุตต์ แก้วเจริญ จากกรณีแสดงความคิดเห็นและถกเถียงเกี่ยวกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงในกลุ่มเฟซบุ๊ก ‘เพจจันทบุรี’ โดยในครั้งแรกจรัสถูกแจ้งด้วยข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เพียงข้อหาเดียว แต่หลังจากพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ และต่อมาพนักงานอัยการได้มีคำสั่งให้แจ้งข้อหากับจรัสเพิ่มเติมในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 

จำเลยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล ก่อนคดีจะมีการสืบพยานโจทก์และจำเลย รวม 1 นัด เมื่อต้นเดือน ต.ค. 2564 และศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 30 พ.ย. 2564  

สำหรับคำพิพากษาดังกล่าวมีใจความสำคัญอยู่สองประด็นด้วยกันตามข้อหาที่ถูกกล่าวหา

ความผิดตามมาตรา 112 

ในส่วนของความผิดตามมาตรานี้ ศาลได้พิพากษาว่าจรัสไม่มีความผิด โดยประเด็นที่ใช้วินิจฉัยนั้น ได้แก่ การตีความคำว่า ‘พระมหากษัตริย์’ ตามประมวลกฎหมายอาญา 112 นั้นหมายถึง พระมหากษัตริย์ที่ยังทรงครองราชย์อยู่ ขณะที่กระทำความผิด ไม่ใช่พระมหากษัตริย์ในอดีตที่เสด็จสวรรคตไปแล้ว ซึ่งรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จสวรรคตไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 59 เป็นเวลาก่อนที่จรัสจะลงข้อความที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง

ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า การกระทำของจรัส ‘ขาดองค์ประกอบ’ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพราะเป็นการกระทำต่อ ‘อดีตพระมหากษัตริย์’ ซึ่งสวรรคตไปแล้ว จรัสจึงไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์

ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.14 (3)

แต่ศาลได้พิพากษาลงโทษจรัส ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) จากการลงข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า ‘เพจจันทบุรี’ ซึ่งเป็นกลุ่มส่วนตัว ข้อความและกิจกรรมไม่ได้เปิดเผยเป็นสาธารณะ แต่กระนั้นศาลก็ได้ระบุว่าขณะเกิดเหตุกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกจำนวนมากถึง 196,447 คน ถือเป็น ‘ประชาชนกลุ่มหนึ่ง’ 

ศาลเห็นว่าข้อความดังกล่าวปราศจากความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงอย่างถ่องแท้ ขาดความระมัดระวังและยับยั้งชั่งใจ ลักษณะของข้อความย่อมกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกของผู้ที่พบเห็นหรือประชาชนทั่วไปอันจะนำไปสู่ความไม่พอใจ และอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรได้ ศาลจึงเห็นว่าโพสต์ของจำเลยเป็นความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนโดยประการที่น่าจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน

แต่ทั้งนี้ ตามคำฟ้องในคดีนี้ พนักงานอัยการไม่ได้บรรยายความผิดตามมาตรา 14 (1) ไว้แต่อย่างใด แต่บรรยายความผิดตามฟ้องไว้ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เท่านั้น

ท้ายที่สุดศาลพิพากษาลงโทษ ‘จำคุก’ กับจรัส ในความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) เป็นเวลา 1 ปี 4 เดือน และปรับเงิน 26,666.66 บาท แต่ให้รอการลงโทษจำคุกไว้ 2 ปี และให้คุมความประพฤติ 1 ปี กับให้ทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ 12 ชั่วโมง  

อ่านคำพิพากษาฉบับเต็ม

สำหรับ ‘จรัส’ อายุ 19 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี มีความสามารถด้านกีฬา ‘บาสเกตบอล’ โดยได้รับทุนการศึกษาประเภทผู้มีความสามารถทางกีฬา เพื่อศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาในโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ทั้ง 6 ปี เขาร่ำเรียนอยู่ที่กรุงเทพฯ จึงเห็นโลกทัศน์และความเหลื่อมล้ำจากบ้านเกิดที่ต่างกันอย่างชัดเจน ประกอบกับในครอบครัวพูดถกเถียงเรื่องสังคมและการเมืองเป็นเรื่องปกติในบ้าน จึงทำให้จรัสมีความคิดวิพากษ์วิจารณ์สังคม กล้าพูด กล้าคิด และกล้าตัดสินใจ

ขณะเกิดเหตุ จรัสอายุได้เพียง 18 ปี การถูกดำเนินคดีและตกอยู่ในสถานะผู้ต้องหาและจำเลยนานกว่า 1 ปี ทำให้เขาได้รับผลกระทบหลากหลายด้าน เช่น ไม่มีสมาธิจดจ่อกับการฝึกกีฬาบาสเกตบอลและเรียนหนังสือเพื่อสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัย ถูกคนรอบข้าง-เพื่อนตีตัวออกห่าง ถูกนินทาและเลือกปฏิบัติ หมดหวังในการใช้ชีวิตและทำตามเป้าหมายชีวิตที่ตั้งใจ เป็นต้น

ทั้งนี้ คดีของจรัสยังไม่ถึงที่สิ้นสุด โดยทนายความจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาลงโทษจำคุกในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ต่อไป 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ความฝันที่ถูกพรากไป และความหวังใหม่กำลังงอกงาม คุยกับ ‘จรัส’ หนุ่มวัย 18 ปี คดี ม.112 ‘วิจารณ์ศก.พอเพียง’

เปิดคำพิพากษา คดี ‘จรัส’ โพสต์วิจารณ์ ศก.พอเพียง ชี้ไม่เข้าองค์ประกอบ ม.112 แต่ลงโทษจำคุก 2 ปี ตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14 (1)

เปิดบันทึกสืบพยานคดี ม.112 “จรัส” นศ.จันทบุรี วัย 19 ปี ปมเมนต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ ก่อนศาลพิพากษาพรุ่งนี้

X