ศาลนัดสืบพยาน 7-8 ต.ค. คดี ม.112 นักศึกษาจันทบุรี คอมเมนต์ถกเถียงเรื่อง ศก.พอเพียง

5 ก.ค. 64 ศาลจังหวัดจันทบุรี นัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีของนายจรัส (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 1 จากมหาวิทยาลัยในจังหวัดจันทบุรี ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากกรณีไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงบนโพสต์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก “เพจจันทบุรี”

ในนัดนี้ จรัสและทนายความจำเลยเดินทางมาศาล ศาลได้อ่านคำฟ้องให้จำเลยฟัง และสอบถามคำให้การของจำเลย จรัสได้ยืนยันให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้ยื่นคำให้การเป็นหนังสือประกอบ โดยให้การในประเด็นว่าข้อความตามฟ้องนั้นเกี่ยวข้องกับการตั้งคำถามเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่น หมิ่นประมาท และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 อีกทั้งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้น มุ่งคุ้มครองเฉพาะพระมหากษัตริย์ที่ยังทรงครองราชย์อยู่เท่านั้น

จากนั้น พนักงานอัยการโจทก์ ได้แถลงขอนำส่งพยานเอกสารจำนวน 5 ฉบับ และส่งให้ฝ่ายจำเลยตรวจ ขณะที่จำเลย ยังไม่มีพยานเอกสารที่จะส่งต่อศาล หลังจากตรวจดูเอกสาร คู่ความแถลงว่าไม่มีข้อเท็จจริงในเอกสารใดที่สามารถรับกันได้

อัยการโจทก์ได้แถลงว่าประสงค์จะนำสืบพยานบุคคลทั้งหมด 5 ปาก ได้แก่ ผู้กล่าวหา ซึ่งเป็นผู้พบข้อความตามฟ้อง, เพื่อนของจำเลย, คณะพนักงานสอบสวนที่ทำสำนวนคดีนี้ อีกจำนวน 3 นาย โดยโจทก์ของใช้เวลาสืบพยานจำนวน 1 นัด

ฝ่ายทนายจำเลยแถลงประสงค์จะนำสืบพยานทั้งหมด 2 ปาก ได้แก่ ตัวจำเลยเอง และพยานนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านนิติศาสตร์ โดยขอใช้เวลาสืบพยานทั้งหมดครึ่งนัด

ศาลพิเคราะห์แล้ว ได้อนุญาตให้คู่ความสืบพยานได้ตามจำนวนนัดที่ร้องขอ และให้ไปกำหนดวันนัดสืบพยานที่ศูนย์นัดความต่อไป โดยขอให้เป็นการสืบพยานต่อเนื่องกันไปทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย ไม่ให้เว้นช่วงการสืบพยาน และอนุญาตให้ออกหมายเรียกพยานมาศาลในวันนัดสืบพยานต่อไป

จากนั้น คู่ความได้ตกลงวันนัดสืบพยานคดีนี้ที่ศูนย์นัดความของศาล เป็นวันที่ 7-8 ตุลาคม 2564 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ของแต่ละวัน

สำหรับคดีนี้ จรัสถูกกล่าวหาจากการไปแสดงความคิดเห็นท้ายข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊ก ชื่อ “เพจจันทบุรี” เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ซึ่งเป็นการถกเถียงเรื่องแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง และจรัสถูกกล่าวหาว่าได้แสดงความคิดเห็นสื่อว่าแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ว่าด้วยเศรษฐกิจพอเพียงเป็นทฤษฎีที่นำมาหลอกลวงประชาชน โดยมีนายนิรุตต์ แก้วเจริญ เป็นผู้ไปแจ้งความกล่าวหา ผู้กล่าวหาเป็นบุคคลที่เป็นเจ้าของโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว และจรัสเข้าไปถกเถียงด้วยในช่องแสดงความคิดเห็นด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63 จรัสถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองจันทบุรี แจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) หลังจากเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยขณะนั้นยังไม่มีการนำข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 มาใช้

จากนั้นทางตำรวจได้ส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการในช่วงปลายปี 2563 และในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2564 อัยการระบุว่าได้มีคำสั่งจากทางอัยการจังหวัด ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ให้แจ้งข้อกล่าวหาต่อจรัสเพิ่มเติม ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) นําข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และจรัสได้เดินทางไปรับทราบ 2 ข้อกล่าวหานี้ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 64 

ก่อนที่พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 64 จรัสต้องทำการประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้หลักทรัพย์ของครอบครัวเป็นเงิน 150,000 บาท และยืนยันจะต่อสู้คดีต่อไป

.

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

นักศึกษาจันทบุรีวัย 19 ปี ถูกแจ้งข้อหา ม.112 เหตุคอมเมนต์ถกเถียงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 นักศึกษาจันทบุรีวัย 19 ปี เหตุคอมเมนต์ถกเถียงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

.

X