อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 นักศึกษาจันทบุรีวัย 19 ปี เหตุคอมเมนต์ถกเถียงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

วันนี้ (27 พ.ค. 64) ที่ศาลจังหวัดจันทบุรี พนักงานอัยการจังหวัดจันทบุรีมีคำสั่งฟ้องคดีของนายจรัส (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 1 จากมหาวิทยาลัยในจังหวัดจันทบุรี ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากกรณีไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงบนโพสต์ในกลุ่ม “เพจจันทบุรี”

คดีนี้มีนายนิรุตต์ แก้วเจริญ เป็นผู้ไปแจ้งความกล่าวหา โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63 จรัสได้เคยถูกพนักงานสอบสวนสภ.เมืองจันทบุรีแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) เพียงข้อหาเดียว หลังจากเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ต่อมาทางตำรวจได้ส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการในช่วงปลายปี 2563 โดยจรัสเดินทางไปรายงานตัวกับอัยการเดือนละครั้ง

กระทั่งเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2564 ทางพนักงานอัยการได้ระบุว่าได้มีคำสั่งจากทางอัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ให้แจ้งข้อกล่าวหาต่อจรัสเพิ่มเติม ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) นําข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และจรัสพร้อมทนายความได้เดินทางไปรับทราบ 2 ข้อกล่าวหานี้ที่สภ.เมืองจันทบุรี เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 64 โดยจรัสให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

>> นักศึกษาจันทบุรีวัย 19 ปี ถูกแจ้งข้อหา ม.112 เหตุคอมเมนต์ถกเถียงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

ต่อมาจรัสเดินทางไปรายงานกับอัยการอีก 2 ครั้ง คือในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ก่อนจะทราบว่าอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดจันทบุรีในวันนี้

คำฟ้องของพนักงานอัยการจังหวัดจันทบุรี โดยสรุประบุว่าปัจจุบันประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีเป็นประมุข และพระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ซึ่งพระองค์ทรงเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนอย่างแท้จริง ต่อมาในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 รัชกาลที่ 9 ได้ทรงเสด็จสวรรคต ประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าต่างอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่ามาโดยตลอด และทรงมีแนวพระราชดำริว่าด้วยเศรษฐกิจพอเพียงที่พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทย  

อัยการบรรยายฟ้องโดยได้มีการยกพระราชดำรัสของรัชกาลที่ 9 ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2517 เกี่ยวกับความพอมีพอกินมาประกอบ

จากนั้นอัยการโจทก์ระบุว่าเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 จำเลยโดยมีเจตนาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ต่อบุคคลที่สาม ได้นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยการเขียน ประกาศ ข้อความลงสื่อเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ “จันทบุรี” ซึ่งมีประชาชนทั่วไปเป็นสมาชิกจำนวนมาก สามารถเห็นและอ่านข้อความต่างๆ ที่จำเลยได้เขียนได้

อัยการได้ยกข้อความบางส่วนซึ่งกล่าววิพากษ์วิจารณ์ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ของรัชกาลที่ 9 พร้อมระบุว่าโพสต์ข้อความดังกล่าวสื่อความหมายว่าแนวพระราชดำริว่าด้วยเศรษฐกิจพอเพียงเป็นทฤษฎีที่นำมาหลอกลวงประชาชนชาวไทย ให้เพียงพอ ประหยัด บังคับให้ประชาชนอยู่ใต้อำนาจโดยง่าย โดยประการที่น่าจะทำให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสื่อมเสียพระเกียรติ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง โดยเจตนาแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะ อันเป็นการนำเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

อัยการได้ฟ้องจรัส ใน 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

ศาลจังหวัดจันทบุรีได้รับฟ้องไว้ ต่อมาญาติของจรัสได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางหลักทรัพย์ส่วนตัวเป็นเงินสดจำนวน 150,000 บาท และศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขการประกันตัว พร้อมกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิในคดีต่อไปวันที่ 28 มิ.ย. 64 เวลา 9.00 น. และนัดสอบคำให้การวันที่ 5 ก.ค. 64 เวลา 9.00 น.

ทั้งนี้ข้อความที่จรัสถูกกล่าวหานั้น พบว่าเป็นข้อความที่เป็นการแสดงความคิดเห็นใต้คอมเมนต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อภาษาอังกฤษชื่อเดียวกับ “นิรุตต์ แก้วเจริญ” ซึ่งเป็นผู้กล่าวหาในคดีนี้เอง ภายใต้ข้อความต้นโพสต์ที่ได้โพสต์ข้อความว่า “ช่วงนี้โรคโควิดระบาด เศรษฐกิจไม่ดี ให้ใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง” นำไปสู่การถกเถียงกันในช่องแสดงความคิดเห็น

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 94 คน ใน 89 คดี  โดยมีจำนวน 39 คดีแล้วที่มีประชาชนเป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหานี้ 

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์ปี 2563-64

 

X