อยู่ในห้องขัง 24 ชั่วโมงมา 69 วันแล้ว: บันทึกเยี่ยม ‘ขจรศักดิ์’

วันนี้เรามาเยี่ยมเพื่อแจ้งผลการยื่นประกันของเขาเมื่ออาทิตย์ก่อน ซึ่งความจริงเย็นวันนั้น “มาร์ค” หรือขจรศักดิ์ คงได้รู้ผลอยู่แล้ว เพราะตัวเขายังถูกขังต่อมา มาร์คได้ยื่นประกันมาอย่างน้อย 6 ครั้งแล้ว แต่ศาลไม่อนุญาต “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” เหตุผลเดิมๆ ที่ศาลให้

.

หนุ่มน้อยหน้าตาสะอาดสะอ้านอายุเพิ่งผ่านพ้น 18 ปี ถูกขังมา 69 วันแล้ว เขาเล่าว่าในช่วงนี้ได้แต่เพียงสื่อสารกับครอบครัวผ่านจดหมาย เนื่องจากเขายังอยู่แดนกักโรค ทำให้เยี่ยมผ่านระบบไลน์ไม่ได้ มาร์คเล่าว่า แม่ของเขาเพิ่งส่งรูปลูกของเขาที่อายุราว 8 เดือนมาให้ดู เราเลียบๆ เคียงๆ ถามเขา เพราะไม่แน่ใจว่าควรบอกเรื่องที่ครอบครัวเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคุกคาม ใช้เครื่องเสียงประกาศกลางดึก ว่าขจรศักดิ์มีคดีและอยู่บ้านนี้หรือเปล่า แต่เมื่อเขาบอกว่าสื่อสารกับครอบครัวผ่านจดหมายอยู่ เราจึงไม่ได้แจ้งอะไรอีก คิดว่าหากครอบครัวอยากสื่อสาร คงแจ้งเขาโดยตรงได้

.

มาร์คยังอยู่ที่แดนสอง ตั้งแต่ถูกขังมาเขาอยู่แดนสอง หรือแดนกักโรคมาตลอด เพราะแดนสองเป็นแดนแรกรับ เมื่อมีคนเข้ามาใหม่และติดโควิด ระยะเวลากักโรคของขจรศักดิ์เลยต้องเริ่มนับใหม่มา 4-5 รอบแล้ว เขาเล่าว่าเคยทานน้ำแก้วเดียวกับคนที่ติดโควิดด้วย และเขาต้องตรวจโควิดในเรือนจำมา 7 รอบแล้ว แต่ไม่เคยมีผลเป็นบวก ทั้งที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนสักเข็ม เราแซวเขาว่าอะไรจะแข็งแกร่งปานนั้น แต่เขาบอกว่าตอนนี้เขาอยากติดโควิดแล้ว

.

สภาพการคุมขังที่เขาเล่า คือต้องอยู่ในห้องขังตลอด 24 ชั่วโมง หากไม่มีทนายความมาเยี่ยม ต่างจากแดนอื่นๆ ที่มีเวลาลงมาเดิน ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมนอกห้องขังบ้าง เขาอยู่ในห้องขัง 24 ชั่วโมง มา 69 วันแล้ว ทั้งที่ระยะเวลาในการกักโรคเพื่อป้องกันโควิด นั่นคือ 28 วัน แต่เมื่อมีผู้ต้องขังใกล้ชิดติดโควิด ผู้ต้องขังที่เหลือก็ต้องนับระยะเวลาการกักตัวใหม่ ทำให้วงจรการกักตัววนเวียนไปไม่สิ้นสุด การจัดการโควิดของเรือนจำในลักษณะนี้ ทำให้มาร์คตกอยู่ในแดนสองแบบไม่มีกำหนด เป็นที่มาซึ่งทำให้เขาบอกกับเราว่าอยากติดโควิดบ้าง เพื่อจะได้ออกไปรักษาโควิดที่โรงพยาบาล และเมื่อหายกลับมาจะได้ย้ายไปอยู่แดนอื่น ซึ่งไม่ต้องอยู่ในห้องตลอด 24 ชั่วโมง

.

เราถามถึงสิ่งของที่ต้องการ เขาอยากได้อาหารแห้งและของใช้ และบอกว่าเขาเหลือหน้ากากอนามัยเพียงอันเดียว ระยะหลังเรือนจำไม่ค่อยได้แจก นานๆ ทีจึงมีแจก “ช่วงนี้พวกสบู่ ของใช้ก็นานๆ แจกทีพี่” เราเลยถามกลับว่าอย่างนี้ผู้ต้องขังที่ไม่มีญาติไม่มีทนายเยี่ยม ไม่มีหน้ากากอนามัยทำอย่างไร มาร์คบอกว่า “ก็ใช้ซ้ำอันเดิม”

.

แดนสอง แดนกักโรค ที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน ที่ซึ่งมาร์คถูกขัง 24 ชั่วโมง และต้องเริ่มนับระยะเวลากักโรคใหม่มาตลอด การจัดการของกรมราชทัณฑ์ได้เห็นความเป็นมนุษย์ของผู้ต้องขังเหล่านี้บ้างหรือเปล่า

.

เขาอยู่ในห้องขัง 24 ชั่วโมงมา 69 วันแล้ว

.

16 ธันวาคม 2564

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

.

อ่านคดีที่เป็นเหตุให้ขจรศักดิ์ถูกขังในเรือนจำและเรื่องราวเพิ่มเติม

จับวัยรุ่น 2 ราย อ้างเหตุร่วมปาระเบิดเพลิงใส่ป้อมจราจรพญาไท #ม็อบ30กันยา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน – อุ้มหายเยาวชนหลังจับฝ่าเคอร์ฟิว ก่อนพบตัว ที่ สน.ดินแดง ตอนเช้า 

“ขจรศักดิ์”: จากเด็กจบ ม.2 ครึ่ง, งาน รปภ. สู่การชุมนุมม็อบทะลุแก๊ซ และการถูกคุมขัง

“ตำรวจไม่ใช่ที่พึ่งของประชาชนอีกต่อไปแล้ว”: ความในใจแม่ขจรศักดิ์ หลังถูกตำรวจประกาศถึงหน้าบ้าน ‘ผู้ต้องหาทำระเบิดอยู่บ้านหลังนี้..’

5 ทะลุแก๊สได้ปล่อยตัว หลังครบฝากขังแต่อัยการยังไม่ฟ้อง ด้าน ‘แซม-ขจรศักดิ์-คเชนทร์-พรศักดิ์’ ศาลยืนกรานไม่ให้ประกัน ชี้ ‘ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง’

.

X