ตามจับรถเครื่องเสียง-รถห้องน้ำไม่มีหมายจับ-ยึดสิ่งของรวม 29 รายการ หลัง #ราษฎรประสงค์ ยกเลิก112 ยุติชุมนุม

วานนี้ (31 ตุลาคม 2564) ตำรวจตามจับคนขับและผู้ติดตามบนรถเครื่องเสียงและรถห้องน้ำเคลื่อนที่ รวม 4 คน อ้างเหตุเข้าร่วมชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์กับกลุ่ม “ราษฎร” เสนอชื่อยกเลิกมาตรา 112  เป็นสมาชิกเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี 2 ราย และนักกิจกรรมอิสระสูงวัย อีก 2 ราย ก่อนแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยึดของบนรถทั้งหมด และให้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน โดยมี เบนจา แสงจันทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งวางประกันแทนหลักทรัพย์ คนละ 10,000 บาท ทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัวจาก สน. ลุมพินี ประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 

ส่งท้ายสถิติผู้ถูกจับกุม/ควบคุมตัว ตั้งแต่ วันที่ 1-31 ตุลาคม 2564 ทะลุรวมอย่างน้อย 159 ราย เป็นเยาวชนอายุ 15-18 ปี อย่างน้อย 34 ราย และเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี อย่างน้อย 12 ราย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บระหว่างการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไม่น้อยกว่า 7 ราย

รถเครื่องเสียงตกเป็นเป้า ไม่มีหมายจับเช่นเคย

หลังยุติการชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก 112 ของกลุ่ม “ราษฎร” ที่แยกราชประสงค์ เพื่อเปิดการรณรงค์รวบรวมรายชื่อ 10,000 ชื่อ เสนอร่างกฎหมายยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ต่อสภา โดยมีข้อเรียกร้องให้ผู้พิพากษาคืนสิทธิประกันตัวนักกิจกรรมทางการเมืองที่ยังถูกคุมขัง และให้รัฐสภาดำเนินการยกเลิกกฎหมายนี้ 

>>>ม็อบ31ตุลา64: #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112

ภาพ กันต์ แสงทอง

ในเวลาประมาณ 21.33 น.  เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดจำนวนมากดักจับรถเครื่องเสียงของเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีบนทางด่วน ขณะที่รถเครื่องเสียงเดินทางกลับ ผู้ไลฟ์สดเฟซบุ๊กของกลุ่มเล่าสถานการณ์ว่า มีเจ้าหน้าที่ส่องไฟมาทางรถพวกตน และใช้รถเก๋งที่ไม่มีตราสัญลักษณ์ทางราชการชัดเจนติดตามมา โดยผู้รายงานสดบอกว่าตำรวจจะพาพวกตนไปที่ บช.ปส. ภายในบริเวณสโมสรตำรวจ ทั้งนี้ หลังเวลาที่ได้รับแจ้งข่าวการจับกุม ทนายความไม่สามารถติดต่อบุคคลที่ถูกจับได้แล้ว ได้แต่เพียงติดตามสถานการณ์จากผู้แจ้งข่าวเท่านั้น  

ต่อมาเวลาประมาณ 21.50 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากลำไย จันทร์งาม คนขับรถเครื่องเสียงและรถห้องน้ำเคลื่อนที่ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจากที่ชุมนุม และถูกจับกุมที่บางนา พร้อมป้าสำราญ (สงวนนามสกุล) ซึ่งขอติดรถมาด้วย ตำรวจแจ้งว่าจะพาตัวไปที่ สน. บางนาก่อน และจะส่งตัวต่อไปที่ สน. ลุมพินี เพื่อแจ้งข้อหา     

จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.15 น. ทั้ง 4 คน ถูกควบคุมตัวมาที่ สน. ลุมพินี อันเป็นท้องที่เกิดเหตุ ในขณะที่บริเวณ บช.ปส. ทนายความได้ติดตามไป แต่กลับพบว่าสถานที่นั้นเงียบและปิดไฟมืด ไม่พบคนของเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีตามที่รายงานสดได้แจ้งไว้ว่าตำรวจจะนำตัวมาควบคุมไว้    

ภาพ iLAW

มีข้อสังเกตว่า รถเครื่องเสียงทั้งสองคันตกเป็นเป้าหมายการจับกุมของตำรวจจากการเข้าร่วมการชุมนุม แต่การจับกุมไม่ได้กระทำขณะทั้งสี่เข้าร่วมการชุมนุมหรืออยู่ในที่ชุมนุมที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นความผิด กลับเข้าจับกุมหลังออกจากที่ชุมนุมและอยู่ระหว่างเดินทางกลับ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นการจับกุมซึ่งหน้า 

การจับกุมในลักษณะนี้พนักงานสอบสวนจะต้องขออนุมัติหมายจับจากศาลก่อน และนำมาแสดงต่อผู้ถูกจับ หรือออกเป็นหมายเรียก การจับกุมโดยไม่มีหมายจับดังกล่าวจึงเข้าข่ายเป็นการจับกุมโดยมิชอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้วิธีการเช่นนี้เข้าจับกุมและยึดรถเครื่องเสียงของลำไย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี และรถเครื่องเสียงคันอื่นที่เข้าร่วมการชุมนุมหลายครั้งแล้วก่อนหน้านี้ 

  >>> จับกุมอย่างน้อย 18 ราย! ก่อนและหลัง #ม็อบ7สิงหา คุมตัว ตชด.ภาค 1 ก่อนส่งศาลฝากขัง จันทร์นี้

  >>> จอดปาดหน้าก่อนจับรถเครื่องเสียง 3 คัน ไร้หมายจับ หลัง #ม็อบ3กันยา – อีก 2 เยาวชน ถูกจับฝ่าเคอร์ฟิวที่ดินแดง 1 ใน 2 ถูกกระสุนยางยังอยู่ รพ.

  >>> ตร.บุกค้น-ควบคุมตัว ทีมงานรถเครื่องเสียง ‘คณะแดงก้าวหน้า’ ยามวิกาล อ้างกลัวมีอาวุธซุกซ่อนในบ้าน ก่อนรีบปล่อยตัว

5 ชั่วโมง 4 รายถูกควบคุมตัวบนโรงพัก ยึดรถยนต์และสิ่งของรวม 29 รายการ ก่อนให้ประกันตัวชั้นสอบสวน  

ลำไย จันทร์งาม อายุ 44 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ คนขับรถเครื่องเสียงและห้องน้ำ และสำราญ (สงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี ผู้ขอติดรถกลับบ้านหลังเข้าร่วมการชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจากที่ชุมนุม และถูกจับกุมที่บางนา บริเวณที่พักอาศัยของลำไย  

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งพฤติการณ์การจับกุมว่า ได้พบรถยนต์กระบะสีแดงที่ได้รับการแจ้งว่าเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่มราษฎรและกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยมีผู้ต้องหาที่ 1 เป็นผู้ขับขี่รถยนต์กระบะติดตั้งเครื่องเสียงและห้องสุขาเคลื่อนที่ และมีผู้ต้องหาที่ 2 เป็นผู้โดยสารบนเวทีท้ายกระบะส่วนที่ดัดแปลง เข้ามาบริเวณที่ชุมนุมสี่แยกราชประสงค์ กระทั่งยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ 20.20 น. ผู้ต้องหาได้ขับรถออกจากพื้นที่ชุมนุม จนถึงบริเวณปากซอยลัดดาว ถ.สรรพาวุธ 2 บางนา เจ้าหน้าที่ตํารวจซึ่งสะกดรอยติดตามไปตลอด จึงได้เข้าตรวจค้นรถยนต์กระบะพบสิ่งของ จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองนําตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เพื่อดําเนินคดี

ในบันทึกจับกุมได้แจกแจงรายละเอียดสิ่งของที่ถูกยึดรวม 4 รายการ เป็น รถยนต์กระบะ สีแดง 1 คัน, เครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง, ลำโพง 1 ตัว และห้องสุขาเคลื่อนที่ 1 ชุด

หลังถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 50 คนและร่วมกันชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุม ฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลำไยและสำราญให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน พร้อมทั้งไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม 

ในส่วนของ #เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ไนน์ อายุ 40 ปี กับ เปิ้ล อายุ 30 ปี (สงวนชื่อและนามสกุล) คนขับรถเครื่องเสียง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจากที่ชุมนุม และถูกจับกุมบนทางด่วนหลังด่านเก็บเงินประชาชื่นขาออก โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบและรถติดตามที่ไม่มีสัญลักษณ์ของทางราชการชัดเจน 

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งพฤติการณ์การจับกุมว่า ได้พบรถยนต์บรรทุก สีส้ม ของกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ที่ได้รับการแจ้งว่าเข้าร่วมชุมนุมเพื่อขับไล่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริเวณหน้าโรงแรมอโนมา แกรนด์ ถนนราชดำริ กระทั่งยุติการชุมนุมในเวลาประมาณ 21.00 น. ผู้ต้องหาที่ 1 ได้ขับรถออกจากพื้นที่ชุมนุม และมีผู้ต้องหาที่ 2 นั่งโดยสารมาด้วย จนถึงบริเวณหลังด่านเก็บเงินประชาชื่น ขาออก บนทางพิเศษศรีรัช วงศ์สว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ติดตามพฤติการณ์โดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ได้เข้าแสดงตัวและเข้าตรวจค้นรถยนต์บรรทุก ก่อนจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองนําตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เพื่อดําเนินคดี

ในบันทึกจับกุมได้แสดงรายละเอียดสิ่งของที่ถูกยึดรวม 25 รายการ เช่น รถยนต์บรรทุก 1 คัน, อุปกรณ์ อาทิ โทรโข่ง 2 ตัว, เครื่องขยายเสียง 1 เครื่อง, เครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง, และอุปกรณ์การรณรงค์ อาทิ ร่มหลากสี, ป้ายผ้าพร้อมขาไม้ไผ่, ป้ายไวนิลสีดำ และป้ายผ้าสีขาว    

ไนน์และเปิ้ลให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน พร้อมทั้งไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม และจะให้การเป็นหนังสือภายใน 20 วัน 

ต่อมา ผู้ต้องหาทั้งสี่รายได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน โดยมี ส.ส.เบนจา แสงจันทร์ ใช้ตำแหน่งประกันแทนหลักทรัพย์ คนละ 10,000 บาท และได้รับการปล่อยตัวจาก สน. ลุมพินี ประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 

ภาพ iLAW

ทั้งนี้ หลังจากยุติการชุมนุมของกลุ่มราษฎรประสงค์ ที่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ แล้ว ยังเกิดเหตุการณ์ ตำรวจนครบาล 6 จาก 8 โรงพักค้นรถประชาชนเพราะได้รับแจ้งว่ามีการสนับสนุนสิ่งของให้แกนนำม็อบ ที่บริเวณแยกเฉลิมเผ่า แต่ผลการค้นไม่พบสิ่งของใด จึงปล่อยตัวไป ส่วนกลุ่มอิสระ ‘ทะลุแก๊ซ’ มีเหตุปะทะกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ทั้งที่แยกราชปรารภและแยกประชาสงเคราะห์ โดยในคืนวาน เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการทั้งชุดตำรวจในเครื่องแบบและชุดตำรวจนอกเครื่องแบบทำการขับขี่มอเตอร์ไซค์ติดตามผู้ชุมนุม     

อ่านเพิ่มเติม: 

สถิติผู้ถูกจับกุมจากการชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่เดือนสิงหา-ตุลา 64

ทะลุแก๊สปรากฎตัว หลังราษฎรประสงค์ ยกเลิก112 ยุติการชุมนุม – ตร. ปฏิบัติการปราบนอกเครื่องแบบ

ม.112 : พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอแก้กฎหมายในสภา ด้านประชาธิปัตย์เตรียมค้าน

X