3น.ศ.-นักกิจกรรมรับทราบข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เหตุชุมนุมหน้าสามย่านมิตรทาวน์

27 ต.ค. 63 ที่ สน.ปทุมวัน 3 นักศึกษา-นักกิจกรรมเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กรณีแฟลชม็อบหน้าห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์เมื่อเย็นวันที่ 17 ต.ค. 63 โดยมีเพื่อนและอาจารย์มาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง

3 นักศึกษา-นักกิจกรรมผู้ได้รับหมายเรียก ได้แก่ แอมป์-ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร, เฟลอร์-สิรินทร์ มุ่งเจริญ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอ้อมทิพย์ เกิดผลานันท์ บัณฑิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ 

ร.ต.ท.สิทธิกร วิจิตรโสภา และ ร.ต.ท.ชินดนัย วิลาวัลย์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสามว่า “ชุมนุมมั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป” ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 และ 11 ของพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 

โดยบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 พ.ต.ท.สุเมธ พิทักษ์เกียรติยศ รอง ผกก.สน.ปทุมวัน ทราบผ่านทางเฟซบุ๊กว่า จะมีการชุมนุมบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ จึงเดินทางไปที่เกิดเหตุและประกาศให้ยุติการชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมกลับไม่ยุติการชุมนุม เวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้สืบทราบว่าแกนนำของการชุมนุม คือ ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, อ้อมทิพย์ เกิดผลานันท์ และสิรินทร์ มุ่งเจริญ เนื่องจากทั้งสามได้สลับกันขึ้นปราศรัย จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับนักศึกษา-นักกิจกรรมดังกล่าว 

ทั้งสามให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือภายใน 17 วัน พนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการคดีศาลแขวงปทุมวัน ในวันที่ 18 พ.ย. 63 เวลา 10.00 น.

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 กลุ่ม “Spring Movement” ได้จัดกิจกรรมแฟลชม็อบหน้าห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ เพื่อต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษาและนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัว ทั้งยังผลักดันประเด็นปัญหาเรื่องทรัพย์สินจุฬาฯ ที่เปลี่ยนพื้นที่ชุมชนสามย่านกลายเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์

แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานครเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แต่กลับมีผู้ได้รับหมายเรียกจากกรณีการชุมนุมแฟลชม็อบที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 63 จึงเป็นที่น่าจับตาว่ารัฐจะใช้มาตรการออกหมายเรียกตามข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กับผู้เข้าร่วมชุมนุมอีกกี่ราย

 

X