ตร.บุกค้น-ควบคุมตัว ทีมงานรถเครื่องเสียง ‘คณะแดงก้าวหน้า’ ยามวิกาล อ้างกลัวมีอาวุธซุกซ่อนในบ้าน ก่อนรีบปล่อยตัว

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 22.00 น. นายเงาะ (นามสมมติ) วัย 45 ปี ทีมงานรถเครื่องเสียงของ ‘คณะแดงก้าวหน้า’ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบรวม 4 นาย เดินทางมาหาที่บ้านพักย่านในจังหวัดนครปฐม เพื่อตรวจค้นรถบรรทุกเครื่องเสียงและตรวจค้นที่พักอาศัยว่า มีบุคคลใดนำอาวุธมาซุกซ่อนหรือไม่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวเขาขึ้นรถและรีบปล่อยในเวลาต่อมา

โดยเหตุการณ์นี้ เกิดก่อนช่วงเช้าวันที่ 1 ส.ค. 64 ซึ่งราษฎรนครปฐมได้นัดรวมพลที่องค์พระปฐมเจดีย์ เวลา 09.30 น. เพื่อร่วมชุมนุม #ม็อบ1สิงหา หรือ #Carmob โดยจะขับรถจากนครปฐมเข้าไปยังกรุงเทพฯ สบทบกับคาร์มอบสาขาอื่น ๆ จุดประสงค์คือเพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ตร.ตรวจค้นที่พัก-รถบรรทุกเครื่องเสียง นำตัวขึ้นรถตร. โดยไม่มีหมาย

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 64 ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบรวม 4 นาย ได้เดินทางมาหานายเงาะที่บ้านพักในจังหวัดนครปฐม ซึ่งในขณะนั้นเขาอาศัยอยู่ในบ้านคนเดียวเพียงลำพัง

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบดังกล่าว ได้ขอเข้าตรวจค้นภายในบ้านและรถบรรทุกเครื่องเสียงที่จะใช้ร่วม #ม็อบ1สิงหา หรือ #Carmob ในวันพรุ่งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการแสดงบัตรเจ้าหน้าที่ แจ้งยศ แสดงหมายค้น หรือหมายจับแต่อย่างใด

“ตอนเจ้าหน้าที่เข้ามาในบ้าน ผมพยายามจะถ่ายคลิปเอาไว้ แต่เขาไม่ให้ถ่าย เจ้าหน้าที่บอกแค่ว่า ‘ผมมาดี’ ยกมือไหว้ด้วย ‘แค่มาตรวจค้นเท่านั้นแหละ ถ้าไม่มีอะไร ผมก็ไม่มีอะไร’ ทุกครั้งที่ตำรวจมาค้นบ้านก็จะพูดแบบนี้ ผมก็บอกว่า ค้นได้ตามสบายเลย เพราะผมบริสุทธิ์”

นายเงาะเล่าว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าตนสนิทกับ “ม่อน อาชีวะ” ธนเดช ศรีสงคราม แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน จึงเกรงว่าอาจจะมีการนำอาวุธมาซุกซ่อนไว้ในบ้านเพื่อใช้ใน #ม็อบ1สิงหา ที่กำลังจะมาถึง ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าตรวจค้นรถกระบะ รถเครื่องเสียง รถห้องน้ำ และตรวจตราห้องภายในบ้าน ก่อนจะควบคุมตัวเขาขึ้นรถยนต์ โดยไม่ได้แจ้งว่าจะพาตัวไปที่ใด และย้ำกับนายเงาะเพียงว่า “พวกเขามาดี ไม่มีเรื่องอะไรต้องกังวล” ก่อนจะควบคุมตัวนายเงาะขึ้นไปบนรถ ไม่ได้มีการใส่กุญแจมือหรือนั่งประกบตัวแต่อย่างใด

“เจ้าหน้าที่เขาขอค้นและก็ขอให้เราไปนั่งในรถ แต่ไม่ได้บอกว่าจะพาไปไหน เขาขับรถพาเราออกมาจากซอยแล้วก็วนอยู่ตรงหน้าปากซอยอยู่ครู่หนึ่ง ตอนนั่งอยู่ก็ได้ยินเจ้าหน้าที่คนหนึ่งคุยกับนายแล้วพูดว่า ‘ครับๆ’ อย่างเดียว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็บอกผมว่า ‘ไม่มีอะไรแล้วพี่ ขอบคุณครับ’ เขายกมือไหว้ผม แล้วก็ปล่อยตัว ขับรถมาส่งที่บ้าน”

นอกจากนี้ นายเงาะเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยมาตรวจค้นบ้านในลักษณะนี้รวมครั้งนี้เป็นจำนวน 4 ครั้งแล้ว โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.บางนา มาตรวจค้นอย่างน้อย 3 ครั้ง เวลามาตรวจก็ไม่ได้มีการแนะนำตัว แสดงหมายค้นหรือหมายจับแต่อย่างใด

หลังจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่มาหาที่บ้าน นายเงาะเผยว่า ไม่ได้รู้สึกวิตกกังวล หรือหวาดกลัวแต่อย่างใด เช้าวันต่อมา ตนยังเดินทางไปร่วมคาร์ม็อบนครปฐมโดยปกติ รวมถึงกล่าวว่า เหตุผลที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองเพราะเห็นความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคม

“ผมไม่กลัว อะไรจะเกิดก็เกิด ผมอยากให้ประยุทธ์ลาออก อยากให้มีความยุติธรรมเกิดขึ้นกับพวกเด็กๆ”

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ข้อสังเกตและคำแนะนำต่อกระบวนการนอกกฎหมาย บังคับให้ข้อมูล และทำบันทึกข้อตกลง

เช็กลิสต์! สิ่งที่ต้องสังเกตและจดบันทึกเมื่อถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคาม

X