ตร.บางเขน อายัดตัว “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในคดี #ม็อบ30กรกฎา ทั้งที่แจ้งข้อหาไปแล้ว ก่อนให้ประกันโดยวางหลักทรัพย์ 3.5 หมื่น

วันนี้ (27 สิงหาคม 2564) เวลาประมาณ 16.00 น. ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง ขณะที่ “‘ต๋ง ทะลุฟ้า” หรือ ปนัดดา ศิริมาศกูล กำลังจะถูกปล่อยตัวในคดี #ม็อบ2สิงหา ตามที่ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวเมื่อวานนี้ หลังถูกควบคุมตัวทั้งสิ้นเป็นเวลา 19 วัน     

แต่ปนัดดากลับถูกตำรวจ สน.บางเขน แสดงหมายจับและเข้าอายัดตัวต่อทันที ในคดี #ม็อบ30กรกฎา จากกรณีร่วมทำกิจกรรม “ยื่นหนังสือถึงพรรคร่วมรัฐบาลให้ลาออก” ที่หน้าพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 ซึ่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน เคยเข้าแจ้งข้อกล่าวหากับปนัดดาระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 17 ส.ค. 64  ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาอื่น ๆ อีก 4 ข้อหา

หลังทำการอายัดตัว ตำรวจได้นำตัวปนัดดาไปยัง สน.บางเขน ต่อมาตำรวจได้อนุญาตให้ประกันตัวเองในชั้นสอบสวน โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงิน 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนด 3 เงื่อนไข ปนัดดาจึงได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับบ้านในเวลาต่อมา

++ “ต๋ง ทะลุฟ้า” ให้การ “ไม่สมัครใจให้จับกุม” ชี้เคยรับทราบข้อหาแล้ว หมายจับจึงไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป ++

ในวันนี้ เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มีกำหนดทำการปล่อยตัว “ต๋ง ทะลุฟ้า” ออกจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง หลังทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 8 นักกิจกรรมในคดีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้า บก.ตชด. ภาค 1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 เป็นครั้งที่ 2 ก่อนศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวปนัดดา พร้อมกับ “นิว” สิริชัย นาถึง และแซม ซาแมท เพียง 3 คน

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “นิว-ต๋ง-แซม” พร้อมเงื่อนไขห้ามร่วมกิจกรรมที่ก่อความวุ่นวาย ส่วนอีก 5 ราย ไม่ให้ประกัน แม้สี่ในห้าจะติดโควิดในคุก

ต่อมาในวันนี้ เมื่อถึงกำหนดเวลาปล่อยตัวปนัดดา ทนายความและปนัดดากลับได้รับแจ้งจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงว่า ตำรวจสน.บางเขน จะทำการอายัดตัวปนัดดาในคดี #ม็อบ30กรกฎา และจะควบคุมตัวเธอไปยัง สน.บางเขน เพื่อทำเรื่องขอฝากขังต่อศาลต่อไป หลังก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 64 ตำรวจ สน.บางเขนได้ส่งหนังสือขออายัดตัวปนัดดา ถึงผู้อำนวยการทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง 

คดีที่สน.บางเขนเข้าทำการอายัดตัวปนัดดาในครั้งนี้นั้น พนักงานสอบสวนได้เคยเข้าแจ้งข้อกล่าวหาและสอบคำให้การกับปนัดดาเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 64 ขณะที่ปนัดดายังคงถูกควบคุมตัวในทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง

ทั้งนี้ ศาลฎีกาได้เคยวางแนวคำวินิจฉัยไว้ในคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3744/2541 ว่า การที่พนักงานสอบสวนที่ทำเรื่องขออายัดตัวผู้ต้องหา ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้แก่ผู้ต้องหา แจ้งสิทธิของผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหา รวมทั้งได้สอบคำให้การผู้ต้องหาไว้ด้วยแล้วนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงการขออายัดตัวผู้ต้องหาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องถือว่าพนักงานสอบสวนได้จับผู้ต้องหาแล้ว หรือผู้ต้องหาถูกจับแล้วตั้งแต่ขณะนั้น ทำให้หมายจับควรจะสิ้นผลไป กรณีการเข้าอายัดตัวดังกล่าวจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ตร.บางเขน เข้าแจ้ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และอีก 4 ข้อหา “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในทัณฑสถานหญิง เหตุร่วมกิจกรรมหน้าพรรคภูมิใจไทย

เวลา 16.00 น. ตำรวจ สน.บางเขน เข้าแสดงหมายจับที่ 1250/2564 ลงวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ในคดี #ม็อบ30กรกฎา กับปนัดดา และควบคุมตัวจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง ไปยัง สน.บางเขน โดยมี พ.ต.ท. สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.บางเขน เป็นผู้ทำการจับกุม รับตัว และสอบปากคำเพิ่มเติม 

ปนัดดาให้การยืนยันว่า ตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยได้เห็นหมายจับมาก่อน แต่ในคดีนี้ปนัดดาได้รับทราบข้อหาและให้การในคดีนี้ไว้แล้วเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 64 เธอจึงไม่สมัครใจให้จับกุม เพราะเห็นว่าหมายจับนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว

ในเอกสารบันทึกคำให้การ เธอยังได้ลงลายมือว่า “ควย คอยวัคซีนอยู่” อีกด้วย

ต่อมาปนัดดาได้ทำเรื่องยื่นขอประกันตัวเอง โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินมูลค่า 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

จากนั้น เวลา 18.40 น. พนักงานสอบสวน สน.บางเขน มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวปนัดดา โดยได้กำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราว 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้

  1. ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม หรือจัดกิจกรรมใดๆ ที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย
  2. ไม่ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน
  3. เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามนัดหมายทุกครั้ง

ต่อมา เวลา 19.31 น. ปนัดดาได้รับการปล่อยตัว จากสน.บางเขน โดยพนักงานสอบสวนได้นัดหมายให้ไปพบอีกครั้งเพื่อนำตัวส่งให้กับพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ในวันที่ 14 กันยายน 64

สำหรับ #ม็อบ30กรกฎา เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยกลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นำมวลชนมาทำกิจกรรมเผาหุ่นจำลองนายกรัฐมนตรี และยื่นหนังสือถึงพรรคร่วมรัฐบาลให้ถอนตัวออกจากรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากการบริหารล้มเหลวของรัฐบาล ภายหลังจากการจัดกิจกรรมนี้ ทำให้มีมีผู้ถูกดำเนินคดีแล้วอย่างน้อย 7 รายแล้ว

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

“ยิ่งถูกจับ ยิ่งอยากจะสู้”: รู้จัก ‘ต๋ง ทะลุฟ้า’ หญิงเดี่ยว 1 ใน 9 ผู้ถูกคุมขังคดีชุมนุมหน้า ตชด.

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

ตร.บางเขน เข้าแจ้ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และอีก 4 ข้อหา “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในทัณฑสถานหญิง เหตุร่วมกิจกรรมหน้าพรรคภูมิใจไทย

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “นิว-ต๋ง-แซม” พร้อมเงื่อนไขห้ามร่วมกิจกรรมที่ก่อความวุ่นวาย ส่วนอีก 5 ราย ไม่ให้ประกัน แม้สี่ในห้าจะติดโควิดในคุก

X