คุกคามหนัก! “มีมี่” นักกิจกรรมเยาวชน เผยถูกชายปริศนาสอดแนมที่บ้าน ทหาร–ตำรวจเฝ้าส่องโซเชียลมีเดีย

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกรายงานว่า ในช่วงตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 13.30 น. พบชายวัยกลางคนแต่งกายด้วยกางเกงสีกากี ขับรถจักรยานยนต์ไปที่บ้านพักของ “มีมี่” สมาชิกกลุ่มเด็กปากแจ๋ว และถามหาเจ้าตัว 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้สอบถามเพิ่มเติมจาก “มีมี่” นักกิจกรรมเยาวชนอายุ 17 ปี ได้ข้อมูลอีกว่าชายคนดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยชื่อ-นามสกุล องค์กรที่สังกัด หรือจุดประสงค์ในการจะเข้ามาพบแต่อย่างใด มีมี่คาดการณ์ว่าชายคนดังกล่าวอาจเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากนักกิจกรรมเยาวชนคนอื่นๆ ที่ตนรู้จัก ก็กำลังถูกตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐหน่วยต่างๆ สอดแนมที่พักส่วนตัวในลักษณะนี้เช่นกัน

มีมี่ระบุว่าเหตุการณ์ติดตามคุกคามที่บ้านเคยเกิดขึ้นกับตนเองมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยหลังการชุมนุมของกลุ่ม REDEM ที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 20 มี.ค. 64 มีชายคนหนึ่งขับรถจักรยานยนต์มาที่จอดที่หน้าบ้านของตน เมื่อมีมี่เปิดม่านออกไปดูว่าใครมาเฝ้าหน้าบ้าน ชายคนดังกล่าวจึงรีบเดินทางออกไป

นอกจากนี้เอง หลังจากมีมี่เผยแพร่คลิปการจับกุม “เสกจิ๋ว” และ “โป๊ยเซียน” สองเยาวชนผู้ชุมนุม #ม็อบ20มีนา และถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ลงในบัญชีโซเชียลมีเดีย มีชายคนหนึ่งได้มาขอติดตามบัญชีอินสตาแกรมของมีมี่ เมื่อกดเข้าไปดูโปรไฟล์ของชายคนดังกล่าว พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ต่อมาในเดือนกรกฎาคม 64 ยังมีชายปริศนาหลายคน กดเข้ามาขอติดตามบัญชีอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กของมีมี่  เมื่อมีมี่นำชื่อที่ปรากฏอยู่บนบัญชีอินสตาแกรมของกลุ่มชายคนดังกล่าวไปค้นในเฟซบุ๊ก พบว่าบางคนทำงานที่มณฑลทหารบกแห่งหนึ่งในเขตภาคกลาง และใช้รูปโปรไฟล์เป็นตัวเองในชุดลายพรางของทหารบก นอกจากนี้มีชายคนหนึ่งที่ไม่ได้ระบุที่ทำงานของตนชัดเจน แต่ลงรูปตัวเองในชุดลายพรางในบัญชีเฟซบุ๊กของตน และมีชายอีกคนหนึ่งที่เผยแพร่ภาพตัวเองในชุดเครื่องแบบราชการสีขาว พร้อมระบุยศตำรวจของตนด้วย ทำให้สันนิษฐานได้ว่าบัญชีออนไลน์ดังกล่าวน่าจะเป็นทหารและตำรวจที่เข้ามากดติดตามในโลกออนไลน์

นอกเหนือไปจากบุคคลดังกล่าว ยังมีผู้ติดตามบางส่วนที่ไม่ได้ใส่รูปโปรไฟล์หรือชื่อนามสกุล แต่เลือกที่จะติดตามเฉพาะมีมี่เท่านั้น หนึ่งในนั้นได้ส่งข้อความมาสอบถามความเป็นอยู่ของมีมี่ในอินสตาแกรมอยู่เป็นระยะอีกด้วย

เหตุการณ์คุกคามที่บ้านและบนพื้นที่ออนไลน์ ได้ส่งผลกระทบต่อมีมี่และครอบครัวอย่างยิ่ง มีมี่รู้สึกว่าตนกำลังตกเป็นเป้าหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากการสอดส่องกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีมี่จึงมีความกังวลเกี่ยวกับการรณรงค์ประเด็นทางการเมืองต่อไปในอนาคต นอกจากนี้เอง การติดตามคุกคามที่บ้านเองยังทำให้ครอบครัวของมีมี่รู้สึกไม่ปลอดภัยและไม่มั่นคงในด้านความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีมี่ถูกดำเนินคดีจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองไปแล้วทั้งหมด 2 คดี ได้แก่ คดีชุมนุม #ม็อบ25ตุลา เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 63 ที่สี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเธอถูกกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ 

อีกคดีหนึ่งคือคดีที่กลุ่มเยาวชนชุมนุม #บุกกระทรวงทวงวัคซีน ที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 64 โดยเธอกับเพื่อนถูกเปรียบเทียบปรับในข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากการพ่นสีสเปรย์บนพื้นถนน

X