ปรับ 3 เยาวชน คนละ 5 พันบาท ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาด เหตุพ่นสีลงถนน ในกิจกรรม #บุกกระทรวงทวงวัคซีน หน้า สธ.

15 ก.ค. 64 ที่ สภ.เมืองนนทบุรี เยาวชน 3 ราย จากกลุ่ม “ไพร่พล” และกลุ่ม “เด็กปากแจ๋ว” เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกผู้ต้องหาลงวันที่ 12 ก.ค. 64 ในความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากกรณีพ่นสเปรย์บนถนน ระหว่างกิจกรรม #บุกกระทรวงทวงวัคซีน เพื่อยื่นหนังสือทวงถามวัคซีน ที่ประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 64 โดยหมายเรียกระบุว่า คดีนี้มี พ.ต.ท.อัศม์เดช มุ่งลือ เป็นผู้กล่าวหา

สำหรับเยาวชนทั้งสามราย เป็นผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและชุมนุมทางการเมืองมาก่อนแล้ว โดย “มีมี่” และ “พลอย” เบญจมาภรณ์ เคยถูกดำเนินคดีในข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในขณะที่ “สายน้ำ” (นามสมมติ) ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

การเดินทางมาในวันนี้ มีผู้ปกครองของเยาวชน และทนายความเดินทางเข้าพบตำรวจด้วย พ.ต.ท.อุเทน หงษ์ทอง สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 10.00 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีเยาวชนทั้งสามคน นำอุปกรณ์มาทํากิจกรรม ที่บริเวณกระทรวงสาธารณสุข โดยรวมกันใช้สีแดงเทราดหุ่นผ้าบนถนน และใช้สีสเปรย์พ่นข้อความลงบนพื้นถนน 

จากการกระทําดังกล่าวข้างต้น พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นความผิดฐาน “ร่วมกันพ่นสี หรือทําให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ หรือรูปรอยใดๆ บนถนน” ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12

เยาวชนทั้ง 3 ราย ได้ให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับผู้ต้องหาคนละ 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 15,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ทำให้คดีสิ้นสุดลง ทั้งนี้การปรับอัตราดังกล่าวเป็นจำนวนอัตราปรับสูงสุดของข้อกล่าวหานี้อีกด้วย

อนึ่ง ที่มาของคดีนี้สืบเนื่องจากวันที่ 7 ก.ค. 64 กลุ่มเยาวชนไพร่พล และกลุ่มเด็กปากแจ๋ว ได้จัดกิจกรรม ยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องให้มีการนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพสำหรับเด็ก ประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์ ภายใน 7 วัน 

รวมไปถึงการยื่นหนังสือร้องทุกข์กรณีการเสียชีวิตของผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 โดยในวันนั้นมีการนำพวงหรีดเขียนชื่อ รมว.สาธารณสุข พร้อมหุ่นจำลองราดสีแดงแทนศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพื่อแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ก่อนเคลื่อนขบวนไปปราศรัย และยื่นหนังสือต่อที่หน้าสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ดูลำดับเหตุการณ์การชุมนุมในเว็บไซต์ Mobdata Thailand

.

X