ตร.ไปบ้าน นศ.ราชภัฏอุดรฯ ขู่แจ้งเอาผิดที่แชร์เพจคนไทยยูเค ก่อนโทรตามซ้ำๆ หวังจะพบตัวอีกหลายครั้ง

ทิว (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปี 3 สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เปิดเผยข้อมูลกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่าเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ขณะเขาเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย ได้รับแจ้งจากทางบ้าน ที่มีเพียงปู่กับย่าอาศัยในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 2 นาย จาก สภ.ศรีบุญเรือง ไปถามหาทิวที่บ้าน คนหนึ่งแสดงตัวว่าเป็นร้อยเวร อีกคนแสดงตัวว่าเป็นดาบตำรวจ ทั้งคู่ปริ้นต์แผ่นกระดาษเอสี่ ที่เป็นหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของทิวที่แชร์โพสต์ๆ หนึ่งจากเพจ “KTUK – คนไทยยูเค”

ตำรวจทั้งสองนายให้เหตุผลของการมาหาครั้งนี้ว่า เพื่อตักเตือนเรื่องการโพสต์หรือแชร์เกี่ยวกับรัฐบาลและสถาบันกษัตริย์ในสื่อโซเชียล และอยากให้ทิวหยุดการกระทำดังกล่าว รวมถึงลบข้อมูลเหล่านั้น นอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามโน้มน้าวปู่ เพื่อบอกให้ทิวหยุดแสดงความเห็นในโซเชียลแล้ว ยังขู่ว่าจะแจ้งความเอาผิดหากทิวยังคงแชร์โพสต์วิจารณ์การเมืองอีกด้วย และเมื่อไม่เจอตัวทิว ตำรวจจึงสอบถามเบอร์โทรศัพท์กับปู่ของทิวที่อยู่บ้านในขณะนั้น   

ทิวเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าส่งผลให้ปู่กับย่า รู้สึกเป็นห่วงและกังวลว่าทิวจะถูกจับกุมไปดำเนินคดี ขณะกำลังเรียนหนังสือที่จังหวัดอุดรธานี ปู่ของทิวจึงให้พ่อกับแม่ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่ง เดินทางไปรับทิวกลับมาบ้านทันที เพราะเกรงว่าตำรวจจะไปตามหาตัวทิวที่จังหวัดอุดรธานีอีกด้วย

จากนั้นระหว่างวันที่ 28-30 กรกฎาคม 2564 ทิวจึงได้เดินทางกลับจากจังหวัดอุดรธานี โดยพ่อแม่ขับรถยนต์ไปรับกลับมาอยู่บ้านที่หนองบัวลำภู ระหว่างนั้น ก็มีโทรศัพท์หลายสายจากตำรวจพยายามติดต่อทิวว่าอยู่ที่ไหน เพื่ออยากเจอตัวให้ได้ แต่ทิวไม่ได้บอกข้อมูล และหลายครั้งเข้าจึงไม่ได้รับสาย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เลิกติดต่อไปในวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 

อย่างไรก็ตาม ทิวไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ติดตามการโพสต์ของตนมาตั้งแต่เมื่อไร และจากเหตุอะไร เพราะเขาไม่เคยสังกัดกลุ่มกิจกรรมหรือเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองเลยสักครั้ง ปกติติดตามการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก และแชร์ข่าวการเมืองบ้าง การถูกติดตามจากตำรวจครั้งนี้ทำให้ทิวตัดสินใจลบโพสต์ที่แชร์ข่าวการเมืองออกจากเฟซบุ๊กส่วนตัวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโพสต์จากเพจคนไทยยูเค, เยาวชนปลดแอก หรือเพจธนวัฒน์ วงค์ไชย

นอกจากทิว ก่อนหน้านี้มีประชาชนอีกจำนวนหนึ่งในหลายพื้นที่ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ ตำรวจสันติบาล หรือบางกรณีเป็นเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัด เข้าไปสอบถามข้อมูลส่วนตัว และพูดถึงการแชร์โพสต์ต่างๆ จากเพจ “KTUK – คนไทยยูเค” รวมถึงเพจอื่น เช่น เยาวชนปลดแอก 

ทางเจ้าหน้าที่มักจะมีเอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัว ชื่อสกุล ที่อยู่ตามทะเบียนราษฎร์ และรูปภาพเข้าไปแสดงที่บ้าน ก่อนจะขอความร่วมมือหรือสั่งให้ลบโพสต์เหล่านั้น โดยไม่อธิบายว่าเป็นขั้นตอนใดทางกฎหมายหรือจะมีผลทางกฎหมายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการดังกล่าวไม่ใช่กระบวนการที่มีกฎหมายรองรับให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถปฏิบัติการได้ จนอาจไปถึงขั้นเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งการข่มขู่ให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว โดยมากบุคคลเหล่านั้นไม่สวมใส่เครื่องแบบ ไม่ระบุชื่อสังกัด และไม่แสดงบัตรประจำตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจเป็นใครแอบอ้างมากระทำการดังกล่าวก็ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ใหญ่บ้านบุกบ้าน นศ.ในมหาสารคาม ขู่ให้ลบโพสต์ที่แชร์เพจ “คนไทยยูเค” เรื่องเครื่องบินพระที่นั่ง

จนท.นอกเครื่องแบบไปที่บ้านประชาชนขอนแก่น 2 ราย จากเหตุแชร์เพจ Konthai UK

ชายปริศนา 2 คนไปบ้าน นศ.ที่สุรินทร์ สั่งให้ลบโพสต์แชร์รูปชายในชุดผ้าพันคอสีเหลืองผูกคอเสียชีวิต แต่ระบุไม่ได้ว่าผิดกฎหมายอะไร

X