ชายปริศนา 2 คนไปบ้าน นศ.ที่สุรินทร์ สั่งให้ลบโพสต์แชร์รูปชายในชุดผ้าพันคอสีเหลืองผูกคอเสียชีวิต แต่ระบุไม่ได้ว่าผิดกฎหมายอะไร

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเหตุชายปริศนาคุกคามประชาชนที่บ้าน สืบเนื่องจากการเผยแพร่โพสต์บนเฟซบุ๊ก ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีเนื้อหา “หมิ่นสถาบันกษัตริย์” เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ที่ อำเภอเมือง  จังหวัดสุรินทร์ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. น้ำหอม (นามสมมติ) นักศึกษาวัย 19 ปี ถูกผู้ชาย 2 คน พร้อมผู้ใหญ่บ้านมาตามหาตัวที่บ้าน โดยชายทั้งสองแต่งตัวด้วยกางเกงยีนส์ทรงกระบอก และสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีดำคลุมทับเสื้อยืดสีดำอีกที แต่ละคนไม่ได้แจ้งชื่อ-นามสกุล หน่วยงานที่สังกัด หรือเอกสารยืนยันตัวตนใดๆ 

สิ่งที่ชาย 2 คนนั้นแสดงให้น้ำหอมดูมีเพียงภาพจากเฟซบุ๊กของน้ำหอมเอง ซึ่งมีการกดแชร์โพสต์เฟซบุ๊กหนึ่งเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 โดยโพสต์นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่ผูกคอเสียชีวิต ในขณะที่ใส่ชุดพระราชทานและผ้าพันคอสีเหลือง จดหมายของผู้ชายคนนั้นมีข้อความ “ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ” ปรากฏอยู่ 

หลังจากที่แสดงภาพจากเฟซบุ๊ก 1 ในชายปริศนาสั่งให้น้ำหอมลบโพสต์ที่แชร์มานั้น อ้างว่าโพสต์ดังกล่าวเข้าข่าย “หมิ่นสถาบันกษัตริย์” แต่เมื่อน้ำหอมถามกลับว่าผิดอย่างไร และผิดกฎหมายมาตราอะไร ชายคนดังกล่าวไม่สามารถชี้ชัดได้ เขาได้แต่พูดเป็นทำนองว่า “รู้ ๆ กันอยู่” หลังจากนั้นเขาพยายามพูดโน้มน้าวน้ำหอมให้เชื่อฟัง โดยกล่าวว่าจะลบหรือไม่ลบโพสต์ก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเลือกทำอย่างไร จะมี “เจ้าหน้าที่” เข้ามาหาน้ำหอมที่บ้านและคอยจับตาดูอยู่ ทั้งอ้างอีกว่าเนื่องจาก “หน่วยงานที่ กทม.” มีข้อมูลส่วนตัวของน้ำหอมอยู่ในมือแล้ว และหน่วยงานที่ไม่ระบุชื่อดังกล่าวส่งพวกเขามาพบน้ำหอมเอง นอกจากนี้ชายที่ทำหน้าที่พูดคุยยังระบุอายุของน้ำหอมได้ถูกต้อง แม้ว่าเจ้าตัวจะไม่ได้เผยให้ทราบ

หลังจากข่มขู่น้ำหอมแล้ว ชายปริศนาคนนั้นยังพยายามสอบถามสถานศึกษาที่น้ำหอมเรียน ระหว่างการสนทนา ชายอีกคนหนึ่งได้ลอบถ่ายรูปน้ำหอม แต่เธอเห็นและขอให้เขาลบรูปออกจากโทรศัพท์ในทันที กระทั่งเวลาประมาณ 12.30 น. ชายทั้งสองคนพร้อมผู้ใหญ่บ้านจึงกลับไป

ต่อมาในเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันเดียวกัน แม่ของน้ำหอมได้โทรมาต่อว่าเธอ และขอให้ทำตามที่ผู้ชายทั้งสองคนบอก ภายหลังน้ำหอมทราบว่าผู้ใหญ่บ้านที่มาพร้อมกับชายทั้งสองในตอนเที่ยงได้แจ้งให้แม่ของเธอทราบว่ามีคนมาหาที่บ้าน 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน้ำหอมจำไม่ได้ว่าโพสต์ดังกล่าวมาจากเพจไหน และเมื่อย้อนกลับไปดูข้อมูลเก่าที่เคยแชร์ก็พบว่าโพสต์ต้นทางถูกลบไปแล้ว 

ทั้งนี้นอกจากกรณีของน้ำหอมที่เกิดขึ้นในจังหวัดสุรินทร์แล้ว ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในภาคอีสาน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้รับรายงานอีกว่าได้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้กับนักศึกษาและประชาชนในจังหวัดขอนแก่น อย่างน้อย 3 รายที่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ ตำรวจสันติบาล หรือบางกรณีเป็นเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัด เข้าไปสอบถามข้อมูลส่วนตัว และพูดถึงการแชร์โพสต์ต่างๆ จากเพจ “KTUK – คนไทยยูเค” โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีเอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัว ชื่อ ที่อยู่ตามทะเบียนราษฎร์และรูปภาพเข้าไปแสดงที่บ้าน ก่อนจะขอความร่วมมือหรือสั่งให้ลบโพสต์เหล่านั้น โดยไม่อธิบายว่าเป็นขั้นตอนใดทางกฎหมายหรือจะมีผลทางกฎหมายหรือไม่

กระบวนการเข้าติดตามถึงบ้านที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ไม่ใช่กระบวนการที่มีกฎหมายรองรับให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถปฏิบัติการได้ จนอาจไปถึงขั้นเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งการข่มขู่ให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว โดยมากบุคคลเหล่านั้นไม่สวมใส่เครื่องแบบ ไม่ระบุชื่อสังกัด และไม่แสดงบัตรประจำตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจเป็นใครแอบอ้างมากระทำการดังกล่าวก็ได้

 

 

X