ผู้ใหญ่บ้านบุกบ้าน นศ.ในมหาสารคาม ขู่ให้ลบโพสต์ที่แชร์เพจ “คนไทยยูเค” เรื่องเครื่องบินพระที่นั่ง

ปาป้า (นามสมมติ) นักศึกษา อายุ 19 ปี พักอาศัยอยู่ในตัวอำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00 น. ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ เดินทางมาที่บ้านของเขาที่มีตาอยู่ด้วย โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเอกสารทางราชการที่ระบุเหตุที่มาหาถึงบ้าน

ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวพูดคุยกับตาโดยไม่ได้คุยกับปาป้าโดยตรงว่า  หน่วยงานความมั่นคงในจังหวัดมหาสารคาม (มีการระบุชื่อหน่วยงาน แต่ปาป้าจำไม่ได้) มีลิสต์รายชื่อว่าปาป้าเป็นหนึ่งในบุคคลที่ต้องเฝ้าระวัง  เนื่องจากมีการแชร์โพสต์ในเฟซบุ๊กโพสต์หนึ่ง ที่น่าจะเข้าข่ายหมิ่นประมาทกษัตริย์ เมื่อตาสอบถามว่า โพสต์ไหน และผิดอย่างไร ผู้ใหญ่บ้านกลับไม่แน่ใจ เพียงแต่ขอให้ลบโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองออก พร้อมทั้งขู่ว่า หากไม่ลบเรื่องจะยืดเยื้อและอาจถูกดำเนินคดีได้ ทั้งยังห้ามปาป้าไม่ให้แสดงออกทางการเมืองในลักษณะนี้อีก

ตาพยายามสอบถามถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโพสต์ดังกล่าวอีก ผู้ใหญ่บ้านจึงบอกว่า เป็นการแชร์ข่าวเรื่องเครื่องบินพระที่นั่งเมื่อเดือนธันวาคม 2563 เมื่อปาป้าย้อนไปดูจึงเห็นว่า เขาแชร์เรื่องนี้จากเพจ “KTUK – คนไทยยูเค”  จึงตัดสินใจลบโพสต์ดังกล่าวออกไป 

แม้ว่าปาป้าจะได้ยินผู้ใหญ่บ้านพูดกับตาตอนหนึ่งว่า หากลบโพสต์ดังกล่าวก็จะไม่มีอะไร และการพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านเป็นเพียงการพูดปากเปล่า โดยที่ยังไม่ได้มีเอกสารอะไรให้เซ็น แต่เขาและตาก็ยังไม่วางใจต่อเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าจะถูกติดตามจากทั้งหน่วยงานความมั่นคงและผู้ใหญ่บ้านอีกหรือไม่ 

สำหรับปาป้า ก่อนหน้านี้เคยไปร่วมชุมนุมเป็นครั้งคราวที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม แต่ไม่เคยเป็นผู้จัดชุมนุม โดยส่วนใหญ่ติดตามการเมืองผ่านเฟซบุ๊กและโพสต์เรื่องการเมืองทั่วไป ไม่ได้พาดพิงถึงใครหรือองค์กรใดเป็นพิเศษ

นอกจากกรณีของปาป้าที่เกิดขึ้นในมหาสารคามแล้ว ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมายังมีกรณีนักศึกษาในจังหวัดสุรินทร์ถูกชายปริศนา 2 คน พร้อมผู้ใหญ่บ้าน ไปที่บ้านและสั่งให้ลบโพสต์แชร์รูปชายในชุดผ้าพันคอสีเหลืองผูกคอเสียชีวิต แต่ระบุไม่ได้ว่าผิดกฎหมายอะไร อีกทั้งผู้ใหญ่บ้านยังได้แจ้งให้แม่ของเธอทราบว่ามีคนมาหาที่บ้าน ทำให้แม่โทรมาต่อว่าเธอ และขอให้ลบโพสต์ตามที่ผู้ชายทั้งสองคนบอก

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาในภาคอีสาน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้รับรายงานอีกว่าได้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้กับนักศึกษาและประชาชนในจังหวัดขอนแก่น อย่างน้อย 3 รายที่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ ตำรวจสันติบาล หรือบางกรณีเป็นเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัด เข้าไปสอบถามข้อมูลส่วนตัว และพูดถึงการแชร์โพสต์ต่างๆ จากเพจ “KTUK – คนไทยยูเค” โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีเอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัว ชื่อ ที่อยู่ตามทะเบียนราษฎร์และรูปภาพเข้าไปแสดงที่บ้าน ก่อนจะขอความร่วมมือหรือสั่งให้ลบโพสต์เหล่านั้น โดยไม่อธิบายว่าเป็นขั้นตอนใดทางกฎหมายหรือจะมีผลทางกฎหมายหรือไม่

กระบวนการเข้าติดตามถึงบ้านที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ไม่ใช่กระบวนการที่มีกฎหมายรองรับให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถปฏิบัติการได้ จนอาจไปถึงขั้นเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งการข่มขู่ให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว โดยมากบุคคลเหล่านั้นไม่สวมใส่เครื่องแบบ ไม่ระบุชื่อสังกัด และไม่แสดงบัตรประจำตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจเป็นใครแอบอ้างมากระทำการดังกล่าวก็ได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายปริศนา 2 คนไปบ้าน นศ.ที่สุรินทร์ สั่งให้ลบโพสต์แชร์รูปชายในชุดผ้าพันคอสีเหลืองผูกคอเสียชีวิต แต่ระบุไม่ได้ว่าผิดกฎหมายอะไร

จนท.นอกเครื่องแบบไปที่บ้านประชาชนขอนแก่น 2 ราย จากเหตุแชร์เพจ Konthai UK

อีกราย! จนท.นอกเครื่องแบบไปบ้านนักกีฬาอีสปอร์ตในขอนแก่น เหตุแชร์เพจ Konthai UK

 

X