อัยการแยกฟ้องคดี 11 ผู้แชร์เพจ “KonthaiUk” วิจารณ์ “ประยุทธ์-ประวิตร” ซึ่งยังยืนยันสู้คดี

3 มี.ค. 63 ที่ศาลอาญารัชดาภิเษก พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้นัดหมายให้ 11 ผู้ต้องหาในคดีแชร์เพจ “KonthaiUk” (คนไทยยูเค) ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ ถูกกล่าวหาในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) และยืนยันจะต่อสู้คดีมาส่งฟ้องคดีต่อศาล

ทางอัยการได้ส่งคำฟ้องและสำนวนต่อศาลอาญาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 ในวันนี้จำเลย 11 คน ได้รับคำฟ้องและยืนยันปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงได้กำหนดวันนัดพร้อมและตรวจพยานหลักฐานต่อไปในวันที่ 20 เม.ย. 2563 เวลา 9.00 น.

ในวันนี้ จำเลยทั้ง 11 คน ยังต้องถูกนำตัวลงไปรอในห้องขังใต้ถุนศาล เพื่อยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลอีกครั้ง โดยศาลกำหนดวงเงินประกัน 100,000 บาท อนุญาตให้นายประกันถอนหลักประกันที่เคยยื่นไว้ มาเป็นหลักประกันในคดีนี้ได้ โดยหลายคนต้องใช้วิธีการเช่าหลักทรัพย์ เนื่องจากไม่มีเงินสดในการประกันตัว ขณะที่จำเลย 1 ราย ได้เปลี่ยนหลักทรัพย์ประกัน เป็นขอใช้ตำแหน่งข้าราชการของญาติในการขอประกันตัว ซึ่งศาลก็ได้อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งหมดในที่สุด

ในกลุ่มจำเลยซึ่งต้องต่อสู้คดีในชั้นศาล มีทั้งผู้ที่เดินทางมาจากหลายภูมิลำเนา เช่น จังหวัดเชียงราย, ประจวบคีรีขันธ์, ร้อยเอ็ด, นราธิวาส และบึงกาฬ แต่ละรายยังก็ต้องเดินทางเข้ามาต่อสู้คดีในกรุงเทพฯ หลายครั้ง บางรายยังมีฐานะยากจน ทำให้คดีที่เกิดขึ้นสร้างภาระทั้งในด้านค่าใช้จ่าย เวลา และการประกอบอาชีพอย่างมาก โดยที่ทั้งหมดมีพฤติการณ์เพียงแต่แชร์ข้อความจากเพจ “KonthaiUk” โดยไม่ได้เป็นผู้ผลิตเนื้อหาตามที่ถูกกล่าวหาเองแต่อย่างใด

สรุปภาพรวมคดีแชร์เพจคนไทยยูเค มีผู้ถูกส่งฟ้องคดีแล้ว 31 คน

ภาพรวมกรณีแชร์เพจคนไทยยูเคนี้ มีการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจำนวนมากตั้งแต่ช่วงมิถุนายน 2561 ภายใต้การดำเนินการของตำรวจท่องเที่ยวที่นำโดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก” (ยศในขณะนั้น) ซึ่งได้ทยอยจับกุมผู้ต้องหาและนำตัวมาดำเนินคดีที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) จากการแชร์โพสต์ข้อความจากเพจคนไทยยูเค ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ กรณีการซื้อเรือเหาะ, วิจารณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่องการหลบหนีออกนอกประเทศและขายชาติ และกรณีการทุจริตในช่วงยุค คสช.

ภาพการแถลงข่าวการดำเนินคดีกับผู้แชร์เพจน KonthaiUk ของพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ขณะดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

นับจนถึงปัจจุบัน กรณีนี้มีผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาและสั่งฟ้องคดีต่อศาล รวมแล้วทั้งหมด 31 คน โดยในจำนวนนี้ ไม่ได้รวมนางวัฒนา เอ็บเบจช์ ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจ “KonthaiUk” ซึ่งเผยแพร่เนื้อหาตามที่ถูกกล่าวหา แต่พำนักอาศัยอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้

กรณีแชร์เพจคนไทยยูเคนี้ยังถูกแยกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนแรก คดีของกลุ่มจำเลย 10 คน  ซึ่งถูกสั่งฟ้องต่อศาลอาญาตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 จำเลยกลุ่มนี้ได้ต่อสู้คดี โดยมีการนัดสืบพยานเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา และศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 มี.ค. ศกนี้

ส่วนที่สอง ได้แก่ ส่วนของผู้ถูกดำเนินคดี 21 คน ซึ่งคดีคาอยู่ที่ชั้นตำรวจกว่า 1 ปีครึ่ง จนกระทั่งเมื่อเดือนมกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ปอท. ได้มีการเรียกตัวผู้ต้องหากลุ่มนี้มาส่งสำนวนคดีให้อัยการ และอัยการมีการนัดหมายสั่งฟ้องต่อศาลเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา ต่อมาในการถามคำให้การในชั้นศาล จำเลย 10 รายได้ยอมรับสารภาพตามข้อกล่าวหา และจำเลย 11 รายให้การปฏิเสธ ทำให้ศาลได้ให้อัยการแยกสำนวนออกจากกัน โดยคดีของกลุ่มจำเลยที่ให้การรับสารภาพ ศาลได้สั่งให้มีการสืบเสาะประวัติของจำเลยแต่ละราย และกำหนดวันนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 18 พ.ค. 63  ส่วนกลุ่มจำเลยที่ต่อสู้คดี อัยการได้สั่งฟ้องคดีเข้ามาใหม่เป็นคดีนี้

สำหรับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) ระบุเรื่องการเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน โดยกำหนดโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ในสำนวนคดีชุดนี้ มีการสะกดชื่อเพจคนไทยยูเคในภาษาอังกฤษเป็น “K่honthaiUK” แต่ชื่อเพจดังกล่าวในเฟซบุ๊กสะกดเป็น “KonthaiUk”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กวาดจับคนแชร์โพสต์ ‘KonthaiUK’ วิจารณ์คสช.: เมื่อ ‘ผู้เห็นต่าง’ ถูกประทับว่าบั่นทอนความมั่นคง

รื้อคดีแชร์โพสต์ “KonthaiUk” ด่าประยุทธ์ หลังดองมาเกือบ 2 ปี

ฟ้อง 21 จำเลย เหตุแชร์โพสต์ “KonthaiUk” วิจารณ์ คสช.

 

X