อีกราย! จนท.นอกเครื่องแบบไปบ้านนักกีฬาอีสปอร์ตในขอนแก่น เหตุแชร์เพจ Konthai UK

เอฟ (นามสมมติ)  อายุ 23 ปี  นักกีฬาอีสปอร์ตที่จังหวัดขอนแก่น ให้ข้อมูลกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 ช่วงเวลาบ่ายสองโมง ขณะอยู่ที่บ้านในตัวอำเภอเมือง ขอนแก่นกับแม่  มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอายุ 40 ต้นๆ ตัดผมสกินเฮด เดินมาด้อมๆ มอง ก่อนจะแนะนำตัว อ้างว่ามาจาก สภ.เมืองขอนแก่น และสอบถามถึงเอฟ เมื่อเอฟถามถึงสาเหตุการมา ชายคนดังกล่าวจึงบอกว่า มาพบเพราะโพสต์โพสต์หนึ่งของเพจ Konthai UK ที่เอฟเคยแชร์ไว้เมื่อราว 6 เดือนที่แล้ว โดยเอาเอกสารที่ปรินท์จากการแคปหน้าจอหน้าเฟซบุ๊กของเอฟที่แชร์โพสต์ดังกล่าวมาให้ดูด้วย 

เอฟได้ข้อมูลมาว่า ก่อนหน้านี้ตั้งแต่มีการแชร์โพสต์ดังกล่าวมีการส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาที่บ้านเอฟอยู่หลายครั้ง  แต่ไม่พบและไม่ได้สอบถามหาจากใครว่าเอฟไปไหน ซึ่งเอฟเองไม่ได้อยู่บ้านหลังดังกล่าว เพราะไปทำงานที่ต่างจังหวัดเป็นระยะเวลาหลายเดือน เพิ่งได้กลับมาบ้าน 

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนายนั้นชี้แจงกับเอฟเป็นเวลา 10 นาที ระบุว่าเบื้องบนสั่งให้เร่งมาตามตัว เลยต้องมา เอฟพยายามสอบถามว่าเบื้องบนเป็นใคร แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ ก่อนจะบอกให้เอฟลบโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์ และห้ามโพสต์เนื้อหาการเมืองลักษณะนี้ลงในเฟซบุ๊กอีก แต่เอฟบอกเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปตรงๆ ว่าคงไม่สามารถลบโพสต์ให้ได้ เพราะผ่านมาหลายเดือนแล้ว คงไม่สามารถไปหาโพสต์ดังกล่าวเพื่อลบได้อีก เจ้าหน้าที่จึงบอกว่าไม่เป็นไร และย้ำอีกครั้งว่าอย่าแชร์เรื่องเกี่ยวกับกษัตริย์

ก่อนกลับเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบขอถ่ายภาพกับแม่ของเอฟ โดยไม่ได้ถ่ายภาพกับเอฟด้วย อ้างว่าเพื่อเป็นการยืนยันว่าได้มาตักเตือนเอฟผ่านแม่แล้ว ทำให้เอฟเกิดคำถามว่าทำไมต้องมาคุกคามครอบครัวเขาด้วย ทั้งๆ ที่เรื่องนี้เป็นเรื่องระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่ ไม่เกี่ยวกับครอบครัว และก่อนหน้านี้ที่เอฟไม่อยู่ขอนแก่น ทำไมถึงไม่มาถามหาและขอเบอร์โทรเพื่อจะได้โทรศัพท์ติดต่อกัน

สำหรับเอฟเขาไม่ได้หวาดกลัวการที่เจ้าหน้าที่มาติดตาม เพราะเขาเพียงแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับงบของสถาบันกษัตริย์ โดยไม่ได้แต่งเติมอะไรเพิ่ม หรือด่าทอให้สถาบันกษัตริย์เสียหาย  เพียงแค่ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่มารบกวน  แต่แม่ของเอฟบอกให้เอฟหยุดแชร์ข่าวการเมือง เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ว่าอาจจะถูกจับกุมหรืออุ้มหายได้ 

ปัจจุบันเอฟเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตและช่วยทางบ้านค้าขาย โดยปกติติดตามการเมืองผ่านโลกโซเชียล ผ่านหน้าฟีดเฟซบุ๊กของเพื่อนๆ ที่แชร์ข่าว เพจ Konthai UK ก็เป็นหนึ่งในนั้น ทั้งนี้ เอฟไม่เคยเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง หรือกิจกรรมทางการเมืองอะไรมาก่อน  

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ทนายฯ ก็ได้รับแจ้งข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่ติดตามไปที่บ้านของผู้ใช้เฟซบุ๊กในจังหวัดขอนแก่นที่แชร์เพจ Konthai UK อย่างน้อย 2 ราย โดยพูดจาลักษณะข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีและพยายามให้ลบโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในเฟซบุ๊กส่วนตัว

>> จนท.นอกเครื่องแบบไปที่บ้านประชาชนขอนแก่น 2 ราย จากเหตุแชร์เพจ Konthai UK

X